Bắc Kinh bắt đầu trải qua thời tiết giá lạnh khắc nghiệt vào ngày 6/1, nhiệt độ xuống thấp nhất kể từ năm 1966. Tình trạng mất điện bất ngờ xảy ra ở một số khu vực, hệ thống sưởi cũng bị gián đoạn, người dân địa phương liên tiếp kêu khổ trên mạng xã hội.

Bắc Kinh bắt đầu trải qua thời tiết lạnh giá nghiêm trọng vào ngày 6/1. Một số khu vực còn xảy ra tình trạng mất điện không báo trước, hệ thống sưởi cũng bị gián đoạn. Người dân địa phương phàn nàn trên mạng xã hội. (Ảnh: Weibo).

Ngày 6/1, nhiều khu vực ở Bắc Kinh có nhiệt độ xuống thấp âm 17 độ C. Đến ngày 7/1, nhiệt độ lại giảm xuống còn âm 19,6 độ C. Theo Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh, thời tiết rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc Kinh trong vài ngày tới.

Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt khiến người kêu khổ, trên Weibo lần lượt xuất hiện nhiều chủ đề thảo luận như “Bắc Kinh lạnh quá”, “Bắc Kinh lạnh đến phát khóc”, “Người Bắc Kinh chết cóng”, với hơn 20 triệu lượt xem.

Trong điều kiện bên ngoài lạnh giá khắc nghiệt như vậy, quận Hải Điện, quận Triều Dương, quận Bình Cốc cũng bị mất điện mà không được cảnh báo trước. Theo Nhật báo Kinh tế Hồng Kông đưa tin, sáng ngày 6/1, một số khu vực ở Bắc Kinh đã bị mất điện, sau đó đã được khôi phục nhưng đến 6 giờ tối lại bị mất.

Mặc dù các kênh truyền thông Đại Lục không đưa tin về tình trạng mất điện ở một số khu vực tại Bắc Kinh, nhưng nhiều cư dân mạng đã đăng tải trên Weibo, kể về nỗi khổ của việc mất điện giữa thời tiết giá lạnh. “Bắt xe phải đợi một tiếng rưỡi, về đến nhà đã thấy cúp điện… Thật là một đêm đông u ám và lạnh lẽo.” “Còn gì buồn hơn khi mất điện để sưởi ấm sau khi đổi than thành điện!” “Nghe nói đây là lần Bắc Kinh lạnh nhất trong thế kỷ 21. Mất điện, mất nước, dừng thang máy, tôi đành ngại ngùng đặt đồ ăn bên ngoài an ủi bản thân.” “Đêm hôm thứ Tư, tôi đã 2 lần trải qua cảm giác thức giấc vì quá lạnh. Hôm qua về nhà tôi đã ốm đúng như mọi người dự đoán.” “Hiển thị: 0 độ C. Nhiệt độ ở Bắc Kinh giảm mạnh, điện nước và hệ thống sưởi ở nhà bị cắt”,” Liệu tôi có chết cóng không? “

Đây không phải là lần mất điện đầu tiên ở nhiều khu vực tại Bắc Kinh trong những ngày gần đây. Cư dân tại phố Tân Nhai, quận Triều Dương cho biết trên Weibo rằng, mới bước vào năm 2021 mà đã 3 lần mất điện.

Trong ngày thứ hai mất điện tại nhiều nơi ở Bắc Kinh, Công ty Điện lực Bắc Kinh thông báo, tính đến 21h ngày 6/1, phụ tải của Lưới điện Bắc Kinh đạt 24,51 triệu KW, lập kỷ lục lịch sử mới. Ông Bạch Tinh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Điện lực Bắc Kinh cho biết, nguyên nhân chính khiến phụ tải lưới điện tăng mạnh lần này, là do hệ thống sưởi và phụ tải điện của người dân tăng mạnh trước ảnh hưởng của thời tiết quá lạnh. Tuyên bố này của nhà chức trách dường như đưa ra lý do dẫn đến tình trạng mất điện không cảnh báo trước ở nhiều nơi tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương cho biết, cần bật điều hòa để sưởi ấm vì không đủ giữ ấm. Một người dân Bắc Kinh nói với báo chí nước ngoài rằng, hệ thống sưởi tập thể được thu phí có nhiệt độ thấp hơn những năm trước, thậm chí không thể đạt đến nhiệt độ sưởi tối thiểu là 18 độ C.

Một số người hỏi trên Weibo rằng: “Nhiều đơn vị sưởi ấm có tâm lý cầu may, đo nhiệt độ lên tới 18 độ C là không quản nữa.” “Tôi xin hỏi các vị lãnh đạo có liên quan, liệu các ông có để bố mẹ và con cái mình sống trong một môi trường như thế này hay không? Vấn đề của người dân lẽ nào chỉ cần dựa trên tiêu chuẩn ‘đạt’ là xong?”

Vào ngày thứ hai xảy ra sự cố mất điện ở Bắc Kinh, cư dân mạng ở nhiều khu vực của Thượng Hải cũng đăng đàn, báo mất điện tại nhà. Đối mặt với vấn đề mất điện tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã trả lời trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Vấn đề này cần phải rất rõ ràng. Một số người và kênh truyền thông nước ngoài có thể không hiểu tình hình. Nên sau khi hiểu rõ tình hình này, họ sẽ không phải lo lắng về việc cung cầu điện của Trung Quốc nữa.”

Đoan Mộc San

Xem thêm: