Trung Quốc thề sẽ giáng một “cú đòn mạnh” vào Hoa Kỳ sau khi nước này áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc đại lục trước hành vi làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Bắc Kinh cũng cảnh báo các công ty Mỹ về những nguy cơ khi kinh doanh tại thành phố này.

Kiểm tra công dân (Ảnh: Epoch Times)

Hôm 17/7, văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông đã chỉ trích Washington vì “bôi nhọ vô cớ” sau khi Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo về “rủi ro trong hoạt động doanh nghiệp, tài chính, pháp lý và uy tín” ở thành phố, bao gồm các nguy cơ từ Luật An ninh Quốc gia và khả năng trả đũa đối với các công ty vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. 

Trung Quốc cũng bác bỏ các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức từ văn phòng là hành vi “khiêu khích trắng trợn”.

Tuyên bố nói: “Các biện pháp trừng phạt liên tiếp mà Mỹ áp đặt lên chúng tôi không có ý nghĩa gì, ngoài việc chỉ làm chúng tôi tăng thêm sự khinh miệt đối với các chính trị gia Mỹ, đồng thời giúp khơi dậy ý chí mạnh mẽ để đấu tranh vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

“Bất kỳ ai can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông đều tin rằng sự phát triển của Trung Quốc sẽ tiếp tục và chúng tôi sẽ giáng một đòn mạnh vào hành vi vô đạo đức của Mỹ,” tuyên bố tiếp tục.

Ngôn ngữ rực lửa như trên đã được lặp lại trong một tuyên bố riêng biệt từ văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông hôm thứ Bảy. Trong đó, Trung Quốc bác bỏ các cảnh báo kinh doanh của Hoa Kỳ là “vô nghĩa”, và bảo vệ Luật An ninh Quốc gia như một biện pháp có thể “đẩy Hồng Kông từ tình trạng hỗn loạn sang được quản trị”.

“Cái gọi là các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc hoàn toàn không thể thay đổi những nỗ lực hợp pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an toàn và phát triển cũng như quyết tâm đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”.

“Thay vào đó, nó chỉ càng cho người dân Trung Quốc và người dân thế giới thấy bộ mặt xấu xí của nền chính trị bá quyền và quyền lực của Hoa Kỳ,” tuyên bố viết.

Trung Quốc cũng cáo buộc Hoa Kỳ đã “cực kỳ kiêu ngạo và vô lý trong việc bắt nạt”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó nói rằng Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông và Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình.

Bộ cho biết: “Trung Quốc đã kiên quyết đánh trả cái gọi là áp lực tối đa của Mỹ đối với Trung Quốc bằng các biện pháp đối phó mạnh mẽ trong những năm qua. Nếu Mỹ kiên quyết tiếp tục các thủ đoạn như vậy, Trung Quốc sẽ chơi theo cho đến phút cuối cùng”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Sáu rằng các cảnh báo cùng các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức là một “thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người Hồng Kông”.

Ông cáo buộc Bắc Kinh đã vi phạm lời hứa cho phép Hồng Kông có quyền tự chủ ở mức độ cao và “bóp nghẹt khát vọng dân chủ” của người dân thành phố bằng cách loại bỏ các nhà lập pháp dân cử, bắt giữ những người thể hiện sự bất bình chống lại chính phủ và buộc đóng cửa tờ Apple Daily. 

Các nhà phân tích cho rằng quan hệ giữa hai bên được cho là sẽ xấu đi hơn nữa khi Bắc Kinh đào sâu vào các vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia của họ, bao gồm cả phản ứng đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Tân Cương và Hồng Kông.

Trước tuyên bố trừng phạt của Mỹ, Xia Baolong, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, cảnh báo rằng các chính trị gia ở Mỹ và châu Âu đang “chà đạp thô bạo luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi” sẽ chỉ khơi dậy sự tức giận và khinh thường của Trung Quốc.

“Nó sẽ chỉ là hồi chuông báo tử cho các đặc vụ của họ ở Hồng Kông, những kẻ gây rối chống Trung Quốc ở Hồng Kông, và họ sẽ chỉ đang tự lấy đá ghè chân mình,” ông nó.

Ông Xia cũng trích dẫn bài phát biểu gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản cầm quyền, trong dó cảnh báo rằng các cường quốc nước ngoài sẽ “bị vùi dập” nếu họ cố gắng bắt nạt Trung Quốc.

Song Sio-chong, giáo sư tại Trung tâm Luật cơ bản của Hồng Kông và Ma Cao của Đại học Thâm Quyến, cho biết Bắc Kinh đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu hoàn toàn với các nước phương Tây về Hồng Kông.

“Hồng Kông hiện là một trong những vấn đề chính trong quan hệ Trung – Mỹ, nơi Bắc Kinh sẽ không lùi bước,” ông Song nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​Washington và Bắc Kinh tham gia vào các biện pháp trừng phạt đáp trả lẫn nhau”.

Tuy vậy, ông Song cho biết các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc đại lục ở Hồng Kông sẽ có “rất ít tác dụng”, vì các quan chức này đã được kiểm tra các mối liên hệ cũng như việc tiếp xúc của họ với Mỹ và các nước phương Tây khác trước khi được đưa về thành phố. Nhưng Bắc Kinh có thể phải làm nhiều hơn nữa để “lấy lòng” các công chức Hồng Kông, vì một số người có thể lo lắng về việc trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt của Mỹ trong tương lai.

Ngoài các lệnh trừng phạt mới nhất đối với 7 quan chức cấp phó trong văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kông, Washington đã trừng phạt 14 quan chức cấp cao về cuộc đàn áp chính trị ở Hồng Kông vào tháng 8 năm ngoái, bao gồm cả giám đốc văn phòng liên lạc Luo Huining, Xia Baolong và Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam Cheng Yuet-ngor. Lam cho biết bà không còn tài khoản ngân hàng và đã phải “sử dụng tiền mặt hàng ngày”.

Đáp lại, Bắc Kinh đã thông qua luật chống trừng phạt vào tháng 6, cung cấp hỗ trợ pháp lý cho các biện pháp trả đũa của họ đối với các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm áp đặt các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Trung Quốc cũng đã ban hành các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada về các biện pháp trừng phạt của những nước này đối với các quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: