Nguồn tin dẫn từ Bloomberg vào ngày 5/11 cho hay một công ty thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn mua lại tờ SCMP (South China Morning Post) của Alibaba, nhưng Alibaba trả lời không có kế hoạch bán.

alibaba, tencent
(Ảnh: Shutterstocks)

Nguồn tin từ người quen thuộc vấn đề này nói với Bloomberg rằng “doanh nghiệp về văn hóa” của ĐCSTQ là Bauhinia Culture đang thỏa thuận với Alibaba để đưa tờ SCMP nhập vào bộ phận truyền thông của tập đoàn này.

Nguồn tin cho biết, việc xem xét đang được tiến hành và một số tổ chức khác được ĐCSTQ chống lưng cũng có thể xem xét mua lại SCMP. Nhưng nhận định cho rằng giao dịch này khó thành công.

Người phát ngôn của Alibaba nói rằng công ty chưa thảo luận về việc bán SCMP với bất kỳ bên nào, và công ty sẽ tiếp tục nỗ lực cho lĩnh vực hoạt động này. Tương tự, người phát ngôn của SCMP cũng cho biết, mọi nguồn tin cho rằng Alibaba đang xem xét bán SCMP là tin thất thiệt, Alibaba luôn nỗ lực với sứ mệnh và mục tiêu của SCMP và không có kế hoạch thay đổi quyền sở hữu.

Theo Reuters, CEO Lưu Khả Thụy (Gary Liu) của SCMP nói rằng người đồng sáng lập Alibaba là Thái Tôn Tín (Cai Chongxin) đã yêu cầu ông chuyển tải thông điệp trong một bức thư tới các nhân viên của SCMP, nhấn mạnh Alibaba không có kế hoạch thay đổi quyền sở hữu đối với SCMP.

“Chưa bao giờ có bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề quyền sở hữu của SCMP, và Alibaba cũng không có kế hoạch thay đổi. Mọi tin đồn hay suy đoán đều là vô căn cứ”, ông Lưu Khả Thụy truyền đạt lại quan điểm của ông Thái Tôn Tín.

Bloomberg chỉ ra rằng vấn đề doanh nghiệp được ĐCSTQ hậu thuẫn mua lại một trong những phương tiện truyền thông có ảnh hưởng nhất Hồng Kông có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Hồng Kông.

Hồi tháng Ba năm nay, Bloomberg cũng đã đưa tin rằng Alibaba đang phải đối mặt với áp lực từ Chính phủ của ĐCSTQ để thoái vốn đối với một số tài sản truyền thông của họ, bao gồm tờ SCMP.

Bloomberg cho rằng việc bán SCMP cho Bauhinia Culture có thể làm giảm bớt lo ngại của Chính phủ ĐCSTQ, vì Bauhinia Culture đã hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước.

Trong năm nay Bauhinia Culture đã mua lại 21% cổ phần của Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix Televison) tại Hồng Kông và trở thành cổ đông lớn nhất. Họ vẫn đang không ngừng tìm kiếm củng cố ảnh hưởng trong ngành truyền thông Hồng Kông.

Theo Lý Nguyên, Epoch Times

Xem thêm: