Đàm phán thương mại Mỹ – Trung dường như có bước tiến triển mới khi hai nước đã quyết định tiến hành vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Washington vào tháng 10 tới sẽ. Có thông tin cho biết, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra điều kiện mới để lấy lòng Mỹ. 

Embed from Getty Images

Tờ Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông đưa tin, phó đại diện đoàn đàm phán hai nước Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về nội dung thoả thuận thương mại, chế định nghị trình và chi tiết đàm phán, để làm bước trải thảm cho cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10 tới, khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin gặp mặt tại Mỹ, sẽ tiến hành đánh giá thêm bước nữa về nội dung này. 

Nguồn tin cho biết, nội dung thoả thuận này là dựa trên cơ sở của bản thảo đàm phán giữa hai nước hồi tháng 4 vừa qua, phía Trung Quốc dự tính mua nhiều hàng hoá của Mỹ hơn nữa, để đổi lấy việc Mỹ trì hoãn thực thi thuế quan và nới lỏng lệnh cấm đối với công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei. 

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc có thể sẽ đưa ra nhiều điều kiện cho phép tiếp cận thị trường hơn nữa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tốt hơn nữa, và giảm năng năng suất dư thừa. Nhưng về phương diện trợ cấp doanh nghiệp, chính sách doanh nghiệp và cải cách doanh nghiệp nhà nước thì phía Trung Quốc lại không muốn đưa ra thoả hiệp. 

Điều đáng chú ý là, trước khi đàm phán thương mại diễn ra, phía Trung Quốc đã đưa ra tín hiệu thiện ý. Hôm thứ Hai (9/9), tại Đại hội đại biểu doanh nghiệp tại Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, phía Trung Quốc hy vọng hai nước sớm giải quyết tranh chấp thương mại; ông nói, Bắc Kinh hoan nghênh công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ cải cách mở cửa. 

Hôm 11/9, AFP đưa tin, vòng áp thuế quan mới nhất của Trung Quốc đối với hàng hoá Mỹ được bắt đầu thực thi vào ngày 1/9. Tuy nhiên, hôm 11/9, chính phủ Trung Quốc tuyên bố miễn trừ tăng thuế quan đối với 16 chủng loại hàng hoá của Mỹ. 

Thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy, hành động áp thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9/2019, trong thời hạn 1 năm. 

Bản tin của AFP cho biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố biện pháp miễn trừ kể từ khi hai nước áp thuế quan lẫn nhau trong chiến tranh thương mại, có lẽ là Trung Quốc muốn giảm bớt căng thẳng trong quan hệ Trung – Mỹ trước vòng đàm phán mới sắp diễn ra. 

Trước đó, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là cần phải xử lý “7 tội lớn” của Trung Quốc trong thương mại: Đánh cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng chế chuyển giao công nghệ, đánh cắp bí mật thương mại, bán phá giá dẫn đến doanh nghiệp Mỹ phá sản, trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, vấn đề bán Fentanyl sang Mỹ và thao túng tiền tệ. 

Ông nhấn mạnh, đại diện phía Trung Quốc cần lấy lại và đưa ra 150 trang thoả thuận mà hai bên đã đạt được trước đó, thoả thuận này là nền tảng để hai bên tiếp tục đàm phán, bởi vì khi đó vấn đề cải cách cấu trúc đã tiến hành xử lý, nhưng cuối cùng Bắc Kinh lại nuốt lời và không đồng ý ký. 

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng chia sẻ trên Twitter, trách Bắc Kinh không tuân thủ điều kiện mà trước đó đã đề xuất để tiến hành đàm phán, ông phê bình hành vi huỷ bỏ cam kết của Bắc Kinh. Tờ Kyodo News tại Nhật đưa tin, trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6, ông Tập Cận Bình từng tiết lộ với Thủ tướng Abe Shinzō rằng ông không thể đoán ra được ý đồ của ông Trump.

Số liệu mà phía Trung Quốc công bố hôm 8/9 cho thấy, lượng nhập khẩu của Trung Quốc liên tục giảm trong 4 tháng từ tháng Tư đến nay, kim ngạch nhập khẩu tháng 8 giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trí Đạt

Xem thêm: