Hôm chủ nhật (20/6), Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố, nhằm tăng cường vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Đặc khu này, chiến lược của Hồng Kông là hội nhập nhiều hơn với Trung Quốc Đại lục. Bà còn khẳng định hiện Bắc Kinh đã giúp Hồng Kông khôi phục lại “sự ổn định”.

Embed from Getty Images

Trong một diễn đàn tài chính tại Bắc Kinh, bà Lam nhận định, việc góp phần vào việc cải cách và mở cửa tài chính của Trung Quốc sẽ mang lại sức sống mới cho nền kinh tế Hồng Kông.

Nhiều nhà đầu tư không phải người Trung Quốc tại Hồng Kông ngày càng lo lắng khi họ nhìn thấy các quyền dân sự và quyền tự do được quy định theo Luật Cơ bản của Đặc khu này đang dần bị loại bỏ sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia hà khắc sâu rộng nhằm đối phó với các cuộc biểu tình quy mô lớn năm 2019.

Mức độ tự chủ cao đối với Bắc Kinh của vùng đất vốn là thuộc địa của Anh trước đây, bao gồm một nền tư pháp độc lập, đã tạo ra nền tảng để Đặc khu này phát triển thành một trung tâm toàn cầu.

Trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn coi việc tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn là một yếu tố quan trọng, thì những người khác đang cân nhắc lại sự hiện diện của họ tại Hồng Kông.

Theo bà Lam, Hồng Kông có thể đóng những vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển tài chính của Trung Quốc, bao gồm tạo điều kiện quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, hỗ trợ tài chính cho các công ty Đại lục, và cung cấp một nơi trú ẩn an toàn ở bên ngoài Đại lục cho tiền Trung Quốc.

Bà Lam nhấn mạnh: “Hồng Kông chưa bao giờ vắng mặt trong công cuộc cải cách và mở cửa của đất nước, thông qua việc cung cấp vốn, công nghệ, và nhân tài.”

Bà nói thêm, Đặc khu “sẽ phục vụ các nhu cầu của Trung Quốc, đồng thời mang lại sức sống mới cho nền kinh tế của Hồng Kông”.

Bà Lam cho biết, Hồng Kông sẽ tận dụng các cơ hội được tạo ra bởi kế hoạch của Trung Quốc nhằm tích hợp Hồng Kông, Ma Cao và một phần của tỉnh Quảng Đông thành một khu phát triển.

Gia Huy (Theo Channel News Asia)

Xem thêm: