Bất chấp các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố Hồng Kông cũng như các cuộc đụng độ lẻ tẻ, thậm chí là tấn công và bao vây Tòa nhà Hội đồng Lập pháp, Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Carrie Lam vẫn nhất mực từ chối thu hồi điều lệ về Luật dẫn độ. Tuy nhiên, ngày hôm nay bà Carrie Lam đã tổ chức cuộc họp báo, tuyên bố dự luật này đã thất bại và “đã chết”.

Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi họp báo ngày 9/7. (Ảnh: Vision Times)

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Carrie Lam, đã gặp gỡ các phương tiện truyền thông ngày hôm nay và thông báo chấm dứt dự thảo sửa đổi pháp lệnh về tội phạm đào tẩu!

Theo báo cáo của truyền thông Hồng Kông, bà Carrie Lam khẳng định bà đã có những phản ánh chân thành và hỏi ý kiến nhiều nhân sĩ người khác nhau trong xã hội với hy vọng sẽ tìm ra biện pháp giải quyết tình trạng khó khăn này.

Bà Lam cũng thừa nhận rằng việc người dân bất mãn và biểu tình hiện nay đều là do dự thảo sửa đổi Luật dẫn độ. “Công việc này đã thất bại hoàn toàn. Lý do thất bại là bởi công việc đã được thực hiện không tốt.”

Bà Carrie Lam đặc biệt chỉ ra rằng chính phủ vẫn chưa thực sự nắm được nhịp điệu phát triển của xã hội, độ nhạy cảm chính trị còn kém. Bà thậm chí còn mô tả về dự thảo sửa đổi Luật dẫn độ “chấm dứt triệt để toàn diện, đã đi đến hồi kết, the bill is dead (dự luật đã chết)”.

Về việc yêu cầu thành lập một ủy ban điều tra độc lập, bà Lam nói rằng cảnh sát sẽ tiến hành điều tra và không cần đến ủy ban điều tra độc lập nào khác.

Khi một phóng viên hỏi xem liệu bà Lam có ý định từ chức hay không, bà trả lời rằng Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chức không phải là một vấn đề đơn giản, và bản thân bà vẫn còn rất nhiệt huyết, cam kết vẫn muốn tiếp tục phụng sự Hồng Kông. Bà hy vọng người dân sẽ cho bà và đội ngũ quản lý thêm cơ hội, để có thể tiếp tục lấy tác phong quản lý chính trị mới đáp ứng nhu cầu kinh tế dân sinh của người dân.

Như Ngọc

Xem thêm

Leave a Reply