Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết, sau khi bản thân bị Chính phủ Mỹ áp lệnh trừng phạt, đã không có ngân hàng nào dám cung cấp dịch vụ cho bà, hiện nay hàng ngày buộc phải dùng tiền mặt và phải trữ “cả đống” tiền mặt trong nhà.

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Ảnh: Neo Siu / Shutterstock)

Theo một bản tin phỏng vấn vào thứ Sáu (27/11) do Kinh tế và Tài chính Quốc tế Hồng Kông (HKIBC) phát sóng, khi một phóng viên hỏi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có gặp bất tiện trong cuộc sống sau khi bị chính phủ Mỹ trừng phạt hay không, câu trả lời từ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga: “Tôi đã nói với bạn điều đó. Ngồi trước mặt bạn là Đặc khu Trưởng Hồng Kông, nhưng bà ấy không nhận được bất kỳ dịch vụ ngân hàng nào”.

“Hàng ngày tôi phải sử dụng tiền mặt để mua mọi thứ, trong nhà phải trữ cả đống tiền mặt, tiền lương Chính phủ trả cho tôi là tiền mặt, vì tôi không có tài khoản ngân hàng”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói.

Vào tháng Bẩy năm nay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cưỡng chế thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, chính quyền TT.Trump xem động thái này là phản bội công ước quốc tế về “Một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc cam kết áp dụng với Hồng Kông. Do đó, ngày 14/7 ông Trump đã ký “Luật tự trị Hồng Kông”; ngoài ra cũng ký một lệnh hành pháp thực hiện ngừng đối xử đặc biệt đối với Hồng Kông và trừng phạt các tổ chức và cá nhân có liên quan, lệnh có hiệu lực trong vòng 15 ngày sau khi ký.

Ngày 7/8, Chính phủ và Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức ĐCSTQ và Hồng Kông với lý do làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông, bao gồm những nhân vật chóp bu là Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu (John Lee), Ủy viên Cảnh sát Đặng Bính Cường (Chris Tang)… do họ đàn áp phong trào dân chủ của Hồng Kông, làm xói mòn tự do ​​ở Hồng Kông.

Sau đó không lâu, trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, lần đầu tiên bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tiết lộ bà ta có thể bị hạn chế sử dụng các dịch vụ tài chính và thẻ tín dụng của Mỹ. Ủy viên Cảnh sát Hồng Kông Đặng Bính Cường cũng thừa nhận với truyền thông rằng một số ngân hàng đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ cho ông.

Ngày 12/8, Bloomberg đưa tin rằng các ngân hàng quốc tế hoạt động tại Hồng Kông, bao gồm các ngân hàng do ĐCSTQ kiểm soát như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, đều đang thực hiện các biện pháp sơ bộ trong tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với những người như bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế không được giao dịch kinh doanh với những cá nhân đàn áp các hoạt động dân chủ ở Hồng Kông, nếu không họ có thể sớm bị áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp.

Y Bình

Xem thêm: