Tài khoản ngân hàng của Apple Daily đã bị cảnh sát Hồng Kông đóng băng vào ngày 17/6 với cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Về vấn đề này, cố vấn của nhà sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, ông Mark Simon, nói với Reuters rằng có thể tờ báo chuẩn bị phải ngừng hoạt động, họ phải đối mặt là Cơ quan An ninh Quốc gia mà không phải qua tòa án.

Cố vấn của nhà sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, ông Mark Simon nói với Reuters rằng Apple Daily đã bị cảnh sát đóng băng tài khoản nên có thể buộc phải đóng cửa trong vài ngày tới. Hình ảnh vào ngày 19/6, người ủng hộ Apple Daily ở bên ngoài khi các lãnh đạo của của báo bị đưa ra tòa tại West Kowloon (Nguồn: Vision Times).

Gần đây, Văn phòng An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông đã bắt giữ 5 lãnh đạo cấp cao của Apple Daily, cáo buộc họ âm mưu cấu kết với các thế lực nước ngoài thông qua đăng hàng chục bài báo liên quan trên Apple Daily, nghi ngờ vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Văn phòng An ninh Quốc gia đã chính thức truy tố Giám đốc điều hành Trương Kiếm Hồng (Hung Kim Cheung) và Tổng biên tập La Vĩ Quang (Luo Weiguang) của Apple Daily, với cáo buộc họ cấu kết với nước ngoài gây nguy hại an ninh quốc gia. Ba người bị bắt còn lại đã được tại ngoại.

Văn phòng An ninh Quốc gia cũng đã chuyển hồ sơ truy tố ba công ty, bao gồm báo Apple Daily, hãng in của Apple (The publishing and printing of newspapers and magazines), và AD Internet Limited, với cáo buộc tương tự là vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Cả ba công ty đã bị chính quyền đóng băng tài khoản trị giá khoảng 2,3 triệu đô la Mỹ.

Bị xử lý mà không cần phải qua tòa án

Hôm 21/6, Reuters đưa tin chuyên gia tư vấn cho ông chủ của Apple Daily Lê Trí Anh, ông Mark Simon, sống tại Mỹ đã nhận phỏng vấn qua điện thoại. Ông nói thẳng rằng công ty dự kiến ​​sẽ kéo duy trì hoạt động đến cuối tháng, nhưng tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn, việc đóng cửa về cơ bản chỉ tính bằng ngày. Trong ngày 21/6, Next Digital triệu tập hội đồng quản trị để bàn biện pháp đối phó.

Ông Mark Simon cũng cho biết, hiện Apple Daily đã không thể sử dụng dịch vụ ngân hàng được nữa, những đơn vị hợp tác đã cố gắng gửi tiền vào tài khoản của Apple Daily nhưng không được, một số đơn vị hợp tác đã muốn trợ giúp công ty thông qua ngân hàng nhưng bị phía ngân hàng từ chối.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với CNN, ông Mark Simon cho biết, theo các văn bản pháp lý mà Apple Daily đệ trình lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông thì công ty có một lượng lớn độc giả đăng ký trả phí, nên công ty sẽ vẫn luôn hoạt động nếu không bị đóng băng tài khoản.

Ông thẳng thắn nói rằng thứ mà Apple Daily đang đối mặt là An ninh Quốc gia chứ không phải tòa án, ông nhấn mạnh tự do báo chí là biểu tượng quan trọng trong xác định tự do của một xã hội, khi một tổ chức truyền thông lớn nhất của mặt trận dân chủ là Apple Daily bị sụp đổ thì những tổ chức truyền thông nhỏ khác sẽ càng khó khăn.

Để tránh bị nợ lương, tập đoàn Next Digital đã có văn bản gửi Cục An ninh cho giải tỏa một phần tài sản để trả lương cho người lao động, nếu không sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên. một thông tin trước đó của Bloomberg dẫn lời một nguồn tin cho biết tiền mặt của Apple Daily chỉ có thể duy trì hoạt động bình thường được trong vài tuần, công ty dự kiến ​​sử dụng hoạt động kinh doanh tại Đài Loan để gây quỹ với GoFundMe.com và PayPal nhằm duy trì hoạt động kinh doanh in ấn và trả lương cho nhân viên.

Một người giấu tên tiết lộ với Bloomberg rằng do nhiều ngân hàng đóng băng tài khoản của Apple Daily nên ban lãnh đạo đang nghiên cứu cách tiếp tục duy trì hoạt động của tờ báo, tuy nhiên không rõ công ty sẽ trả lương cho nhân viên như thế nào, cũng không biết làm thế nào để tiếp tục liên kết với các tổ chức hợp tác thường xuyên; một khi báo giấy Apple Daily ngừng xuất bản, công ty có thể tiếp tục xuất bản ở Đài Loan dưới dạng điện tử và trả lương nhân viên thông qua huy động vốn từ cộng đồng.

Thông tin liên quan họp Hội đồng quản trị của Next Digital

Theo Now News Hồng Kông, kết thúc cuộc họp Hội đồng quản trị của Next Digital, các ủy viên có xu hướng đóng cửa Apple Daily, họ sẽ họp lại vào thứ Sáu để đưa ra quyết định cuối cùng.

Có tin Next Digital đã gửi đơn đến Cục An ninh để yêu cầu dỡ bỏ đóng băng tài chính, Hội đồng quản trị của Next Digital đã quyết định giới hạn cuối cùng vào thứ Sáu [25/6] nếu không được giải tỏa đóng băng tài khoản ngân hàng thì bản tin trực tuyến sẽ ngừng hoạt động lúc 11:59 đêm hôm đó, vào thứ Bảy sẽ xuất bản tờ Apple Daily [báo giấy] cuối cùng.

Theo báo cáo thường niên của công ty, tính đến ngày 31/3 năm ngoái Next Digital tại Hồng Kông có 1275 nhân viên.

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: