Khi nhiều nước phương Tây phát động cuộc tẩy chay ngoại giao Olympic Mùa đông Bắc Kinh với lý do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp nhân quyền, ngày 31/1 Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cho biết đã “lập tức từ chối” lời mời tham dự do dịch bệnh bùng phát trở lại. Ngược lại, ông Ho Iat-seng (Hạ Nhất Thành), Trưởng đặc khu hành chính Ma Cao, lại nhận lời.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Ảnh: Chính phủ Hồng Kông)

Nhiều nhà bình luận cho rằng có điều gì đó không ổn, có thể phản ánh tình hình bà Carrie Lam tái đắc cử chức trưởng đặc khu.

RFI đưa tin, khi tới Bắc Kinh để báo cáo công việc vào cuối năm ngoái, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết rất mong được tham dự Thế vận hội Mùa đông. Tuy nhiên, trong buổi họp báo ngày 31/1, bà Carrie Lam cho biết tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông trước đó đã tương đối ổn định, sau khi trở về Hồng Kông bà chính thức nhận được lời mời từ chính quyền trung ương. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh đang hoành hành ở Hồng Kông hiện nay nên bà đã “lập tức từ chối” lời mời, cả bà và chồng sẽ không tham dự Olympic Mùa đông mà chỉ xem trực tiếp trên TV.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ được tổ chức từ ngày 4 -20/2. Hiện tại, Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Bỉ và Đan Mạch đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao. Ngày 28/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố danh sách các “chính khách quốc tế” tham dự Olympic Mùa đông chỉ có 32 người, khiến ĐCSTQ cảm thấy mất thể diện.

Bà Carrie Lam nói rằng đã “lập tức từ chối” tham dự Thế vận hội Mùa đông, làm dấy lên sự mỉa mai của dư luận rằng liệu bà có đứng vào hàng ngũ “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh hay không.

Điều đáng chú ý là chính quyền Ma Cao đã thông báo rằng Trưởng đặc khu Ho Iat-seng sẽ tới Bắc Kinh từ ngày 3 – 5/2 vì nhận lời mời tham dự lễ khai mạc Olympic Mùa đông diễn ra vào tối ngày 4/2.

RFI chỉ ra rằng nhiều nhà bình luận mô tả việc bà Carrie Lam từ chối tham dự Olympic Mùa đông là “điều kỳ lạ”. Ông Hoàng Vĩ Quốc (Wai-Kwok Benson Wong), cựu trợ lý giáo sư Khoa Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Baptist, tin rằng việc bà Carrie Lam “lập tức từ chối” là một dấu hiệu thể hiện sự yếu thế.

Ông và một số nhà bình luận trực tuyến đã chỉ ra rằng Olympic Mùa đông là một dịp quan trọng để thể hiện trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác, điều này chắc chắn sẽ giúp bà Carrie Lam tái đắc cử; đồng thời, với tính cách của bà ấy, sẽ không có chuyện bà ấy từ chối đến Bắc Kinh vì ở lại chỉ đạo chống dịch.

Phải chăng bà Carrie Lam được “khuyên ngăn” nên ở lại Hồng Kông để đối phó với dịch bệnh? Hay bà ấy muốn tránh khỏi tình huống xấu hổ khi không được các bộ và ủy ban tiếp đãi sau khi đến Bắc Kinh? Hiện vẫn chưa rõ.

Cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông được tổ chức vào ngày 27/3. Thời gian đề cử sẽ diễn ra từ ngày 20/1 – 5/3, muộn hơn 5 ngày so với ngày dự kiến ​​vào năm ngoái. Có tin đồn rằng lâu nay Bắc Kinh không đưa ra quyết định “chúc phúc cho các ứng cử viên.”

RFI cũng chỉ ra, cuộc bầu cử trưởng đặc khu năm nay đã bổ sung một hình thức kiểm tra tư cách ứng cử viên mới. Các ứng cử viên phải khai báo liệu họ có quốc tịch Anh ở nước ngoài (BNO) hay có quyền sinh sống tại Đài Loan hay không, cùng quốc tịch của vợ / chồng của họ và liệu họ có quyền sinh sống ở nước ngoài hay không.

Bình luận viên Ngô Chí Sâm đã chỉ ra trong trên YouTube rằng việc bà Carrie Lam nói “lập tức từ chối” tham dự là một điều bất thường. Đối với ĐCSTQ vốn coi trọng hình thức, câu nói này là vô cùng mất lịch sự, vì vậy nó đã biến mất khỏi báo cáo của các kênh truyền thông phe thân Cộng và chuyển thành “khéo léo từ chối tham dự.”

Bắc Kinh rất coi trọng lễ khai mạc và hình ảnh quốc tế, nhưng lại bị thế giới phương Tây tẩy chay, và rất ít nhà lãnh đạo nắm thực quyền tham dự. Bà Carrie Lam, với tư cách là Trưởng đặc khu Hồng Kông, cũng từ chối tham gia, về khách quan quả thực điều này đã đóng vai “tẩy chay ngoại giao” và không chừa lại chút thể diện cho Bắc Kinh.

Bà Carrie Lam nói rằng Bắc Kinh là “người khởi xướng” Zero COVID

Về lý do tại sao bà Carrie Lam không tham dự Olympic Mùa đông, ông Ngô Chí Sâm cho rằng một trong những nguyên nhân có thể là do bà Carrie Lam nhận được tin đồn về việc liệu bà ấy có thể tái đắc cử hay không, và bà ấy cảm thấy thất vọng. Nếu không thì sao bà ấy lại có thể bỏ qua cơ hội lấy lòng các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh? Nếu bà ấy thực sự không được bầu lại làm trưởng đặc khu, thì bước tiếp theo số phận của bà ấy sẽ như thế nào? Câu trả lời sẽ sớm được bật mí.

Ngoài việc “lập tức từ chối” tham dự Olympic Mùa đông, mới đây bà Carrie Lam còn chỉ ra rằng Bắc Kinh là “người khởi xướng” “động thái Zero COVID” cũng khiến dư luận chú ý.

Tờ “World Journal” (Chinese Daily News) phân tích, trong cụm từ “người khởi xướng” (thủy tác dũng giả), chữ “Dũng – bức tượng nhỏ” ám chỉ những hình nộm được sử dụng để chôn cất trong thời cổ đại. “Người khởi xướng” chỉ người đã phát minh ra việc dùng hình nộm mai táng, nghĩa bóng ẩn dụ cho những người tạo ra gương xấu, từ này gần nghĩa với “hung thủ gây ra nguồn gốc tai họa.”

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng mặc dù câu trả lời của bà Carrie Lam dường như không phải là cố ý, nhưng cách diễn đạt này đã khiến mọi người cảm nhận rằng có thể bà ấy đang bức xúc với Bắc Kinh; có lẽ sau khi đến Bắc Kinh báo cáo với ông Tập Cận Bình, bà ấy đã biết rằng mình đã không còn hy vọng tái đắc cử, nên đã dùng cách này để tỏ thái độ bất mãn với Bắc Kinh.

Hà Giai Huệ / Vision Times

Xem thêm: