Lãnh đạo Hồng Kông – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm thứ Hai (12/10) cho biết bài phát biểu chính sách hàng năm của bà dự kiến trong tuần này sẽ bị trì hoãn cho đến khi bà đến Bắc Kinh để đề nghị chính phủ trung ương Trung Quốc hỗ trợ các biện pháp giúp đặc khu này vực dậy nền kinh tế đang bị suy thoái.

Embed from Getty Images

Thông báo của bà Lam được đưa ra chỉ hai ngày trước khi bài phát biểu chính sách của bà dự kiến được công bố. Ngoài ra, cũng có thông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thành phố biển Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc để dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến, trùng với thời điểm bà Lam dự kiến phát biểu.

Lãnh đạo Hồng Kông thường có bài phát biểu chính sách vào đầu của mỗi năm lập pháp, nhưng bà Lam cho biết đây không phải là một quy ước “cố định không thể thay đổi”.

Theo bà Lam, bà trì hoãn bài phát biểu sau khi đệ trình một số biện pháp đề xuất lên Bắc Kinh để tìm kiếm sự hỗ trợ của chính quyền trung ương nhằm thúc đẩy nền kinh tế Hồng Kông vốn đã bị tàn phá do đại dịch virus corona và những cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng vào năm ngoái.

Bà Lam cho biết tại một buổi họp báo rằng bà sẽ đến Bắc Kinh vào cuối tháng 10 để tham dự các cuộc họp với nhiều bộ và ủy ban khác nhau. Bà từ chối cung cấp chi tiết về các đề xuất.

Bà Lam nói thêm rằng việc nhận được sự hỗ trợ của chính quyền trung ương Bắc Kinh sẽ hỗ trợ cho bài phát biểu của bà, thúc đẩy niềm tin về sự phục hồi kinh tế của Đặc khu.

Bà nói: “Để phục hồi nền kinh tế của chúng ta, chúng ta cần phải có sự hỗ trợ của Đại lục. Chúng ta phải hội nhập tốt hơn vào kế hoạch phát triển quốc gia.”

Bà nói thêm: “Các chính sách hỗ trợ của chính quyền trung ương sẽ giúp thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế chúng ta, cũng như sự phục hồi các hoạt động kinh tế tại Hồng Kông.”

Bà Lam cũng sẽ tới Thâm Quyến cùng với phái đoàn các bộ trưởng Hồng Kông vào cuối ngày thứ 2 (12/10) để tham dự các hoạt động kỷ niệm. Bà cho biết bà không có cuộc họp dự kiến nào với ông Tập tại Thâm Quyến. Truyền thông địa phương trước đó phỏng đoán rằng bà Lam hoãn bài phát biểu chính sách bởi vì chuyến viếng thăm của ông Tập tới thành phố Trung Quốc này.

Bà Lam nói: “Thực tế không thể chối cãi là sự tăng trưởng kinh tế của Hồng Kông liên quan rất nhiều đến những gì chúng ta sẽ làm trong việc hợp tác với nền kinh tế Đại lục.”

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: