Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 11/3, Bắc Kinh ra quy định, toàn bộ hành khách từ các quốc gia khác đến thành phố này đều phải cách ly 14 ngày nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona mới.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Ông Trương Cường, Phó Bộ trưởng Bộ Tổ chức Thành ủy Bắc Kinh nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 11/3, toàn bộ những người đến Trung Quốc từ bất kỳ quốc gia nào, kể cả những vùng không có dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 11/3. Bắc Kinh trước đó chỉ yêu cầu bắt buộc cách ly đối với những người đến từ Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ý.

Theo đó, những ai đến Bắc Kinh vì mục đích công việc hoặc lưu trú ngắn ngày cũng phải ở lại khách sạn được chỉ định và không được phép rời đi khi chưa tiến hành xét nghiệm nguy cơ nhiễm virus.

Những người đến sân bay quốc tế Bắc Kinh từ các quốc gia có nguy cơ cao sẽ được cách ly với các hành khách khác. Đặc biệt, các chuyến bay từ Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản được chỉ định hạ cánh tại khu D thuộc Nhà ga T3 của Sân bay Quốc tế thủ đô. Hành khách tại đây sẽ kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ và ghi lại thông tin y tế của từng người. Sau khi xác minh, họ sẽ được phân loại và chuyển tiếp đến các khu vực khác.

Ngoài ra, người Trung Quốc ở nước ngoài về nước được yêu cầu phải đăng ký với chính quyền địa phương và thường xuyên khai báo về tình trạng sức khỏe. 

Hành khách từ các tỉnh thành khác trong nước khi tới Bắc Kinh sẽ phải đăng ký thông tin qua ứng dụng có tên “Jingxin Xiangzhu” và cung cấp địa chỉ khu dân cư hoặc khách sạn mà họ lưu trú. Họ cũng được yêu cầu điền vào tờ khai sức khỏe, trong đó có thông tin liên lạc, xác nhận từng tới Hồ Bắc hay chưa và có liên hệ gì với những bệnh nhân nhiễm virus corona mới trong 14 ngày qua không.

Theo số liệu chính thức của giới chức Trung Quốc, số ca nhiễm mới tại nước này đã giảm trong vài tuần gần đây. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 11/3 công bố, ngày 10/3, số trường hợp nhiễm mới đã tăng so với 9/3, lên đến 24 ca nhiễm mới, trong đó có 10 ca lây nhiễm từ nước ngoài.

Thêm nữa, Reuters đưa tin, vì lo ngại dịch bệnh có thể tái bùng phát, Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi công dân của mình ở nước ngoài, nếu có triệu chứng nhiễm COVID-19 thì điều trị tại nước đó luôn, tránh về nước phát tán dịch bệnh.

Minh Ngọc

Xem thêm: