Dịch COVID-19 đã nhanh chóng lan rộng, nhiều bệnh viện tại khu Tây Thành đã xuất hiện hiện tượng lây nhiễm tập thể. Ngày 22/2, bác sĩ Hầu Dũng (hóa danh), trưởng khoa nội một bệnh viện tại Bắc Kinh, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên KanZhongGuo (trụ sở tại Mỹ) cho biết, phạm vi lây lan tại Bệnh viện Nhân dân thuộc trường Đại học Bắc Kinh rất rộng, “to chuyện rồi!”

Khi trả lời phỏng vấn của KanZhongGuo, vài lần bác sĩ Hầu Dũng không thể kìm nén sự phẫn nộ được che giấu trong lòng. Ông thẳng thắn nói rằng Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vô dụng, khiến dịch bùng phát quy mô lớn, còn để nhân viên y tế khắp nơi tới Vũ Hán để lấp đầy mồ. Những y tá mà bệnh viện họ cử đi không thể quay trở về, tinh thần “đều sắp suy sụp.”

Chiều ngày 20/2, Lý Đông Hà, Giám đốc Bệnh viện Phục Hưng, trực thuộc trường Đại học Y Thủ đô, trong một buổi họp báo đã thông báo rằng, tính đến 6h sáng cùng ngày, Bệnh viện Phục Hưng tổng cộng có 34 trường hợp nhiễm bệnh, ngoài ra còn có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính. Lưu Hiểu Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Bắc Kinh cũng thông báo trong một buổi họp báo rằng, trường hợp lây nhiễm liên quan tới Bệnh viện Nhân dân thuộc trường Đại học Bắc Kinh có 3 người, tổng cộng 22 người đang được tập trung theo dõi tại bệnh viện.

Vào ngày 22/2, phóng viên của KanZhongGuo đã gọi điện thoại cho các bác sĩ trong nhiều bệnh viện tại Bắc Kinh. Đa số họ đều không dám đề cập tới tình hình dịch bệnh và cảm thấy sợ hãi khi được phỏng vấn. Trong đó, bác sĩ Hồng Nam khoa X quang tại Bệnh viện Nhân dân thuộc trường Đại học Bắc Kinh, cũng từ chối tiết lộ tình hình lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ tại bệnh viện này (Phim CT lâm sàng cho thấy phổi trắng sẽ bị nghi là người nhiễm bệnh.) Ông nhấn mạnh: “Tình hình (duy trì ổn định xã hội) trong nước hiện nay, cô cũng đã biết, số lượng này tôi chắc chắn không thể nói với cô được.”

Sau đó, phóng viên lại gọi điện tới khoa nội của một bệnh viện (vì sự an toàn của người được phỏng vấn, tên bệnh viện và khoa đều được ẩn danh). Vị trưởng khoa này tên là Hầu Dũng (hóa danh) đã mạo hiểm trả lời phỏng vấn của phóng viên KanZhongGuo. Ông nói, hiện nay Bắc Kinh công bố có hơn 300 ca chẩn đoán nhiễm bệnh, bệnh nhân chủ yếu là người dân. “Bệnh viện Nhân dân thuộc trường Đại học Bắc Kinh lần này to chuyện rồi. Dù chỉ có 3 bệnh nhân, nhưng hơn 140 bệnh nhân của khoa lọc máu toàn bộ đều bị cách ly. Nhưng cô chớ quên rằng hơn 140 người này, mỗi người còn có người nhà. Hơn nữa họ duy trì trong thời gian hơn 2 tuần trở lên, nên phạm vi này rất rộng. Hiện giờ là nới lỏng bên ngoài, thắt chặt bên trong, nên bác sĩ tại Bắc Kinh đều ở đó, cơ bản đều không đi đâu cả.” 

>> Bác sĩ Trung Quốc nói về nạn mổ lấy nội tạng: “Anh ta vẫn còn sống!”

Bác sĩ Hầu Dũng tiết lộ, nhân viên y tế tại các tỉnh thành khác vẫn bị tiếp tục cử tới Vũ Hán. “Về cơ bản Sơn Đông đã bị vét sạch rồi, còn một vài nơi như Giang Tô, về cơ bản cũng đã vét một nửa bác sĩ, cử tới Vũ Hán để lấp đầy mồ. Thực sự là lấp đầy mồ! Không còn cách nào khác. Toàn bộ hệ thống quan liêu của Vũ Hán đều vô cùng hủ bại. Bác sĩ của chúng tôi tới đó, phải tự mang đồ theo, nếu không, bên đó không có gì hết.”

Bác sĩ Hầu Dũng nói thêm: “Bắc Kinh chỗ tôi yêu cầu bác sĩ, mồng 7 (Tết) toàn bộ đều phải có mặt. Bạn không có mặt sẽ sa thải bạn, điều này không có gì phải thương lượng. Hiện giờ toàn bộ hệ thống quan liêu đều không ổn, tới Vũ Hán nơi đó coi như tìm đến chỗ chết. Bệnh viện tôi cũng có vài bác sĩ, y tá tới đó. Vốn chỉ nghĩ là đi 2 tuần thôi, nhưng tới giờ gần 1 tháng rồi, nhóm người ấy đều sắp suy sụp cả rồi.”

“Toàn bộ Vũ Hán, tôi nói thực là hiện giờ giống như địa ngục trần gian vậy. Ngay lúc đầu họ (Chính phủ ĐCSTQ) xây dựng bệnh viện container là tôi đã biết rồi. Tập trung mọi người vào một chỗ, để cùng nhau lây nhiễm, vì họ đã vi phạm một đạo lý đơn giản nhất của bệnh truyền nhiễm, là phải cách ly mà!”

“Đa số bạn bè quanh tôi đều nói: ‘May có Chính phủ của chúng ta, mới có thể kiểm soát dịch bệnh được như thế này.’ Tôi nói chính vì Chính phủ hủ bại, quan chức vô dụng này, mới khiến dịch bệnh lây lan thành ra thế này.”

“Ban đầu khi xuất hiện mầm mống dịch bệnh, tôi đã biết rằng dịch bệnh lần này chắc chắn sẽ bùng phát trên quy mô lớn. Cho nên tôi đã nhắc nhở các đồng nghiệp xung quanh, bảo họ mua khẩu trang, họ đều không tin tôi. Kết quả một hai ngày sau, tất cả khẩu trang và nước khử trùng đều bị tranh cướp hết sạch sành sanh. Hiện giờ Vũ Hán bị phong tỏa thành phố, cả Hồ Bắc cũng phong tỏa thành phố, kỳ thực chính là Chính phủ đang bỏ mặc những người dân ở đó, để họ tự sinh tự diệt. Đặc biệt là bệnh viện container, vài nghìn người nhập viện, nhưng không có bất kỳ biện pháp cách ly nào, chính là để họ tự sinh tự diệt. Người không có bệnh vào đó cũng bị nhiễm. Phong tỏa một thành phố, sau đó cử lượng lớn nhân viên y tế vào lấp đầy mồ.”

(Một tweet từ tài khoản @charles984681 nói rằng: Một bác sĩ ở tỉnh Hồ Nam nói có 50 ca nhiễm, mệt tới mức toàn thân rã rời, sức cùng lực kiệt! Nhưng hôm nay báo Hồ Nam đưa tin chỉ có 1 ca nhiễm! Nói số liệu của Chính phủ thống kê là thực, đánh chết tôi cũng không tin.)

Trong khi trả lời phỏng vấn phóng viên KanZhongGuo, bác sĩ Hầu Dũng còn nói tới quan điểm của mình về việc đi làm lại, hệ thống y tế, an ninh mạng và cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông.

Ông nói: “Việc đi làm lại, tôi đã từng hỏi rất nhiều người nhà của bệnh nhân xung quanh, rằng nếu không đi làm các bạn có thể cầm cự được bao lâu? Họ nói đa phần chỉ có thể cầm cự được 1, 2 tháng. Tôi hỏi 1 tháng bạn kiếm bao nhiêu tiền? Họ nói 6.000 tệ (tương đương 20.000.000 VNĐ)”. Tôi hỏi, vậy sao chỉ có thể cầm cự được 1, 2 tháng? Họ nói vì còn phải nuôi người nhà. Hơn nữa, họ cũng không có tiền tiết kiệm. Hiện giờ 1% người dân Trung Quốc nắm giữ đa số của cải trong cả nước, 90% còn lại mọi người đều sống rất bình thường. Cho nên tiếp theo sẽ phải đối mặt với một vấn đề là: Nếu không đi làm, người dân sẽ không thể tiếp tục duy trì cuộc sống. Nhưng đi làm lại rất khó tránh khỏi lây nhiễm chéo, hiện giờ chẳng phải đã vậy rồi sao? Chỉ cần một người bị nhiễm, thì tất cả những người tiếp xúc với họ đều phải cách ly. Đây quả là chuyện đại sự với một công ty có lượng lao động đông đúc. Thiết nghĩ nếu Foxconn xuất hiện cảnh nhân viên bị lây nhiễm, không biết hậu quả sẽ thế nào?”

“Còn người đó (Tôn Văn Bân tại Bắc Kinh)* giết bác sĩ, giết xong còn lướt điện thoại. Chứng tỏ người dân tại tầng đáy của xã hội, coi sinh mệnh của mình rất rẻ mạt, cũng coi sinh mệnh của người khác rất rẻ mạt. Giết người xong, bà lão đó (mẹ của Tôn Văn Bân) còn được nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện nổi tiếng tại Bắc Kinh. Phòng bệnh đó, dẫu tôi chạy chọt, thì ngay đến cả người nhà tôi cũng không được vào. Một bà lão bình thường sao có thể vào đó? Chứng tỏ rằng Chính phủ đang muốn che giấu điều gì đó. Tôi cho rằng chính vì che giấu nội tình của hệ thống bảo hiểm y tế, không muốn người dân biết sự thực trong chuyện này. Bởi lẽ hệ thống bảo hiểm y tế đang tồn tại những vấn đề lớn.”

“Tiếp theo có thể ngay cả mạng internet cũng bị ngắt, tôi không thể nói gì được nữa. Nghe nói trong nước (Trung Quốc) sắp xây dựng một công trình internet rất lớn, tức là xây dựng một máy chủ trong nước, không cần dùng của Mỹ hoặc những quốc gia khác. Họ muốn biến Trung Quốc thành một mạng LAN (mạng nội bộ), đã kiểm soát tới mức độ này.”

Cuối cùng bác sĩ Hầu Dũng nói về cuộc biểu tình chống Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông. Ông cho rằng chuyện này rất đáng để người Trung Quốc suy ngẫm.

Ông nói: “Hoạt động của người Hồng Kông (Cuộc biểu tình chống Dự luật Dẫn độ) đã kéo dài suốt 6 tháng. Bạn bè trong nhóm chúng tôi chia thành 2 phe, tranh luận rất kịch liệt. Tôi nói, cuộc biểu tình của người Hồng Kông kéo dài lâu như vậy, lẽ nào họ không biết rằng như vậy sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ hay sao? Không ảnh hưởng tới công việc, chuyện học hành của họ hay sao? Không ảnh hưởng tới kinh tế của họ sao? Vì sao họ vẫn làm? Chắc chắn là vì họ cảm thấy có điều gì đó còn quan trọng hơn công việc, cuộc sống và kinh tế của họ. Là thứ gì? Mọi người đều biết. Hơn nữa biểu tình lâu như vậy, cũng không nghe nói tới chuyện một cảnh sát nào tử vong vì bị cư dân thành phố tấn công bạo lực. Điều này rất đáng để chúng ta phải suy ngẫm.”

——–***———

(*) Tôn Văn Bân là con trai út của bà Ngụy, 95 tuổi, người mắc di chứng nhồi máu não. Ngày 4/12/2019 bà được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hàng không Dân dụng ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, trong tình trạng mất ý thức, ban đầu được chẩn đoán là viêm phổi. Ngày 24/12, Tôn Văn Bân cầm dao cắt cổ nữ bác sĩ Dương Văn, đang làm việc tại Khoa Cấp cứu, khiến bác sĩ này tử vong. Điều kỳ lạ là sau khi con bà Ngụy giết người, bà lại được Chính phủ và bệnh viện Trung Quốc hậu đãi, được “tập trung tất cả tài nguyên y tế” để chữa trị. Sau khi Ủy ban Y tế và bệnh viện tổ chức nhóm chuyên gia tiến hành hội chẩn, đã đưa bà Ngụy vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU, hưởng chế độ đãi ngộ VIP, và được miễn toàn bộ chi phí y tế.

Chu Lệ
(Bài viết độc quyền của KanZhongGuo, Trí Thức VN đăng lại với sự cho phép)

Xem thêm: