Dự án Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh ở khu vực trung tâm thành phố Nam Chiếu, quận Trường Bình, Bắc Kinh, gần đây đã sửa đổi kế hoạch thiết kế và quy hoạch để kết hợp ngành công nghiệp dược phẩm sinh học và Phòng thí nghiệm virus vào trong khuôn viên. Điều này đã gây hoang mang cho người dân. Sau những phản ánh không có kết quả, người dân địa phương đã vội vã giăng băng rôn bày tỏ phản đối.

Vào tháng 4/2021, cư dân cộng đồng Xương Bình Lộ Kính ở Bắc Kinh đã tổ chức giăng băng rôn phản đối việc xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm sinh học trong một khu dân cư. (Nguồn: The Epoch Times)

Trong những năm gần đây, đã xảy ra nhiều vụ nổ và rò rỉ tại các nhà máy dược phẩm ở Trung Quốc Đại Lục, gây thương vong cho những người dân vô tội, nhưng chính quyền đã không đứng ra chịu trách nhiệm. Kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm virus tại Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSCTQ) đã thu hút sự chú ý lớn từ ngoại giới.

Dự án Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh có diện tích 96.974 m² với tổng diện tích xây dựng là 225.590,6 m². Theo trang web truy vấn thông tin Tianyancha, trước mắt, một số công ty dược phẩm sinh học như Công ty Tân dược Doanh Khoa Thụy Bắc Kinh (Beijing Yingkerui Innovative Medicine) và Công ty TNHH Nghiên cứu Dược phẩm Vệ Khang Bắc Kinh (Weikang Pharmaceutical (Beijing) Pharmaceutical Research Institute Co., Ltd) đã được đưa về trong khuôn viên của công viên.

Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh chỉ cách khu dân cư chưa đầy 20 mét, nơi có 70.000 – 80.000 cư dân sinh sống. Một người dân địa phương tiết lộ, bên dự án từng lỡ miệng nói rằng thật ra có một dự án “thử nghiệm thí điểm” trong công viên, nhưng vào thời điểm đó phía chính quyền không hề có thông báo gì. Bàn về các nguy cơ tiềm ẩn bên trong các cuộc thử nghiệm, một bác sĩ huyết học tại Bệnh viện Nhi Bắc Kinh nói rằng “thử nghiệm thí điểm là khủng khiếp nhất. Liên tục có các thử nghiệm sai và cực kỳ nguy hiểm”.

Điều khiến người dân địa phương bất bình hơn cả là trong “Thông báo quy hoạch và thiết kế của Dự án Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh” do Chi nhánh Xương Bình thuộc Ủy ban Quy hoạch và Tài nguyên thành phố Bắc Kinh công bố, tính chất đất công nghiệp của công viên là thuộc loại đất công nghiệp, cơ bản không có sự can thiệp và ô nhiễm môi trường như khu dân cư và các công trình công cộng. Đất công nghiệp sản xuất dược phẩm thuộc loại đất công nghiệp loại 2 có sự cản trở và ô nhiễm nhất định đến môi trường sống, đất công nghiệp hóa chất thuộc loại đất công nghiệp loại 3 có ảnh hưởng và ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này cho thấy rõ việc sử dụng đất của dự án này không phải là đất loại nông nghiệp, nhưng lại bị phía chính quyền cố ý lờ đi.

Trước sự việc này, giới chức Bắc Kinh vẫn chưa có phản hồi. Cư dân trong cộng đồng Xương Bình Lộ Kính ở Bắc Kinh sau những nỗ lực phản ánh mà không có kết quả đã giăng băng rôn phản đối vào ngày 28/4, hy vọng rằng phía chính quyền sẽ sớm đưa ra lời giải thích hợp lý cho công chúng.

Điều đáng chú ý là phòng thí nghiệm virus trong dự án Công viên Đổi mới Trung Khoa Bắc Kinh không phải là phòng thí nghiệm virus đầu tiên ở Trung Quốc. Viện virus học Vũ Hán cũng có phòng thí nghiệm virus, nơi vẫn được cho là đã rò rỉ virus viêm phổi Vũ Hán. Mặc dù ĐCSTQ luôn phủ nhận nguồn virus nhưng theo các tài liệu do truyền thông Anh “The Mail on Sunday” thu được, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã khởi xướng một dự án nghiên cứu virus trên động vật quy mô lớn từ năm 2012, những người tham gia bao gồm chuyên gia virus học của viện là bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), ông Tào Vụ Xuân (Cao Wuchun), một sĩ quan quân đội cấp cao và cố vấn chính phủ về khủng bố sinh học. Viện này cho đến nay đã phát hiện ít nhất 1.000 loại virus mới.

Theo báo cáo của truyền thông Hoa Kỳ NBC, vào khoảng tháng 10/2019, tín hiệu truyền và nhận điện thoại di động của phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán và khu vực quah đó gần như bằng 0 và giao thông bị dừng lại, nghi ngờ đã có một “tai nạn nguy hiểm”. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Đại tá Tào Vụ Xuân là giám đốc của Ủy ban chuyên gia về an toàn sinh học quân sự, ông đã làm việc chặt chẽ với các nhà khoa học quân sự khác của Trung Quốc. Ông giữ vị trí dẫn đầu, được coi là chuyên gia phòng thủ sinh học chính của quân đội Trung Quốc và là chỉ huy thứ hai trong nhóm nghiên cứu quân sự của Thiếu tướng Trần Vi (Chen Wei) được cử đến Vũ Hán để ứng phó với dịch bệnh và tham gia vào phát triển vắc-xin.

Ông Tập Cận Bình từng tuyên bố rằng khoa học sẽ là chìa khóa dẫn đến con đường bá chủ toàn cầu của Trung Quốc, sau đó, quân đội Trung Quốc sẽ tạo điều kiện mở rộng việc làm cho các nhà khoa học. Về vấn đề này, ông Hàn Liên Siêu (Han Lianchao), một nhà bất đồng chính kiến ​​từng làm việc trong chính quyền ĐCSTQ, nói rằng việc ông Tào Vụ Xuân tham gia vào nghiên cứu là rất đáng ngờ, e rằng các chuyên gia nghiên cứu virus corona của quân đội cũng đã tham gia vào các hoạt động phòng thủ sinh học.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: