Sau biểu tình lớn phản đối Luật dẫn độ hôm 21/7, đã xuất hiện nhiều kẻ côn đồ mặc áo trắng tập trung tấn công người biểu tình bằng gậy gộc ở khu ga Yuen Long, khiến hàng chục người trọng thương, gây kinh động toàn cầu. Giới truyền thông liên tục đưa tin chỉ ra rằng vụ việc bạo lực có liên quan đến Văn phòng Liên lạc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trú tại Hồng Kông. Người dân Hồng Kông rất tức giận trước biến cố Yuen Long, dự kiến ​​sẽ tổ chức diễu hành phản đối ngay tại khu vực này.

 

Hồng Kông, xã hội đen Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ, luật dẫn độ
Nhóm xã hội đen mặc áo trắng tấn công người biểu tình mặc áo đen hôm 21/7 tại nhà ga Yuen Long, Hồng Kông sau sự kiện biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh từ internet)

Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ đã ban “lệnh huy động”?

Reuters đưa tin, một tuần trước khi vụ việc xảy ra, ông Gai Ji Lei (Lý Kế Di), Trưởng ban Công tác Tân Giới (một trong ba khu vực lớn nhất của Hồng Kông) của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc, đã phát biểu trước hàng trăm thôn dân tại Lễ nhậm chức Ủy ban Nông thôn. Ông Gai Ji Lei chỉ ra rằng Hồng Kông rơi vào nguy cơ chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi trả về Trung Quốc Đại lục năm 1997, đề nghị mọi người dân “bảo vệ Yuen Long, hãy đuổi giới hoạt động chống chính phủ”.

“Chúng ta không nên để họ đến Yuen Long gây rối”, Gai Ji Lei phát biểu, “Mặc dù một nhóm người biểu tình đã được huấn luyện để ném gạch đá và thanh sắt, nhưng cư dân Yuen Long chúng ta có can đảm để giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ ngôi nhà của chúng ta.” 

Chứng cớ chống lại phản bác của Văn phòng Liên lạc

Vào tối ngày 26/7, Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông đã ra tuyên bố cứng rắn, lên án những tin đồn ác ý cáo buộc vụ việc bạo lực ở Yuen Long vào ngày 21 liên quan đến  cơ quan này.

Tuy nhiên người ta đã phát hiện một đoạn video nội bộ cho thấy ông Trưởng ban Công tác Tân Giới là Gai Ji Lei phát biểu hôm 11/7 tại buổi lễ nội bộ của Ủy ban Nông thôn Yuen Long, theo đó ông ta đã phát biểu rằng: “Không cho phép họ (người biểu tình) đến Yuen Long làm trò đó.”

Nghị sĩ Johnny Mak của khu Yuen Long là người chứng kiến cảnh tượng đổ máu ở  nhà ga Yuen Long, ông chỉ ra rằng rõ ràng Gai Ji Lei cổ vũ hành động bạo lực chống lại người biểu tình. “Nếu ông ta không phát ngôn như vậy thì sẽ không nổ ra sự cố bạo lực, Hội Tam Hoàng sẽ không đánh người.” Johnny Mak chia sẻ với Reuters.

Nghị sĩ Zachary Wong của khu Yuen Long cũng cho biết, “Phát biểu của Gai Ji Lei chẳng khác gì Văn phòng Liên lạc ban ‘lệnh huy động’ đội phụ trách vấn đề nông thôn”. Hôm thứ Ba (23/7), trong chương trình truyền hình của Now News TV Hồng Kông, ông Zachary Wong đã được hỏi rằng, liệu hành vi tấn công vào đêm 21/7 có phải là kế hoạch của Văn phòng Liên lạc không? Zachary Wong trả lời “Tôi không dám khẳng định liệu vụ việc có phải kế hoạch của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc, nhưng nhất định là Văn phòng Liên lạc Trung Quốc khích lệ.”

Tờ Minh Báo (Ming Pao) của Hồng Kông cũng đưa tin rằng phát biểu của Gai Ji Lei là “biến tướng cổ vũ giới thân hào vùng nông thôn”.

Ai thuê băng đảng xã hội đen ngăn chặn biểu tình?

Hôm 21/7, sau cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Luật dẫn độ của khoảng 430.000 người Hồng Kông, khoảng 9 giờ tại Nhà ga đường sắt phía tây Yuen Long xuất hiện hơn một trăm người mặc áo trắng mang theo gậy gộc truy đánh người dân vô tội cùng giới phóng viên, trong đó có nhiều nhân sĩ mặc đồ đen đang trở về nhà sau biểu tình. Sau đó những người mặc áo trắng còn lao vào sân ga, cứ gặp người là đánh gây cảnh la hét náo loạn.

Đoạn video cho thấy quá trình bạo lực kéo dài nhiều giờ, những nạn nhân bỏ chạy trong tiếng la hét, nhà ga dính đầy máu, vụ việc khiến ít nhất 45 người bị trọng thương, trong đó có phụ nữ mang thai và một số phóng viên truyền thông, một số người bị chảy máu đầu, máu chảy đầy mặt, một trường hợp tính mạng nguy kịch, vài trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng.

Người dân Hồng Kông đã lên án trong vụ việc này cảnh sát Hồng Kông đã đến muộn, tuy nhiên khi xuất hiện cũng không bắt giữ được những thủ phạm, vì vậy nhiều người dân Hồng Kông thậm chí đã nghi ngờ cảnh sát thuê côn đồ đánh người. Dưới sức ép dư luận, cảnh sát Hồng Kông sau đó đã bắt giữ 11 nghi phạm.

Hai nguồn tin từ cảnh sát cấp cao chia sẻ với Reuters rằng, một số kẻ tấn công người biểu tình có bối cảnh Hội Tam Hoàng, bao gồm người phe ‘Hòa Thăng’ (He Sheng) lâu đời nhất ​Hồng Kông và phe xã hội đen 14K nổi tiếng.

Hãng tin AP đưa tin rằng, để có được thỏa thuận với các băng đảng xã hội đen thường cần có người trung gian, trong khi kẻ ủy thác đứng sau hậu trường thường khó xác định. Lynette Ong, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto cho biết, bất kể kẻ đứng sau là ai, nhưng do “những kẻ tấn công nhắm vào người biểu tình” nên cho thấy mục đích của vụ việc để ngăn chặn biểu tình.

Hiện tại, ngoài một số phần tử thuộc giới xã hội đen Hồng Kông bị cáo buộc liên quan đến vụ việc, còn có võ sĩ người Thái Athit Rueanphet cũng bị cáo buộc được thuê tham gia đánh người biểu tình Hồng Kông, Athit Rueanphet cũng đã thừa nhận trước truyền thông Hồng Kông rằng có người thuê anh ta.

Rạng sáng ngày 22/7, Đảng Dân chủ Hồng Kông đã ra tuyên bố mạnh mẽ lên án chính quyền Đặc khu, “dùng xã hội đen tắm máu khu Yuen Long”. Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông, tổ chức tập trung đông đảo nhân sĩ dân chủ ở Hồng Kông, đã tuyên bố rằng đây là ngày đen tối nhất Hồng Kông, cho rằng “cấu kết xã hội đen” rõ như ban ngày.

Trí Đạt

Xem thêm: