Hành động dùng bạo lực cưỡng chế đuổi người được gọi là “lao động cấp thấp” của chính quyền thành phố Bắc Kinh làm cho người dân vô cùng tức giận. Nhân ngày Quốc tế nhân quyền (10/12), nhiều nơi ở Bắc Kinh đã nổ ra biểu tình lớn để kháng nghị và biểu thị sự phẫn nộ chỉ trích chính quyền dùng bạo lực đuổi người và xâm phạm nhân quyền.

Theo Nhật báo Apple Daily (Hồng Kông), ngày 10/12, nhiều khu vực ở Bắc Kinh như khu Đại Hưng, khu Triều Dương, v.v. đều nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn, nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng internet cho thấy, số người tham gia biểu tình lên đến vài trăm, trong lúc biểu tình đã có người dân đụng độ với cảnh sát. Người biểu tình cho biết, mình không phải là người nhập cư, chỉ là muốn đứng lên để bảo vệ sự tôn nghiêm.

Báo “Chân lý Hồng Kông” đăng 4 đoạn video lên tài khoản Twitter của mình.

Đoạn thứ nhất: người dân biểu tình lần lượt cầm theo tấm biểu ngữ ghi các dòng chữ “Không có đảng Cộng sản mới có Trung Quốc mới”, “Chỉ có chính phủ cấp thấp, không có người dân cấp thấp”, “Nhân quyền là thiên bẩm”, “Xua đuổi Mác Lê, khôi phục Trung Hoa!”, đồng thời hô những khẩu hiệu này. Tuy nhiên hiện vẫn không biết thời gian địa điểm cụ thể của cuộc kháng nghị trong video.

Đoạn video thứ 2, người dân có trật tự cầm theo biểu ngữ màu trắng “Xua đuổi bằng bạo lực”, “Xâm phạm nhân quyền”, họ vừa đi vừa hô hai cầu khẩu hiệu này. Báo Chân lý Hồng Kông bình luận nói, người dân Bắc Kinh đã không chịu đựng được nữa nên bắt đầu xuống đường kháng nghị.

Đoạn video thứ 3, có vài trăm người dân vây kín trước thôn ủy Phí Gia Thôn ở khu Triều Dương, trong video thỉnh thoảng còn nghe thấy tiếng người dân hô lớn “xua đuổi bằng bạo lực”. Tại hiện trường kháng nghị, bên ngoài cửa kính một chiếc xe bán bánh mì dán đầy những tờ truyền đơn kháng nghị có dòng chữ “Xua đuổi bằng bạo lực vi phạm nhân quyền”. Báo Chân lý Hồng Kông cho hay, “người dân nhiều nơi ở nhiều nơi thực hiện hoạt động xuống đường kháng nghị, để biểu đạt sự bất mãn với chính quyền. Người thức tỉnh ngày càng nhiều.”

Apple Daily đưa tin, nơi xảy ra kháng nghị Phí Gia Thôn có dán cáo thị, theo thông báo từ cấp trên, yêu cầu tất cả cá hộ thuê nhà phải dọn đi ngay trong ngày, đồng thời cho biết sẽ cắt điện nước, quá thời gian này nếu không rời đi, sẽ không được trả lại tiền đặt cọc thuê nhà. Có người dân cho biết, một tháng trước, khi chuyển đến đây không hề nhận được thông báo về tình hình này, gần đây, chủ nhà trọ ngày nào cũng đến yêu cầu họ dọn đi, có lúc còn dẫn cả bảo vệ đến, hiện tại chỉ còn cách dọn dẹp đồ đạc để chuyển đi. Được biết, các chung cư hợp pháp đều đã có người ở hết, những cư dân bị ảnh hưởng này, cơ bản sẽ không tìm được nơi nào để thuê nhà. 

Đoạn video thứ 4 là cảnh người dân ở trục đường Nam Trung, thành phố Bắc Kinh xuống đường kháng nghị việc chính quyền cắt điện nước. Trong video, người dân kháng nghị đã bị cảnh sát bao vây từng nhóm nhỏ. Báo Chân lý Hồng Kông đồng thời cũng cho biết, “hôm nay nhiều địa phương ở Bắc Kinh nổ ra biểu tình kháng nghị trên quy mô lớn, người thức tỉnh ngày càng nhiều, rất nhiều người hay tin cũng nhanh chóng đến ủng hộ!”

Nhiều cư dân mạng thông qua mạng internet lên tiếng ủng hộ người dân Bắc Kinh

Người dùng Twitter có tên Minh Di Đạo nói: “Tôi xem video hôm nay người dân Bắc Kinh xuống đường biểu tình kháng nghị, tôi vô cùng phấn chấn, thực ra nên có nhiều công dân hơn nữa tham gia kháng nghị, nhất là những người bị coi là “lao động cấp thấp” nhập cư, mọi người vốn là những người sản xuất nhỏ lẻ hoặc tiểu thương biết thân biết phận, chính quyền tàn ác ‘quan bức dân phản’, chúng ta cũng không nên sợ sệt và cuộn mình lại, bởi vì từ trước tới nay, công bằng và pháp trị là do kháng nghị và đấu tranh mà giành được, tôi không tin họ sẽ xây dựng được một nhà tù lớn như cả một đất nước để giam giữ hơn 1 tỷ người !”

Đông đảo người lao động biểu tình kháng nghị tại Phí Gia thôn, khu Triều Dương, Bắc Kinh (Ảnh từ Weibo)

Nhân sĩ bất đồng chính kiến Lý Thi Minh đăng Twitter nói, “Trước đó tôi vẫn luôn cảm thấy dân tộc Trung Hoa chúng ta là dân tộc thấp kém nhất thế giới, so với lợn thì vẫn cần phải cúi đầu nhẫn nhục. Không ngờ đến ngày Quốc tế nhân quyền, người bị coi là “lao động cấp thấp” của Bắc Kinh lại xuống đường biểu tình, kháng nghị hành vi cướp đoạt nhân quyền của chính quyền Trung Quốc, thực ra đây là việc đáng chúc mừng, nó chứng minh người Trung Quốc chúng ta không quá ngốc nghếch, ít nhất là vẫn còn biết duy hộ quyền lợi làm người.”

Người dùng Twitter – vốn là một giáo sư tại một trường đại học ở Thượng Hải, lấy tên “Thảo Tế” đăng trên Twitter nói, “Số lượng người dân kháng nghị chính quyền thành phố Bắc Kinh tăng lên rõ rệt, khi số người xuống đường tiếp tục tăng đến một ngưỡng nào đó, thì sẽ dẫn đến hiệu ứng lan truyền, sẽ thu hút nhiều người hơn nữa xuống đường biểu tình, chỉ cần số người kháng nghị đạt đến hàng trăm nghìn, thậm chí đến triệu người, sẽ khiến cho các nơi trên toàn quốc lần lượt noi theo.”

Trí Đạt

Xem thêm: