Giới chức thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm thứ Bảy (15/2) đã ra lệnh buộc những người mới trở về thành phố sau kỳ nghỉ phải tự cách ly 14 ngày. Những người vi phạm lệnh này sẽ bị chính quyền phạt.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn tin từ tờ Nhật báo Bắc Kinh cho biết những người mới trở về thủ đô sau kỳ nghỉ không tuân thủ lệnh tự cách ly mà chính quyền vừa ban hành sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, tờ báo này không thông tin rõ lệnh cách ly sẽ được thực thi ra sao và liệu các hạn chế này có áp dụng với người không thường trú tại Bắc Kinh hoặc người nước ngoài hay không.

Từ nay trở đi, tất cả những ai vừa trở về Bắc Kinh nên ở nhà hoặc tới nhóm giám sát 14 ngày kể từ ngày trở về,” Nhật báo Bắc Kinh dẫn thông báo của tổ công tác phòng ngừa virus tại Bắc Kinh.

Những người không chấp nhận ở nhà hoặc khu tập trung và các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật,” thông báo nói thêm.

Bắc Kinh là thành phố có hơn 20 triệu dân cư trú và hàng triệu người ngoại tỉnh tới học tập và làm việc. Hội nghị Nhân Đại Toàn Quốc dự kiến sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5/3 và sẽ thu hút hàng nghìn đại biểu tới thủ đô.

Tính đến sáng thứ Bảy (15/2), Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho biết có 2.641 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc Đại Lục lên 66.492. Số ca tử vong tăng thêm 143, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc là 1.523.

Ngoài Trung Quốc Đại Lục, đã có gần 500 ca nhiễm COVID-19 tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ai Cập là nước Châu Phi đầu tiên xác nhận có người nhiễm virus corona chủng mới. Như vậy, loại virus chết người này đã lây lan tới toàn bộ 5 châu lục trên toàn cầu.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra là 2%, nhưng tốc độ truyền nhiễm của bệnh dịch này nhanh hơn bất kỳ bệnh hô hấp do virus từng xuất hiện trong thế kỷ này.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng 12 chuyên gia bệnh dịch sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần để cùng giới chức địa phương rà soát các số liệu, thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng và tổ chức các hội thảo về cách thức chiến đấu với bệnh dịch COVID-19.

Xuân Thành