Trung Quốc năm 2020 không ngừng hứng tai ương dịch bệnh: sau bùng phát viêm phổi Vũ Hán, bệnh dịch hạch và virus Bunya mới, gần đây có thông tin ở tỉnh An Huy đã xảy ra hiện tượng gần 500 người bị nhiễm khuẩn Shigella. Thông tin lại làm dấy lên những lo ngại từ thế giới bên ngoài.

Tại tỉnh An Huy – Trung Quốc xảy ra nhiều người bị nhiễm vi khuẩn Shigella. (Nguồn: Chụp màn hình video).

Vào lúc 6:26 chiều ngày 23/8 chính quyền huyện Thọ tỉnh An Huy đã thông báo trên Weibo rằng tính từ ngày 20/8 đã có tổng cộng 493 cư dân ở thị trấn Bảo Nghĩa (Bao Yi) huyện Thọ có các triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Bệnh viện Trung y của huyện và bệnh viện của huyện hiện đã tiếp nhận chữa trị cho 289 bệnh nhân, nhưng không thấy thông tin đề cập đến tình hình còn lại của 204 người. Cơ quan chức năng nhấn mạnh rằng tình trạng của các bệnh nhân nhập viện nhìn chung đã được cải thiện, một số bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện. Theo kết quả điều tra (sơ bộ) liên ngành của tỉnh An Huy đã xác định “là do nhiễm vi khuẩn Shigella”.

Nguồn tin từ Caixin đưa tin, ngày 23/8, ở thị trấn Bảo Nghĩa huyện Thọ tỉnh An Huy đã có hơn 100 người bị sốt không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, bệnh nhân chủ yếu là trẻ em. Một số phụ huynh địa phương tiết lộ rằng hiện tượng bị sốt cao và tiêu chảy không chỉ xảy ra đối với trẻ em mà có cả người già. Đây không phải là loại bắt đầu bằng sốt nhẹ và sau đó kéo theo sốt cao mà lập tức sốt cao 39,5 ℃ và 40 ℃. Hiện tượng xảy ra tại hai thị trấn với ít nhất từ 200 – 300 người già và trẻ em bị nhiễm. “Mọi người đến xếp hàng khám bệnh chật kín bệnh viện, tôi đã xếp hàng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Bệnh viện chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn, nghi ngờ nguồn nước địa phương có vấn đề; có người cho biết nước uống ở địa phương chuyển màu vàng đen.”

Người dân địa phương nghi ngờ nguồn nước có vấn đề. (Nguồn: Chụp màn hình Weibo).

Về vấn đề này, chính quyền huyện Thọ nhấn mạnh rằng để ngăn ngừa nhiễm trùng nguồn nước, vào ngày 21/8 đã đóng cửa nhà máy nước thị trấn Bảo Nghĩa, công việc xử lý liên quan đang được tiếp tục thực hiện.

Đã có rất nhiều ý kiến ​​bàn tán của người dân về thông tin này: “Ngày đầu đi khám thì không nhiều, nhưng hôm sau thì bệnh viện quá đông…” “Đêm qua (ngày 22/8) em tôi bắt đầu bị sốt và tiêu chảy, đáng lý hôm nay chuẩn bị đi ra trường nhưng không đi được, lúc ba giờ sáng đưa đến trung tâm y tế của thị trấn… nhưng đến 8 giờ sáng mới được khám vì bệnh viện thực sự quá tải…”; “Tất cả trẻ em dưới 15 tuổi ở thị trấn Bảo Nghĩa huyện Thọ tỉnh An Huy đều bị sốt cao, nôn mửa và tiêu chảy, đến chật cứng và bệnh viện huyện….”

Người dân cho biết bệnh viện địa phương đã chật kín người. (Nguồn: Weibo).

Một số cư dân mạng để lại lời nhắn: “Đừng nhắc nữa, ngay cả nước máy bên huyện này cũng có mùi lạ, có khi suốt tuần đều thấy có mùi như nước khử trùng, có khi có mùi như kiểu nước đã hết hạn sử dụng.” “Hôm qua Bộ Tài nguyên nước còn thông báo 80% dân số nông thôn đã được sử dụng nước máy, nhưng những ngày qua hãy xem bao nhiêu trẻ em bị sốt và tiêu chảy không rõ nguyên nhân ở huyện Thọ tỉnh An Huy…” “Nước đã chuyển sang màu đen và vàng mà vẫn qua kiểm định…”.

Người dân chấn vấn về tuyên bố của cơ quan chức năng (Nguồn: Weibo)

Một số cư dân mạng khác cho biết: “Tôi mong điều tra và xử lý càng sớm càng tốt vấn đề ô nhiễm đối với những thứ liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày này”; “Hy vọng các ban ngành liên quan có thể tìm ra nguyên nhân và cho chúng tôi lời giải thích”.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, bệnh lỵ trực khuẩn là một bệnh đường ruột cấp tính do nhiễm khuẩn Shigella, tác nhân gây bệnh có thể kháng axit và chỉ có 10 – 100 mầm bệnh có thể gây bệnh. Nhiễm khuẩn với số người đông như vậy thường xảy ra ở những nơi đông người hoặc những nơi người ta có thể tiếp xúc trực tiếp với chất bài tiết; chẳng hạn như nhà tù, nhà trẻ, viện dưỡng lão, trại tị nạn và những người có quan hệ tình dục đồng giới. Đặc biệt dễ phát sinh dịch bệnh ở những nơi không có nước máy, điều kiện vệ sinh môi trường kém, nước uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm cũng thường dẫn đến truyền nhiễm quy mô lớn mang tính khu vực. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 3 ngày, các triệu chứng là đột ngột đau quặn bụng dữ dội, sốt cao, nôn mửa, chán ăn và tiêu chảy nhiều nước, sau đó có thể tiêu chảy nhầy kèm theo có máu.

Y Bình

Xem thêm: