11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông trong danh sách chế tài của Mỹ, bao gồm đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), ngoài tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, quỹ hưu trí bị ảnh hưởng ra, thì bảo hiểm cũng có thể bị từ chối. Chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm Hồng Kông cho biết, các công ty trong ngành bảo hiểm thường đối chiếu danh sách đen đa quốc gia trước khi ký kết các hợp đồng bảo hiểm. Nếu khách hàng có trong các danh sách đen này, rất có thể họ sẽ không được tham gia bảo hiểm.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời câu hỏi tại Hội đồng lập pháp Hồng Kông hôm 16/1/2020 (Ảnh cắt từ video)

Theo truyền thông Hồng Kông cho biết, các công ty bảo hiểm lớn đều thuộc hệ thống bảo hiểm toàn cầu, phần lớn sử dụng dữ liệu của Dow Jones và Accuity. Dow Jones thuộc sở hữu của Mỹ, còn Accuity là công ty con của Tập đoàn RELX Anh Quốc, hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới, cung cấp hệ thống giám sát tuân thủ và sàng lọc các tổ chức tài chính, tội phạm tài chính như chống rửa tiền.

Tờ Hong Kong Citizen News đã đặt câu hỏi với Dow Jones và Accuity về việc liệu 11 quan chức có bị đưa vào danh sách trừng phạt hay không. Accuity không đưa ra trả lời cụ thể, chỉ nhắc nhở rằng nếu các tổ chức tài chính thực hiện giao dịch với những người bị trừng phạt, họ có thể phải đối mặt với chế tài cấp độ hai, còn biện pháp ra sao, Dow Jones không có câu trả lời.

Theo “Sắc lệnh chống rửa tiền và gây quỹ khủng bố” của Hồng Kông, các tổ chức tài chính tuân thủ quy định khi xem xét hồ sơ khách hàng tham gia. Một chuyên gia trong ngành giải thích, trách nhiệm của các công ty Dữ liệu đa quốc gia là liên tục tổng hợp và cập nhật danh sách đen các cá nhân, tổ chức tội phạm, bao gồm danh sách bị trừng phạt, rửa tiền, cấm vận, cấm nhập cảnh, hạn chế thương mại… Các ngân hàng và công ty bảo hiểm sử dụng nguồn dữ liệu này để kiểm tra xem khách hàng mới có nằm trong danh sách đen hay không, ngay cả các khách hàng cũ bị lọt vào danh sách, các tổ chức tài chính vẫn có thể đo lường rủi ro và tự quyết định có tiếp tục mở tài khoản cho các nhân này hay không.

Ngoài ra, các chuyên gia ngành còn khuyến cáo các tổ chức tài chính không được thực hiện các giao dịch với người bị xử phạt, nếu không họ phải đối mặt với nguy cơ bị áp dụng lệnh trừng phạt cấp hai. Ngay cả khi người bị xử phạt đã mua hợp đồng bảo hiểm trước đó thì hợp đồng bảo hiểm phải bị phong tỏa. Lấy ví dụ trường hợp bà Carrie Lam, nếu người thụ hưởng hợp đồng là bà Carrie Lam, nếu người được bảo hiểm tử vong thì sẽ không được bồi thường. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm cho gia đình bà Lam thì tạm thời không bị ảnh hưởng gì.

Chuyên gia bảo hiểm lâu năm, ông Ngô Trạch Vĩ cho biết, sau khi các công ty bảo hiểm và mô giới bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm, họ thường phải thực hiện qua thủ tục Nhận diện khách hàng (Know Your Customer ). Nếu hồ sơ mua bảo hiểm dài hạn như bảo hiểm nhân thọ chẳng hạn, công ty bảo hiểm trước tiên phải xác minh lý lịch khách hàng, kiểm tra dữ liệu quốc tế và xem liệu người mua có nằm trong danh sách đen nào hay không. Lấy ví dụ trường hợp của bà Carrie Lam nằm trong danh sách đen, nếu công ty bảo hiểm chấp nhận hồ sợ, họ có khả năng sẽ vi phạm chế tài và đối mặt với các biện pháp trừng phạt cấp hai do Hoa Kỳ áp đặt.

Ông Ngô Trạch Vĩ còn cho biết,  ngoài bảo hiểm nhân thọ ra, các chương trình bảo hiểm khác còn bị xem xét có dính đến các điều khoản cấm vận hay không, nếu có phạm phải, thì hồ sơ mua bảo hiểm của người bị trừng phạt sẽ không được chấp nhận. Các loại bảo hiểm thông thường như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xe và bảo hiểm nhà,… cũng có nguy cơ bị từ chối.

Ông Vĩ cũng chỉ ra, nếu một công ty bảo hiểm có hoạt động kinh doanh ở thị trường Âu Mỹ, hoặc giao dịch bằng đồng Đô la Mỹ, để tránh rủi ro, nên họ sẽ từ chối bán bảo hiểm cho bà Carrie Lam và những người trong danh sách bị trừng phạt. Tuy nhiên, nếu bà Carrie Lam không  đứng tên người thụ hưởng, thành viên gia đình của bà sẽ không bị ảnh hưởng. Thêm nữa, đơn vị bảo hiểm từ đây không thể giao dịch với Carrie, do đó nếu hai bên đã có một hợp đồng ký mua nhiều năm trước, hợp đồng này khả năng sẽ bị đóng, bao gồm cả các điều khoản bảo hiểm và bồi thường hợp đồng.

Lý Tùng Nhi

Xem thêm: