Ngày 31/8, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã công bố danh sách các ứng cử viên Viện sĩ năm 2023, với tổng cộng 583 ứng viên. Trong đó, bà Thạch Chính Lệ đến từ Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng xuất hiện trên danh sách của Khoa Khoa học Sự sống và Y học.

Chiếc hộp Pandora và "người phụ nữ dơi" Thạch Chính Lệ
Bà Thạch Chính Lệ. (Ảnh qua Viện Virus học Vũ Hán)

Ngày 31/8, trang web chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra “Thông báo về việc công bố danh sách các ứng cử viên hợp lệ cho chức Viện sĩ Viện Hàn lâm Trung Quốc năm 2023”, cho biết cuộc đồng bầu cử viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc năm 2023 đã kết thúc.

Sau khi thảo luận tại cuộc họp lần thứ 10 của Đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lần thứ 9, Đảng ủy của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã thông qua, và xác nhận 583 ứng cử viên hợp lệ cho cuộc bầu cử học giả Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc năm 2023.

Điều đáng nói là bà Thạch Chính Lệ, 58 tuổi, thuộc Viện Virus học Vũ Hán cũng xuất hiện trong danh sách 109 người của Khoa Khoa học Sự sống và Y học. Người giới thiệu của bà là ông Thư Hồng Binh (Shu Hongbing), chồng của bà Vương Diên Dật (Wang Yanyi), Giám đốc viện.

Thông báo về danh sách ứng cử viên hợp lệ cho chức vụ viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc năm 2023. (Ảnh chụp màn hình Internet)

 

Bà Thạch Chính Lệ xuất hiện trong danh sách 109 người thuộc Khoa Khoa học Đời sống và Y học của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Internet)

Theo thông tin công khai, bà Thạch Chính Lệ là Tiến sĩ nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, kiêm giáo viên hướng dẫn sau đại học xuất sắc của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Bà là một trong “10 phụ nữ xuất sắc nhất” đạt Huân chương Lao động quốc gia “1/5”.

Giới thiệu về bà Thạch Chính Lệ trên trang web chính thức của Viện nghiên cứu Vũ Hán. (Ảnh: Trang web chính thức của Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc)

Hiện bà là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm mới nổi của Viện Virus học Vũ Hán, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (cấp 4), kiêm Giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3, Chủ nhiệm ủy ban công tác của viện, đồng thời là lãnh đạo của Nhóm nghiên cứu virus mới nổi.

Bà Thạch Chính Lệ đã tham gia nghiên cứu về nguyên nhân của virus mới nổi trong một thời gian dài, chủ yếu là phát hiện ra các loại virus mới ở động vật hoang dã như dơi, dịch tễ học phân tử, và cơ chế phân tử của lây nhiễm giữa các loài.

Trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), bà được biết đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng với biệt danh “người phụ nữ dơi” nhờ nghiên cứu về COVID ở dơi. COVID-19 bị nghi ngờ có liên quan đến mẫu dơi mang virus của Viện Virus học Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm P4 của Viện Vũ Hán được Pháp trợ giúp xây dựng, với mức độ nguy hiểm cao nhất thế giới. Khi mở cửa vào đầu năm 2018, bà Thạch Chính Lệ giữ chức Phó Giám đốc.

Ba năm qua, ngoại giới thường xuyên nghi ngờ về COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán, nhưng bà Thạch Chính Lệ bác bỏ rằng điều đó là vô căn cứ.

Sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã vào cuộc điều tra nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, vì thông tin chưa minh bạch và đầy đủ. Vấn đề này vẫn đang được làm rõ và chưa được giải quyết triệt để.

Tháng 4 năm nay, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ về đại dịch COVID đã gửi thư tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, yêu cầu Bắc Kinh ngừng can thiệp vào nguồn gốc của virus, và yêu cầu 5 người ra điểu trần đối chấp trực tiếp. Bà Thạch Chính Lệ cũng có tên trong số đó.

Người giới thiệu bà Thạch Chính Lệ, ông Thư Hồng Binh, là một học giả của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, kiêm ủy viên của Ủy ban Thường vụ Ủy ban Quốc gia Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 14.

Ông hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học của Đại học Vũ Hán và Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Vũ Hán. Ông cũng là chồng của bà Vương Diên Dật, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán.

Bà Vương Diên Dật, lãnh đạo của bà Thạch Chính Lệ, một nhà sinh học người Trung Quốc, hiện là nhà nghiên cứu và Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, kiêm ủy viên Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc thành phố Vũ Hán.

Bà Vương Diên Dật được nhận vào Viện Khoa học Sự của Đại học Bắc Kinh từ Thiểm Tây vào năm 2000. Khi tốt nghiệp năm 2004, bà kết hôn với ông Thư Hồng Binh, một giáo sư nổi tiếng của Viện Khoa học Sự sống của Đại học Bắc Kinh khi đó, hơn bà 14 tuổi.

Về việc bà Thạch Chính Lệ được đề cử làm ứng cử viên Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một số cư dân mạng Đại Lục đặt câu hỏi:

“Tôi không hiểu tại sao lại là bà ấy?”

“Bà Thạch Chính Lệ nên giải thích điều này trước những nghi ngờ của chủ nghĩa đế quốc Mỹ về COVID-19”.

Một cư dân mạng weibo cho biết: “Ông Thư Hồng Binh tiến cử bà Thạch Chính Lệ làm Viện sĩ? Là vì ​​Viện sĩ Thư Hồng Binh, hay Giám đốc Vương Diên Dật đã bị bà Thạch Chính Lễ nắm thóp? Xem ra, người tư thông với nước ngoài khó nói lắm.”

Cư dân mạng trên Twitter (X) cũng bình luận:

“Bà Thạch Chính Lệ là nàng Pandora đương đại.” (Pandora là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới và là người khơi mào cho sự trừng phạt của thần Zeus dành cho loài người.)

“Người phụ nữ dơi chưa làm việc đủ chăm chỉ. Bà ấy chưa đầu độc chết những tiểu phấn hồng (thanh niên Trung Quốc yêu nước mù quáng).”

“Mỹ đang chờ bà Thạch Chính Lệ ra làm chứng trước Quốc hội, lần này cuối cùng cũng tìm thấy bà ấy.”

“Bà Thạch Chính Lệ đã được đưa vào danh sách ứng cử viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Đây là tin xấu cho rau hẹ (tức người dân Trung Quốc, họ bị coi như rau hẹ được nuôi lớn để thu hoạch nhiều lần), nhưng là tin tốt cho ĐCSTQ và tay chân của họ.”

Cư dân mạng “Petrichor” cho biết: “Thật kinh khủng, bà Thạch Chính Lệ, một nữ người dơi ở Vũ Hán, lại xuất hiện trong danh sách ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Người giới thiệu lại là ông Thư Hồng Binh, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Người này không ai khác chính là chồng của bà Vương Diên Dật, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán. Sau khi COVID-19 bùng phát từ Vũ Hán, nó đã lan rộng khắp thế giới và vô số người thiệt mạng.

Vì vậy mà Trung Quốc bị phong tỏa 3 năm, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Sau đó lại đột ngột gỡ bỏ phong tỏa, khiến số người chết lên tới đỉnh điểm. Tôi nghĩ bà Thạch Chính Lệ không làm Viện sĩ sẽ tốt hơn cho danh tiếng của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.”

Cư dân mạng “Paul zhao” cho biết: “Bà Thạch Chính Lệ, một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, được chọn làm ứng cử viên Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học, điều này đã gây ra một làn sóng dư luận nhỏ.

Theo lẽ thường, đưa bà Thạch Chính Lệ lên cao là lựa chọn tốt nhất. ĐCSTQ không tin vào kẻ ác, chỉ là để chứng minh cho thế giới thấy bà Thạch Chính Lệ trong sạch và vô tội, nghĩa là Viện Virus học vô tội và chính phủ Trung Quốc vô tội.

Trước khi nguồn gốc của virus được làm rõ, việc tiếp tục nâng đỡ bà Thạch Chính Lệ giống như ông Putin vô cớ sinh chuyện (xâm lược Ukraine), có thể gây phản tác dụng.”

Bình Minh (t/h)