Theo Epoch Times, chính quyền tỉnh Hồ Nam hôm 19/8 đã truy tố một băng nhóm mafia địa phương. Đáng lưu ý là 89 quan chức bảo kê cho nhóm tội phạm này trong hơn 17 năm qua cũng đã bị bắt và buộc tội bao che, tham nhũng.

Cảnh sát Trung Quốc, Bắc Kinh, Cảnh sát
(Ảnh minh họa từ TYeu / Shutterstock)

Ngày 19/8, ông Li Dianxun, bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật (PLAC) và là lãnh đạo của chiến dịch “truy quét và bài trừ tệ nạn” tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã thông báo việc truy tố với 23 người trong một băng đảng mafia địa phương.

Băng đảng này do Shang Tongjun và Wu Xianyao cầm đầu, đã tham gia vào các hoạt động tội phạm trong gần 20 năm dưới hình thức “liên minh chính trị và kinh doanh” ở quận Tương Tây (Xiangxi), nằm ở phía tây của tỉnh Hồ Nam. Ông Li cho biết các cựu quan chức cấp cao trong chính quyền địa phương đã hình thành một “cái ô bảo vệ” cho nhóm tội phạm nay.

Shang và băng nhóm của mình đã đầu tư và điều hành các công ty có dính líu đến khai thác mỏ bất hợp pháp, gian lận, giả mạo hồ sơ, và các hoạt động tội phạm khác. Tài sản bất hợp pháp kiếm được đã vượt quá 600 triệu nhân dân tệ (hơn 86,6 triệu USD).

Băng nhóm này còn dính líu đến nhiều vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn trong kinh doanh. Hồ sơ toà án cho thấy băng đảng có liên quan đến 43 tội ác có tổ chức, trong đó có 4 vụ giết người. Hai mươi trong số 23 bị cáo bị buộc tội có liên quan đến các vụ án giết người.

Ngày 30/7, Shang và Wu đã bị kết án tử hình vì các tội tổ chức và điều hành các hoạt động băng nhóm và cố ý giết người. 21 người còn lại bị kết án tử hình, tù chung thân, hoặc tù giam từ 8 đến 22 năm.

Lạm dụng quyền lực

Trong vụ án này còn có ông Ouyang Xu, một người gốc Hồ Nam và là cựu Giám đốc công an địa phương kiêm Bí thư đảng ủy quận Tương Tư. Ông đã bị kết án 10 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm quyền.

Theo bản án , năm 2012, ông Ouyang Xu đã lạm dụng quyền lực để trả tự do cho Wu.

Kể từ ĐCSTQ và chính quyền cộng sản Trung Quốc được thành lập, đảng này đã kết hợp với các phong trào chính trị của mình để đàn áp các băng nhóm tội phạm và những người bảo kê họ với mục đích chính là triệt tiêu các đối thủ chính trị, như trường hợp Tứ nhân bang (gồm có Giang Thanh, Trương Xuân Kiều, Vương Hồng Văn và Diêu Văn Nguyên) trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Các quan chức cấp cao khác được biết đến từng làm “ô dù” che chở cho các băng nhóm xã hội đen là Zhang Yue, cựu ủy viên thường vụ tỉnh ủy Hà Bắc kiêm bí thư đảng ủy PLAC Hà Bắc, đã bị bắt vào năm 2018; Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo của PLAC quốc gia, đã bị cắt chức vào năm 2014.

Theo The Epoch Times

Xem thêm: