Tài khoản Twitter của Đài truyền hình toàn cầu của Trung Quốc (CGTN) thông báo, bác sĩ Lương Vũ Đông, một bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Tân Hoa, tỉnh Hồ Bắc đã qua đời sáng nay do nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán.

(Ảnh: Xinhua)

Bác sĩ Lương Vũ Đông làm việc ở tuyến đầu ứng phó dịch viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán. Ông Lương đã bị nghi ngờ nhiễm bệnh vào cuối tuần trước, trước khi được chuyển đến bệnh viện Kim Ngân Đàn Vũ Hán để điều trị. Ông vừa qua đời lúc 7h sáng nay (giờ Trung Quốc) ở tuổi 62, đánh dấu trường hợp tử vong đầu tiên là bác sĩ điều trị.

Một bác sĩ giấu tên ở Vũ Hán từng tiết lộ, có ít nhất một tòa nhà tập thể tại một bệnh viện ở Vũ Hán đang được sử dụng làm nhà cho các nhân viên y tế bị cách ly. Ông nói: “Chắc chắn có hơn 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nhiều người lúc đầu không được thông báo về nguy cơ virus lây trực tiếp qua người, và đến nay tôi vẫn không có đủ trang phục bảo hộ, dụng cụ xét nghiệm cùng các vật dụng thiết yếu khác.”

Tới nay, hầu hết những bệnh nhân tử vong vì nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới đều ở độ tuổi ngoài 60 và có sẵn bệnh lý. Trong số 15 ca tử vong thêm trong ngày 24/1, tuổi đời của người bệnh từ 55-87, trong đó có 11 nam và 4 nữ. Chỉ có duy nhất có một bệnh nhân nam giới 38 tuổi, trước đó khỏe mạnh ở Vũ Hán qua đời vì bệnh, tuy nhiên điều này cũng khiến dư luận lo sợ hơn trước diễn biến khôn lường của dịch bệnh.

Chỉ có 3 trong số 41 trường hợp tử vong vì virus corona xảy ra bên ngoài Vũ Hán; 1 trường hợp tại thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, 1 ở tỉnh Hà Bắc và 1 ở tỉnh Hắc Long Giang.

Hiện dịch bệnh đã lan đến 30 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc với số ca nhiễm bệnh lên đến con số 1319. Điều đáng chú ý là số lượng người nhiễm sẽ tăng lên từng ngày, thậm chí có chuyên gia dự đoán có thể vượt quá con số 250.000 người trong vòng 11 ngày tới.

Mười tám tỉnh của Trung Quốc đã phát đi kêu gọi khẩn cấp ứng phó ở mức cao nhất đối với dịch bệnh. Nhiều khu vực công cộng, doanh nghiệp và trường học đứng trước nguy cơ bị tạm đóng cửa.

Tại Bắc Kinh, các quan chức đã hủy bỏ tất cả lễ đón năm mới quy mô lớn, bao gồm các hội chợ truyền thống của thành phố. Tại Thượng Hải, công viên giải trí nổi tiếng Disneyland tuyên bố đóng cửa từ ngày 24/1 cho đến khi có thông báo mới.

Hôm 23/1, chính quyền Trung Quốc tuyên bố họ sẽ gấp rút xây dựng một bệnh viện chuyên để điều trị dịch viêm phổi mới với sức chứa lên đến 1.000 giường bệnh và đi vào hoạt động trong tuần sau.

Ngày 24/1, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã cấp khoản vay khẩn cấp trị giá 2 tỷ nhân dân tệ cho Vũ Hán để phòng chống và điều trị virus. Trước đó, hôm tứ Năm (23/1), Bộ Tài chính Trung Quốc cũng tuyên bố phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ để chính quyền Hồ Bắc sử dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trên thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Macau, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam, Nepal… đều xác nhận các ca nhiễm bệnh viêm phổi.

Mới đây nhất, các quan chức y tế ở Pháp xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus corona trong ngày 23/1. 

Tại Scotland, 3 người được xét nghiệm vì nghi ngờ nhiễm virus corona sau khi đến từ Vũ Hán, một phát ngôn viên của chính quyền cho biết. 

Ngày 25/1, Úc ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại TP Melbourne, bang Victoria. 

Các trường hợp nghi nhiễm cũng đang được điều tra ở Canada.

Minh Ngọc

Xem thêm: