Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho biết Việt Nam đã thất hứa việc ưu tiên cho công dân Trung Quốc và khiếu nại rằng lô vắc-xin Sinopharm nên được tiêm cho nhóm công dân Trung Quốc trước các nhóm khác, SCMP đưa tin hôm 25/6. 

Việt Nam nhận 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ Trung Quốc (Ảnh: Báo chính phủ)

Trung Quốc đã tặng 500.000 liều vắc-xin Sinopharm cho Việt Nam. Lô hàng đã đến Hà Nội hôm Chủ nhật (20/6).

Hôm 24/6, Bộ Y tế Việt Nam cho biết các liều vắc-xin này sẽ được gửi đến 9 tỉnh biên giới phía Bắc cho người Việt Nam sống gần vùng biên, những người thường xuyên trao đổi thương mại dịch vụ với Trung Quốc và công dân Trung Quốc đang ở và làm việc tại Việt Nam.

Nhưng ngày hôm sau, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho biết Việt Nam đã thất hứa việc ưu tiên cho công dân Trung Quốc và khiếu nại rằng lô vắc-xin này nên được tiêm cho nhóm công dân Trung Quốc trước các nhóm khác. 

“Theo sự nhất trí của Trung Quốc và Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần cam kết rằng vắc-xin do Trung Quốc cung cấp trước tiên sẽ đến tay người Trung Quốc ở Việt Nam, người Việt Nam có kế hoạch làm việc tại Trung Quốc và người Việt Nam sống gần biên giới Trung Quốc,” Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố.

“Các nhà chức trách Việt Nam đã không liên lạc với Trung Quốc theo sự đồng thuận trên trước khi công bố kế hoạch phân phối,” Đại sứ quán phàn nàn.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ đã “bày tỏ ngay lập tức” quan ngại của mình và các nhà chức trách Việt Nam đã đồng ý rút lại kế hoạch ban đầu, giành quyền ưu tiên cho công dân Trung Quốc đối với lô hàng vắc-xin Sinopharm mới nhận, SCMP đưa tin.

Hiện Việt Nam vẫn chưa có thông báo mới về việc phân phối lô vắc-xin này.

Đại sứ quán cũng cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình “Mầm mùa xuân” của Trung Quốc tại Việt Nam. Đây là một chiến dịch toàn cầu nhằm tiêm chủng cho công dân Trung Quốc đang sống và làm việc ở nước ngoài tại 120 quốc gia, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về hành xử của Việt Nam.

Vào thứ Sáu, hashtag #Chính phủ Việt Nam không thực hiện lời hứa tiêm cho người Trung Quốc trước tiên đã được xem hơn 450 triệu lần trên nền tảng Weibo.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây do các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Việt Nam cho đến nay là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa tiêm vắc-xin Trung Quốc và cũng không có kế hoạch mua vắc-xin Trung Quốc. Các loại vắc-xin mà Việt Nam đang đặt mua bao gồm 5 triệu liều từ Moderna, 20 triệu liều từ Sputnik V, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer. Việt Nam dự kiến cũng sẽ nhận được 38.9 triệu liều từ chương trình COVAX của WHO.

So với các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam cũng là nước chậm phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc nhất.

Hà Nội chỉ phê duyệt vắc-xin Sinopharm vào ngày 4/6, sau khi đã phê duyệt sử dụng vắc-xin AstraZeneca và vắc-xin Sputnik của Nga.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: