Một số trung tâm giam giữ do nhà nước cộng sản Trung Quốc quản lý dành cho người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã tiến hành trung bình khoảng 80 ca phẫu thuật cưỡng bức triệt sản mỗi ngày trong những năm gần đây, theo một bác sĩ phụ khoa lưu vong người Duy Ngô Nhĩ. Vị bác sĩ này đã điều trị cho các phụ nữ trong các trại giam giữ, trại “giáo dục cải tạo” ở Tân Cương.

Embed from Getty Images

“Trong một số ngày, có khoảng 80 ca phẫu thuật triệt sản cưỡng bức được thực hiện,” bà nói với tờ báo Sankei Shimbun của Nhật Bản vào tuần trước.

Vị bác sĩ giấu tên được đặt bí danh là Gülgine và là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Bà đã nói chuyện với tờ Sankei Shimbun từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bà nhập cư vào năm 2011.

Bà Gülgine nói: “Rất nhiều phụ nữ được đưa lên thùng phía sau xe tải và đưa đến bệnh viện. Mỗi thủ tục [triệt sản] mất khoảng năm phút, nhưng những người phụ nữ đã khóc vì họ không biết chuyện gì đang xảy ra với họ.”

Bà Gülgine, 47 tuổi, cho biết bà đã đích thân thực hiện việc triệt sản phụ nữ Duy Ngô Nhĩ tại một bệnh viện ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương.

Bà cho tờ báo Nhật Bản xem các dụng cụ tử cung (IUD) và nói rằng “những dụng cụ này được đưa vào tử cung của phụ nữ”.

“Tôi hiểu ý nghĩa của cuộc phẫu thuật, nhưng sau đó tôi biết rằng đó là chính sách dành cho người Duy Ngô Nhĩ,” bà Gülgine nói, “và tôi cũng đã bị triệt sản.”

Bà Gülgine ước tính rằng việc cưỡng bức triệt sản bắt đầu vào khoảng năm 1980, nhiều thập kỷ trước khi có tiết lộ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang xây dựng các trại tập trung cho người Duy Ngô Nhĩ và những người dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Khoảng 50.000 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ như bà Gülgine đã chạy khỏi Tân Cương đến Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây. Bà Gülgine cho biết một số phụ nữ Duy Ngô Nhĩ lưu vong đã đến thăm bà ở Istanbul, “phàn nàn rằng họ không thể có con.”

Theo bà Gülgine, cho đến nay, nhiều người không biết họ đã bị triệt sản và một số phụ nữ đã khóc vì tức giận khi được nghe giải thích điều gì đã xảy ra với họ.

Các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc ĐCSTQ cưỡng bức giam giữ từ 1 đến 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác trong các trại lao động cưỡng bức ở Tân Cương kể từ ít nhất năm 2017. 

Tuy nhiên, chính quyền ĐCSTQ đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết đó là “các trung tâm dạy nghề ở Tân Cương”. 

Hôm 3/2, BBC đã công bố một báo cáo cho biết nhiều cựu tù nhân và một lính canh tại các trại ở Tân Cương đã tiết lộ họ “đã trải nghiệm hoặc nhìn thấy một hệ thống có tổ chức nhằm cưỡng hiếp hàng loạt, lạm dụng tình dục và tra tấn các nữ tù nhân.

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: