Cùng với việc càn quét lao động nhập cư, chính quyền Bắc Kinh còn triển khai thêm một cuộc vận động khác nhằm “dọn dẹp” toàn bộ các biển quảng cáo, biển hiệu của các bệnh viện, trung tâm mua sắm, các tòa cao ốc văn phòng hay trụ sở công ty bị cho là “không đủ tiêu chuẩn”.

Kênh Thông tấn xã Trung ương dẫn lại bản tin từ truyền thông Đại Lục cho thấy, Ủy ban Quản lý Đô thị Bắc Kinh, Sở Kế hoạch Bắc Kinh, Ủy ban Quản lý Tài nguyên đất đai cùng một số phòng ban khác đã phối hợp ban hành “Thông báo về hành động triển khai tập trung thanh lý các vật thể sai quy cách trên nóc các tòa nhà cao tầng”. Ngay sau đó họ đã tiến hành chiến dịch thanh lý toàn diện trên quy mô lớn những biển tên biển hiệu không nằm trong quy phạm cho phép gắn lên tường của các tòa nhà cao ốc ở Bắc Kinh, nhằm đảm bảo “đường chân trời đẹp nhất”.

Tờ Caixin đưa tin: “Các bệnh viện, trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng, trụ sở công ty, cơ quan chính phủ… chỉ cần có gắn các biểu tên biển hiệu hoặc biển quảng cáo ngoài trời thì đều năm trong phạm vi bị thanh lý.”

Trên thực tế, Bắc Kinh đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ các biển hiệu “không đủ tiêu chuẩn” từ trước khi thông báo. Tờ “Tin Tức Buổi Tối Bắc Kinh” chỉ ra rằng, vào ngày 21/12, phía chính quyền Trung Quốc đã gỡ 2.008 tấm biểu hiệu “vi phạm quy cách” trên nóc nhiều tòa cao ốc.

Hình ảnh biển hiệu trụ sở tạp chí “Địa Lý Quốc Gia Trung Quốc” đang bị tháo dỡ

Tạp chí “Địa Lý Quốc Gia Trung Quốc” đã đăng tải trên Weibo chính thức của mình: “Bị hói rồi… Hãy chờ đợi một diện mạo mới của biểu tượng “Địa lý Quốc gia Trung Quốc” xuất hiện.” Họ còn đăng tải hình ảnh biển hiệu của mình trong lúc bị cần cẩu tháo dỡ.

Người dùng Weibo lấy nickname “Người Bắc Kinh không biết chuyện ở Bắc Kinh” đã đăng hàng loạt bức ảnh cho thấy, biển hiệu Khách sạn Marriott Hotel ở khu Đông Thành, biển hiệu trụ sở Baidu ở quận Hải Điến… đều đã bị tháo dỡ.

Tờ Bắc Kinh nhật báo cũng đưa tin, toàn bộ những biển hiệu phía trước Tòa nhà Ngũ Lương Dich (Wuliangye), hay Bệnh viện Quốc Long… đều bị gỡ bỏ.

Bắc Kinh đột ngột tiến hành thanh lý hàng loạt biển hiệu trên quy mô lớn
Bắc Kinh đột ngột tiến hành thanh lý hàng loạt biển hiệu trên quy mô lớn
Bắc Kinh đột ngột tiến hành thanh lý hàng loạt biển hiệu trên quy mô lớn
Bắc Kinh đột ngột tiến hành thanh lý hàng loạt biển hiệu trên quy mô lớn

Trước hành động tập trung tháo dỡ biển hiệu quy mô lớn này, đội trưởng Lưu Dương của Đội Quản lý Đô thị cho hay: “Các doanh nghiệp khi thiết kế biển hiệu quảng cáo chỉ quan tâm đến nhu cầu lợi ích, muốn làm to bao nhiêu thì làm, sao cho từ xa cũng có thể nhìn thấy, màu sắc càng rõ nét càng tốt, hình dạng cũng không đồng đều… Kết quả tạo thành hàng loạt các biển hiệu  đủ màu đủ dạng hỗn loạn khác nhau, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan ban đầu của các tòa nhà, mà nhìn từ xa còn khiến đường chân trời của thành phố vô cùng lộn xộn.”

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: “Tại Bắc Kinh, các loại biển quảng cáo không phải cứ muốn thế nào liền làm thế nấy, đều cần phải được cho phép. Tất nhiên, nếu như có chính sách mới, thì ắt hẳn phải có sự thay đổi.”

Minh Ngọc

Xem thêm: