Gần đây, anh trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách đã chính thức bị khởi tố vì có liên quan đến việc nhận hối lộ. Lệnh Kế Hoạch là cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Chiến tuyến của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là một nhân vật đã bị “ngã ngựa” được chú ý đặc biệt thuộc phe ông Giang Trạch Dân.

Lệnh Chính Sách, anh trai của Lệnh Kế Hoạch chính thức bị khởi tố.
Lệnh Chính Sách, anh trai của Lệnh Kế Hoạch chính thức bị khởi tố.

Ngày 18/9, tin tức của Tòa án tối cao Trung Quốc công bố, sau khi Viện kiểm sát tỉnh Giang Tô kết thúc điều tra, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây, Lệnh Chính Sách do liên quan đến một vụ án nhận hối lộ, đã bị chuyển đến Viện kiểm sát thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô thẩm tra và khởi tố. Gần đây, Viện kiểm sát thành phố Thường Châu cũng đã khởi tố lên Tòa án trung cấp thành phố Thường Châu. Tuy nhiên, tin tức không cho biết cụ thể thời gian Lệnh Chính Sách bị khởi tố.

Theo cáo buộc, Lệnh Chính Sách đã lợi dụng chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Phát triển tỉnh Sơn Tây, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Sơn Tây, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây v.v. để môi giới lợi ích cho những người khác, lạm dụng quyền lực của chức vụ để tạo ra các cơ chế làm lợi cá nhân, thông qua đó thu lợi ích bất chính, nhận các khoản hối lộ có giá trị vô cùng lớn.

Gia đình họ Lệnh có 5 anh chị em, theo thứ tự là: Lệnh Lộ Tuyến, Lệnh Chính Sách, Lệnh Phương Châm, Lệnh Kế Hoạch, Lệnh Hoàn Thành, trong đó chỉ có Lệnh Phương Châm là nữ.

Ngày 20/6/2014, một tạp chí nhà nước của Trung Quốc có đăng một bài có tiêu đề “Trong triều đình có người mà không có linh”. Theo bài viết, nhìn vào những quan chức tham nhũng tại Trung Quốc, có thể thấy có sự hình thành của các “gia tộc hủ bại” mà người ta sử dụng quan hệ huyết thống và hôn nhân để hình thành một tổ chức tham nhũng bao quát hết một lĩnh vực hay một địa phương. Bài viết này đăng 2 ngày sau khi Lệnh Chính Sách bị bắt đầu điều tra, có ý nhắm vào gia đình họ Lệnh.

19/6/2014, Lệnh Chính Sách bị điều tra. Đến tháng 10/2014, có truyền thông đưa tin, Lệnh Hoàn Thành bị điều tra, thậm chí vợ là Lý Bình cũng bị điều tra. Ngày 22/12/2014, Lệnh Kế Hoạch cũng bị chính thức điều tra.

Tháng 3/2015, Lệnh Hoàn Thành chạy trốn sang Mỹ. Rất nhiều truyền thông tiếng Trung tại hải ngoại cho biết, khi chạy trốn, Lệnh Hoàn Thành mang theo rất nhiều văn kiện cơ mật của Trung Quốc, tuy nhiên, Lệnh Hoàn Thành vẫn chưa nhận được chấp thuận tỵ nạn chính trị của Mỹ. Phía Trung Quốc thì vẫn một mực yêu cầu Mỹ dẫn dộ Lệnh Hoàn Thành.

20/7/2015, Lệnh Kế Hoạch bị “song khai”, mất cả chức vụ đảng và nhà nước. Đến ngày 21/8/2015, Lệnh Kế Hoạch bị lập án điều tra, cưỡng chế thi hành. Cùng tháng 8/2015, Lệnh Chính Sách bị khai trừ đảng tịch, khai trừ chức vụ. Tháng 9/2015, chồng của Lệnh Phương Châm là Vương Kiện Khang, Phó thị trưởng thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, bị miễn chức.

4/7/2016, Lệnh Kế Hoạch bị tuyên án tù chung thân, với các tội danh nhận hối lộ, chiếm giữ bí mật quốc gia, lạm dùng chức quyền. Theo kết án của tòa, Lệnh Kế Hoạch nhận hối lộ hơn 70 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 10 triệu đô-la Mỹ).

Trước đó, vào tháng 12/2014, một blog trên Soho từng đăng tin, Lệnh Kế Hoạch tại Bắc Kinh từng thành lập “Tây Sơn Hội”, là hội của các quan chức cấp cao có quê Sơn Tây đang sống tại Bắc Kinh.

Ngoài ra, Lệnh Kế Hoạch là đồng minh kết thân với các quan chức đã bị “ngã ngựa” như Chu Vĩnh Khang (cựu Thường ủy viên Bộ Chính trị), Bạc Hy Lai (cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh), Từ Tài Hậu (cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương), đều là những nhân vật thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân.

Tự Minh

Xem thêm: