Vào ngày 4/6 năm ngoái, lấy lý do dịch bệnh, cảnh sát Hồng Kông đã từ chối chấp thuận tổ chức mít-tinh kỷ niệm 31 năm Thảm sát Thiên An Môn (sự kiện Lục Tứ) ở công viên Victoria. Tuy nhiên, nhiều nhà dân chủ và người dân vẫn vào Công viên Victoria để đốt nến tưởng niệm. Vào ngày 13/12 năm nay, 8 nhà dân chủ đã bị Tòa án quận kết án tù từ 4 đến 14 tháng vì lý do này.

Vào ngày 13/12/2021, 8 nhà dân chủ đã bị Tòa án quận kết án tù từ 4 tháng đến 14 tháng vì tham gia cuộc biểu tình ngày 4/6. (Nguồn: Vision Times)

Chính quyền Hồng Kông đã kiện tổng cộng 26 người trong cuộc mít-tinh ngày 4/6/2020. Trong đó, 3 người là ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), cô Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung) và cô Hà Quế Lam (Gwyneth Ho), phủ nhận các cáo buộc và sau đó bị kết án. Trong số 23 người còn lại, 2 người hiện đang ở nước ngoài, 21 người khác đã nhận tội, trong đó các nhà dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Sầm Ngao Huy (Lester Shum), Viên Gia Úy (Tiffany Yuen) và Lương Khải Tình (Nina Liang) bị kết án từ 4 đến 10 tháng tù.

Theo các bản tin công khai, cô Trâu Hạnh Đồng và cô Hà Quế Lam đã không thông qua đội ngũ luật sư riêng mà tự mình trình bày đơn xin giảm nhẹ hình phạt của họ trước hội đồng bị cáo và đã nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ từ những người đến dự thính tại tòa. Thẩm phán Hồ Nhã Văn hoãn bản án đối với ông Lý Trác Nhân và 5 người khác cho đến chiều. Trong bản án, thẩm phán cho rằng bị cáo đã coi thường lệnh cấm của cảnh sát và phớt lờ mối đe dọa của dịch bệnh đối với cộng đồng cũng như quyền lợi và sự an toàn của những người khác, do đó, các hình phạt răn đe là phù hợp.

Tại phiên tòa, cô Hà Quế Lam nói: “Bất kể ngôn từ đen tối nào của tòa án, bản án của tôi hôm nay là bản án dành cho tất cả những ai đã xuất hiện tại công viên Victoria vào ngày 4/6/2020.”

Trong đơn xin giảm nhẹ hình phạt của mình, cô Trâu Hạnh Đồng tuyên bố rằng cách tiếp cận của chính quyền không liên quan gì đến dịch bệnh hay “thời kỳ (dịch bệnh) đặc biệt, (cần dùng các) phương thức đặc biệt”, mà là sự tàn sát có hệ thống trong lịch sử và sự xói mòn hành động của công dân. Hiện không thể tìm thấy bằng chứng về sự kiện Lục Tứ trên phạm vi công cộng. Trang web về sự kiện này của “Hội Liên hiệp Người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào dân chủ yêu nước” (Chi Liên Hội) đã ngừng hoạt động, các tổ chức dân sự cũng bị giải tán.

Cô tiếp tục rằng 20.000 người đã tập trung tại công viên Victoria để tưởng niệm Sự kiện Thảm sát Lục Tứ một cách tự phát, đều bị coi là “bất hợp pháp”. Các lý do lịch sử và chính trị bị cáo buộc là không liên quan, cố thủ theo một tòa án trung lập về chính trị, áp đặt các vụ truy tố chính trị đối với những người bất đồng chính kiến, và tăng cường thực hiện các biện pháp cứng rắn của chính quyền để hạn chế quyền của công dân. Sự bất công lớn nhất của phiên tòa này đã được giấu kín và không bao giờ được phép nhắc đến.

Cô hỏi ngược lại rằng ai đã xúi giục công chúng đến Công viên Victoria để tưởng niệm ngày 4/6? Chính chế độ và quân đội đã tàn sát người dân Bắc Kinh, nhưng kẻ giết người không bao giờ bị trừng trị, mà người nói ra sự thật lại bị buộc tội.

thảm sát thiên an môn
Quân đội Cộng sản Trung Quốc đàn áp đẫm máu người dân Trung Quốc ngay tại Thiên An Môn Bắc Kinh vào ngày 4/6/1989 (Ảnh từ internet)

Cô Trâu Hạnh Đồng từ chối tuân thủ và từ chối phục tùng các cáo buộc, và rằng nếu quả thực quốc gia này vẫn còn coi trọng tính công bằng thì sẽ đồng ý xét xử những người đã gây ra cuộc tàn sát chứ không phải kết án những người tham dự tưởng niệm các nạn nhân. Cô cũng chỉ ra rằng nếu những người nắm quyền hy vọng loại bỏ phong trào bằng cách truy tố và bỏ tù, họ sẽ chỉ cảm thấy thất vọng. Trên thực tế, những gì họ làm là thổi luồng sinh khí mới vào phong trào và đoàn kết thế hệ mới tham gia cuộc đấu tranh vì sự thật, công lý và dân chủ này.

Cuối cùng, cô nói rằng những người bị lương tâm thúc đẩy sẽ không bị nhà tù ngăn cản, bất chấp sự tồn tại của các lệnh cấm và “luật” nghiêm khắc hơn, ánh nến vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Luật sư thâm niên Bành Diệu Hồng thay mặt ông Lê Trí Anh đọc đơn xin giảm nhẹ hình phạt, rằng nếu việc tưởng nhớ những người đã chết vì công lý là một tội lỗi, thì hãy để ông chịu hình phạt và cùng với những thanh niên nam nữ đã đổ máu trong ngày 4/6, chia sẻ gánh nặng của vinh quang, để tuyên dương sự thật, công bằng, chính nghĩa và lương thiện. Trong đơn xin giảm nhẹ hình phạt của mình, ông Lê Trí Anh hy vọng rằng các vị Thần sẽ nhớ đến những người đã đổ máu, nhưng đừng nhớ đến những kẻ tàn ác; xin hãy nhớ thành quả của những người trẻ tuổi, bởi vì những thành quả này có thể trở thành sự cứu rỗi của họ; hy vọng rằng tình yêu của những người thiện lương có thể chiến thắng sức mạnh của sự hủy diệt.

Tòa án tuyên phạt ông Lý Trác Nhân 14 tháng tù, ông Lê Trí Anh 13 tháng tù, ông Thái Diệu Xương và cô Trâu Hạnh Đồng 12 tháng tù, ông Lương Diệu Trung và ông Lương Cẩm Uy 9 tháng tù, cô Hà Quế Lam 6 tháng tù, ông Hồ Chí Vĩ 4,5 tháng tù.

Cả ông Lý Trác Nhân và ông Lê Trí Anh đều bị kết án 20 tháng tù vì đã tham gia chống lại Luật Dẫn độ vào các ngày 18/8, 31/8 và 1/10, hiện đang thi hành án. Bản án trong trường hợp này có thể được thi hành cùng lúc với bản án ban đầu, tức là không phải ngồi tù thêm, hay nói cách khác, bản án mà hai người phải chấp hành vẫn là 20 tháng. 

Đối với ông Hồ Chí Vĩ, người đã bị kết án 10 tháng tù cho vụ biểu tình ngày 7/1 năm ngoái, ông không được lệnh của tòa án để thi hành bản án đồng thời, nói cách khác, ông bị kết án thêm 4,5 tháng. Cô Trâu Hạnh Đồng, cô Hà Quế Lam và ông Lương Cẩm Uy lần lượt bị giam giữ vì lý do tham dự cuộc bầu cử sơ bộ Chi Liên Hội. Sau bản án này, định danh của họ sẽ được chuyển đổi từ “người bị giam giữ” thành “người đang thi hành án”.

Lý Tùng Nhi/ Vision Times

Xem thêm: