Trong lúc Mỹ – Trung đang tiến hành đàm phán thương mại, 2 tàu khu trục USS Spruance DDG 111 và USS Preble DDG 88 của quân đội Mỹ đã tiến vào phạm vi 12 hải lý (22km) của quần đảo Trường Sa hôm 11/2.

tàu chiến
Tàu tên lửa khu trục và tuần dương của Hải quân Mỹ (Ảnh từ U.S. Navy photo by Lt.j.g. Caleb Swigart)

Ông Clay Doss – Người phát ngôn Hạm đội 7 của quân đội Mỹ xác nhận thông tin nói trên, đồng thời nhấn mạnh, tất cả các hoạt động đều chiểu theo quy phạm luật pháp quốc tế, và Mỹ có thể “đi vào bất cứ nơi nào” trong phạm vi mà pháp luật quốc tế cho phép.

Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Mỹ. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Mỹ đi vào lãnh hải Trung Quốc mà chưa được nước này cho phép, đồng thời khiêu khích và đe dọa đến chủ quyền của Trung Quốc.

Ba năm trước, phần lớn yêu cầu chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông đã bị Tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại không thừa nhận phán quyết và quyền hạn của Tòa án trọng tài quốc tế.

Sau đó, quân đội Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát khu vực này bằng cách triển khai tên lửa đất đối không, tên lửa chống hạm, công nghệ gây nhiễu và các hệ thống phòng thủ khác ở các khu vực của Biển Đông.

Hành trình hôm thứ Hai vừa qua là hành trình tự do hàng hải thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong năm 2019. Tháng trước, tàu khu trục USS McCampbell cũng đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Sau đó Trung Quốc chỉ trích Mỹ tùy tiện đi vào lãnh hải của Trung Quốc, các kênh truyền thông Trung Quốc tuyên truyền rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa DF-26, có thể tấn công các tàu vừa và lớn.

Gần đây, tàu chiến của Mỹ còn đi qua eo biển Đài Loan, và việc này cũng khiến Bắc Kinh tức giận.

Tháng 9 năm ngoái, một tàu khu trục Trung Quốc đã thách thức một tàu Mỹ trên Biển Đông, buộc tàu hải quân Mỹ phải đi chệch hành trình.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Hải quân Trung Quốc đã điều các tàu theo dõi các tàu chiến Mỹ đi gần quần đảo Trường Sa và cảnh báo họ rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ nhấn mạnh họ sẽ không rời đi. Gần đây ông John Richardson, người đứng đầu các hoạt động Hải quân của Mỹ đã nói: “Chúng tôi có lợi ích lớn ở đó, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại.”

Trí Đạt

Xem thêm: