Mới đây có thông tin cho biết, người nhiễm viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi Trung Cộng, viêm phổi virus corona mới) không chỉ bị tổn thương phổi, mà toàn thân còn biến thành đen sạm, khuôn mặt cũng đen sạm.

viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi Trung Cộng
Bác sĩ Dịch Phàm trước và sau khi lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Weibo)

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, bác sĩ Dịch Phàm (Yi Fan, Phó chủ nhiệm Khoa Ngoại Tim mạch Huyết quản – Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc) và bác sĩ Hồ Vệ Phong (Hu Weifeng, Phó chủ nhiệm Ngoại khoa Tiết niệu), bị lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, và bảo toàn được tính mạng nhờ sử dụng phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (hay ECMO) khi bệnh tình nghiêm trọng.

Qua video được lan truyền trên mạng có thể thấy, bên cạnh giường bệnh của ông Dịch Phàm là bức ảnh chụp cả nhà trước khi ông bị nhiễm bệnh, trong ảnh ông có nước da trắng, còn hiện giờ ông đang nằm trên giường bệnh với dáng vẻ yếu ớt, da mặt đen sạm; bên cạnh đó, gương mặt ông Hồ Vệ Phong cũng có thay đổi lớn.

viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi Trung Cộng
Bác sĩ Hồ Vệ Phong trước và sau khi lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Weibo)

Về việc này, bác sĩ Tống Kiện Tân (Song Jianxin), thành viên tổ chuyên gia phòng dịch tỉnh Hồ Bắc, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đồng Tế, cho biết, đối với người có triệu chứng nặng mà nói, chiến đấu với dịch viêm phổi là cuộc chiến “giết 10.000 quân địch, tổn thất 8.000 quân ta”, mặc dù cứu được mạng, nhưng nhiều cơ quan trong cơ thể bị tổn hại.

Ông Tống Kiến Tân nói, chất sắt trong cơ thể được gan bài tiết và lưu trữ, nếu gan bị tổn thương, không thể bài tiết như bình thường, thì sắt sẽ đi vào huyết quản, dẫn đến hàm lượng sắt trong máu tăng mạnh, sau khi máu chứa hàm lượng sắt cao này được cung cấp lên vùng mặt, sẽ dễ dàng khiến cho sắc mặt chuyển sang màu tối. Còn một điều nữa, chức năng gan bị mất cân bằng trong thời gian dài, sẽ dẫn đến bài tiết không ổn định, khiến sắc tố da trở nên tối sạm, có một số người triệu chứng nặng còn xuất hiện hiện tượng da bị nứt nẻ, bong tróc.

Do đó, mặc dù hai bác sĩ Dịch Phàm và Hồ Vệ Phong bị lây nhiễm, đã vượt qua “cửa tử”, nhưng nội tạng của họ đã bị tổn thương nghiêm trọng, hiện tại không những sắc mặt đen, da toàn thân cũng tương đối đen.

Theo ông Cung Tác Quýnh (Gong Zuojiong), Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân – Đại học Vũ Hán, lây nhiễm bệnh dẫn đến gan bị tổn thương có thể là tổn thương thứ phát, cũng có thể là tổn thương do thuốc gây ra do dùng tương đối nhiều thuốc trong thời gian điều trị, và cả trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nặng xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp từ đó gây tổn thương đến nhiều cơ quan như gan, phổi, tim, thận.

Theo truyền thông Hồng Kông HK01 đưa tin, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán có khoảng 230 nhân viên y tế bị lây nhiễm, 4 bác sĩ qua đời vì nhiễm bệnh, lần lượt là bác sĩ Chu Hòa Bình (Phó chủ nhiệm Khoa nhãn, đã nghỉ hưu quay trở lại công tác), bác sĩ Giang Học Khánh (Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tuyến giáp và vú), bác sĩ Mai Trọng Minh (Chủ nhiệm Khoa nhãn), và “người thổi còi” – bác sĩ Lý Văn Lượng.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply