Khoảng 3h chiều ngày 22/1, một trận động đất hy hữu đã xảy ra ở Bắc Kinh. Vì chỉ còn 2 tuần nữa là khai mạc Thế vận hội Mùa đông, làn sóng dịch bệnh mới, động đất và thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Kinh đã thu hút thêm sự chú ý.

Một trận động đất có cường độ 2,0 độ richter đã xảy ra tại quận Xương Bình, Bắc Kinh vào lúc 3h15 chiều ngày 22/1/2022 theo giờ Bắc Kinh. (Ảnh từ weibo)

Trận động đất hiếm gặp ở Bắc Kinh khiến dư luận lo ngại

Theo Mạng lưới địa chấn Trung Quốc, một trận động đất có cường độ 2,0 độ richter xảy ra tại quận Xương Bình, Bắc Kinh (40,1383 độ vĩ Bắc, 116,48 độ kinh Đông) vào lúc 3h15 chiều ngày 22/1/2022 theo giờ Bắc Kinh, với tiêu cự sâu 15,2983 km .

Sau trận động đất này, nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Weibo, “Tôi có thể nói rằng tôi cảm nhận được. Mặc dù ở cách xa tôi 30 km, nhưng tôi đã cảm thấy một chút rung chuyển vào buổi chiều. Phản ứng đầu tiên là động đất, phản ứng thứ 2 là Bắc Kinh sao lại có thể có động đất.” 

“Khoảng 2h20 sáng ngày 23/1, có một trận động đất ở Bắc Kinh không? Tôi cảm thấy giường đang rung chuyển.”

“Ngay sau trận động đất, tin tức nói là Thuận Nghĩa, tại sao lại trở thành Xương Bình, rốt cuộc là Thuận Nghĩa hay Xương Bình?”

“Tôi chưa từng nghe nói có động đất ở Bắc Kinh, đây là lần đầu tiên.”

Nhật báo Thanh Niên Bắc Kinh cho biết, độ cao trung bình trong vòng 5 km tính từ tâm chấn là khoảng 35 mét. Theo danh mục báo cáo nhanh của Mạng lưới động đất Trung Quốc, đã có 8 trận động đất có cường độ 3 độ richter trở lên trong vòng 200 km tính từ tâm chấn trong vòng 5 năm qua. Trận động đất lớn nhất là trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở quận Phong Nam, thành phố Đường Sơn, Tỉnh Hà Bắc ngày 5/12/2019 (cách tâm chấn lần này 162 km).

Điều đáng nói là từ đầu năm đến nay, đã xảy ra ít nhất 4 trận động đất từ ​​5 độ richter trở lên ở Trung Quốc Đại Lục, và trận động đất lớn nhất là trận mạnh 6,9 độ richter xảy ra tại huyện Môn Nguyên, châu tự trị Hải Bắc, tỉnh Thanh Hải vào ngày 1/8/2022.

Virus ở Bắc Kinh lây lan đến Quận 6

Trên thực tế, chỉ còn 2 tuần nữa là khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, nhưng tin tức về virus viêm phổi Vũ Hán, biến thể Delta, và trận động đất đã lần lượt được báo cáo ở Bắc Kinh, khiến thế giới bên ngoài lo ngại.

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh ngày 22/1, từ 4h chiều ngày 21/1 đến 4h chiều ngày 22/1, Bắc Kinh có thêm 9 ca nhiễm mới được xác nhận tại địa phương và 3 trường hợp nhiễm trùng không có triệu chứng. Nhật báo Bắc Kinh đưa tin rằng từ 0h đến 4h chiều ngày 21/1, có 7 ca nhiễm mới được xác nhận tại địa phương và 5 trường hợp nhiễm không triệu chứng tại địa phương ở Bắc Kinh, tổng cộng là 24 ca nhiễm mới trong hai ngày.

Trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh cũng đề cập rằng kể từ ngày 15/1, đã có ít nhất 34 ca nhiễm được xác nhận ở Bắc Kinh, liên quan đến quận Hải Điến, Triều Dương, Phong Đài, Phòng Sơn, Đại Hưng và Khu phát triển kinh tế và công nghệ. Không dừng lại ở đó, sau khi CDC Bắc Kinh tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen của các mẫu bệnh phẩm, người ta đã phát hiện ra nhiều trường hợp thuộc chủng biến thể Delta (nhánh tiến hóa AY.30).

Tính đến ngày 22/1, Bắc Kinh có 1 khu vực có nguy cơ cao, 2 khu vực có nguy cơ trung bình.

Tuyết rơi tiếp tục cho đến tuần sau, Bắc Kinh đóng cửa 7 đường cao tốc

Ngoài ra, vấn đề tồi tệ hơn là thời tiết ở Bắc Kinh cũng đã thay đổi đáng kể trước Thế vận hội Mùa đông và tuyết rơi dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Theo dự báo của Đài quan sát khí tượng trung ương, từ ngày 22 đến 24/1, mưa tuyết trên diện rộng sẽ xảy ra ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc, khi đó sẽ có tuyết rơi dày ở Cam Túc, Ninh Hạ, Hà Bắc, Thiên Tân. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã đưa ra một phản ứng khẩn cấp 4 cấp độ.

Bắc Kinh cũng không thể thoát khỏi “thảm họa này”. Theo cục khí tượng, Bắc Kinh đã xuất hiện trận tuyết đầu tiên vào năm 2022. Tính đến 10h ngày 22/1, lượng tuyết trung bình trong thành phố là 2,3 mm, và trung bình ở khu vực thành thị là 2,9 mm. Lượng tuyết rơi tối đa đã xảy ra ở cầu Tiễn Đình, quận Hải Điến đạt 4,2 mm, lượng tuyết rơi tối đa hàng giờ xuất hiện ở làng Lê Minh, quận Đại Hưng và lượng tuyết rơi là 0,9 mm từ 9h đến 10h vào ngày 22/1.

Theo Đài Phát thanh Giao thông Bắc Kinh, do tuyết rơi, 7 tuyến đường cao tốc ở Bắc Kinh hiện đang bị đóng cửa. 

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: