Sáng sớm ngày 12/4, xưởng in của tờ Epoch Times tại Hồng Kông bị 4 tên côn đồ xông vào đập phá gây thiệt hại nặng nề. Người phát ngôn Ngô Tuyết Nhi (Wu Xueer) của Epoch Times đã kịch liệt lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thuê côn đồ gây ra, bà chỉ ra rằng vụ việc cũng là đòn tấn công vào quyền tự do ngôn luận của Hồng Kông, muốn dập tắt tiếng nói của truyền thông lên tiếng cho sự thật.

Sáng sớm ngày 12/4 xưởng in của tờ Epoch Times tại Hồng Kông bị tấn công phá hủy  (Nguồn: Epoch Times).

Sau vụ việc, tờ Epoch Times Hồng Kông đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực và kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến hành vi đàn áp bạo lực đối với tự do ngôn luận ở Hồng Kông do ĐCSTQ gây ra, lên án mạnh mẽ ĐCSTQ gây khủng bố trắng thuê tội phạm tấn công xưởng in của Epoch Times tại Hồng Kông.

Hai trong số những kẻ côn đồ đã đột nhập vào nhà máy in. Người đàn ông mặc quần jean và không đội mũ là kẻ côn đồ đầu tiên đứng ở cổng ngăn không cho nhân viên xưởng in đóng cửa (Nguồn: Epoch Times)

Khoảng 6:38 phút sáng ngày 12/4, khi một cô nhân viên xưởng in trở lại xưởng làm việc theo thường lệ thì để ý thấy một người đàn ông trạc 30 tuổi đứng cạnh máy bán nước giải khát, tay cầm điện thoại nói chuyện.

Khi nhân viên chuẩn bị đóng cổng, người đàn ông đứng cạnh máy bán hàng tự động đó bước tới ngăn không cho nhân viên xưởng in đóng cổng, trong khi tay hắn vẫn đang cầm điện thoại nói chuyện, tiếp theo tên côn đồ hét lên với nhân viên xưởng in: “Gọi thằng Chu ra đây!” Nữ nhân viên xưởng in cho biết ở đây không có ai gọi như vậy rồi cố gắng đóng cổng, nhưng bị người đàn ông chặn lại.

Khi một nhân viên xưởng in khác bước tới kiểm tra thì lập tức có 3 tên khác xông đến từ phía sau người đàn ông đứng chặn cổng. Có tên mang chiếc búa nặng với tay cầm dài, có tên cầm túi bảo vệ môi trường. Một tên đưa một chiếc túi dài màu đen cho người đàn ông đứng ngăn cổng, theo các nhân viên tại hiện trường quan sát cho biết trong túi có một con dao. Thế rồi chúng cùng nhau lao vào xưởng in, hét vào mặt nhân viên đứng ở cửa: “Biến đi, cút đi, không phải việc của mày! Mày cút đi, đừng để tao ra tay!”

Sau khi những tên côn đồ ập vào liền dùng búa nặng cán dài đập phá mọi thứ…

Đài điều khiển máy in bị hư hỏng nghiêm trọng (Epoch Times).
Một số máy tính trong nhà máy in đã bị phá nát (Epoch Times)
Máy in bị phá hoại (Epoch Times).

Toàn bộ quá trình phá hoại diễn ra nhanh chóng chỉ trong khoảng hai phút, sau đó bọn du côn nhanh chóng rời khỏi cổng.

Những tên du côn chuẩn bị rời đi sau khi tấn công phá hoại (Epoch Times).

Theo Epoch Times, trong 15 năm kể từ khi thành lập xưởng in mới này đã nhiều lần bị phá hoại nặng. Trước đó, ĐCSTQ đã nhiều lần thuê côn đồ tấn công nhà máy in của Epoch Times Hồng Kông:

Ngày 19/11/2019 khoảng 3:50 phút khi nhà máy in bắt đầu in ra tờ nhật báo trong ngày, cổng lớn vừa mở chưa đầy 6 phút thì có 4 người đàn ông bịt mặt, mặc đồ đen đóng giả sinh viên bất ngờ xông vào xưởng in, tay cầm dùi cui tương tự của cảnh sát đe dọa công nhân hiện trường không được di chuyển. Sau đó 4 tên đổ xăng phóng hỏa rồi nhanh chóng chạy trốn. Các công nhân trong nhà máy in đã ngay lập tức gọi cảnh sát và dập lửa. Vụ hỏa hoạn đã làm xưởng in thiệt hại nặng.

Trước đó vào tháng 5/2013, du côn đã hai lần cố gắng đột nhập vào xưởng in, cố gắng phá chiếc khóa cổng sắt của xưởng.

Ngày 28/2/2006 khi nhà máy in mới thành lập được khoảng hai tuần, buổi tối hôm đó có 4 tên tội phạm đột nhập đập phá nát chiếc máy in mới mua trị giá hơn triệu nhân dân tệ, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế lên án ĐCSTQ đứng sau chủ mưu vụ việc.

Trong tất cả các hoạt động phá hoại kể trên đều không được cảnh sát Hồng Kông vào cuộc giải quyết.

Người phát ngôn của Epoch Times Hồng Kông, bà Ngô Tuyết Nhi cho biết: “Epoch Times Hồng Kông không sợ bạo lực áp bức, công ty đang gấp rút sửa chữa thiết bị và sẽ tiếp tục đưa tin sự thật cho công chúng. Chúng tôi lên án mạnh mẽ ĐCSTQ vì đã thuê du côn gây hành vi bạo lực, hy vọng rằng cảnh sát sẽ giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt và đưa những kẻ gây án ra trước công lý”.

Bà kêu gọi công chúng hãy mua báo Epoch Times tại các sạp báo để ủng hộ truyền thông chính nghĩa.

Xem thêm video ghi hình của xưởng in.

Theo Epoch Times

Xem thêm: