Virus Trung Cộng (hay virus corona mới, COVID-19) bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái đã lây lan ra toàn cầu chỉ trong hơn 6 tháng, nhưng chính quyền ĐCSTQ vẫn luôn tuyên truyền rằng dịch bệnh ở Trung Quốc từ lâu đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vài ngày trước đây, một phóng viên nước ngoài đã nhận được các tiết lộ mới từ bác sĩ và người dân Vũ Hán, lần nữa phơi bày việc che giấu sự thật và tình hình dịch bệnh ở nước này thật sự không mấy lạc quan.

Nhân viên y tế phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán
Nhân viên y tế phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Ảnh chụp màn hình video)

Tình hình dịch bệnh đã được cải thiện?

Trang tin tức Nhật Bản (Nippon News Network, NNN) đưa tin, virus viêm phổi Vũ Hán được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, theo mô tả ban đầu của chính quyền Trung Quốc, bệnh này được gọi là “viêm phổi không rõ nguyên nhân”. Kể từ đó, số người lây nhiễm tại đây đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trong tuần đầu tiên của tháng Hai, số ca nhiễm đã vượt quá 30.000.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là, không lâu sau đó, thông báo về số ca nhiễm mới ở Trung Quốc bắt đầu giảm, chỉ trong khoảng một tháng rưỡi, các quan chức cho biết dịch lây lan trên diện rộng đã được kiểm soát. Ngay cả vừa qua tại Bắc Kinh, dịch tái phát vào tháng Sáu, nhưng trong vòng chưa đầy một tháng, số liệu về các ca nhiễm mới đã hoàn toàn bị biến mất.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, tính đến ngày 29/7/2020, Hoa Kỳ có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới, khoảng 4,35 triệu người, trong khi con số này ở Trung Quốc là khoảng 87.000 người, xếp thứ 26 trên thế giới về số ca lây nhiễm toàn cầu.

Xem ra, Trung Quốc là nguồn gốc gây lân lan virus, lại đang trở thành “quốc gia thành công” trên thế giới trong việc kiểm soát dịch. Tuy nhiên, nhìn chung cộng đồng quốc tế vẫn không thể không nghi ngờ số liệu ca nhiễm giảm mạnh do bởi chính quyền ĐCSTQ đã che giấu thông tin thật.

Tình hình Vũ Hán hiện nay ra sao?

Bài báo trích dẫn một câu chuyện vào một buổi tối cuối tháng Sáu, bàn ghế và khách khứa ngồi la liệt trên một con phố ăn vặt ở Vũ Hán. Một bàn có ba người khách đang thưởng thức bia và tôm càng. Khi được hỏi liệu họ có lo lắng về sự lây lan của virus không, người đàn ông đã vui vẻ trả lời: “Đừng lo, Vũ Hán rất an toàn”. Người phụ nữ bên cạnh cho xem điện thoại di động của cô, hiển thị giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, cô nói: “So với đợt trước, giờ đã rất tốt rồi. Tôi thấy nhà nước Trung Quốc thật tuyệt!”

Chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán, nơi  chính quyền gọi là khu vực bùng phát dịch đầu tiên, hiện đang bị vây bởi các rào chắn màu xanh, các câu khẩu hiệu cũ cũng đã tháo bỏ. Được biết, sau đợt phong tỏa vào tháng Một vừa qua, các tiểu thương trong chợ đều bị cấm quay lại kinh doanh. Khi phóng viên Nhật Bản xuống nơi tìm hiểu tình hình thực tế, liền có các an ninh tự xưng là của chính quyền đến ngăn cản quay phim ghi hình, cánh sát cũng ngay lập tức kéo đến để áp lực.

Bác sĩ tiết lộ chính quyền che giấu thông tin dịch bệnh

Dưới tình hình này, hãng tin NNN lại nhận được tiết lộ từ bác sĩ đang trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Vũ Hán.

Bác sĩ này cho biết, số liệu các ca tử vong “về cơ bản là không đáng tin cậy”. “Ngay cả các ca tử vong được xác nhận nguyên nhân là do dịch, nhưng không chết ở bệnh viện, trong hồ sơ cũng không được ghi chính xác nguyên nhân tử vong”. Theo lời tiết lộ,  giấy chứng tử đã bị chỉnh sửa nên thống kê các ca tử vong do dịch viêm phổi sẽ rất ít.

Vị bác sĩ cho biết, ông đã phải tham gia nhiều hoạt động phi pháp theo lệnh của Phòng phòng chống dịch địa phương. “Từ tháng 2 – 18/4, tôi đã nhận các chỉ thị phải che giấu thông tin về dịch bệnh.” Tuy nhiên, tất cả các lệnh này đều qua chỉ thị miệng, không hề có văn bản.

Mặt khác, trong đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán, câu “lập tức hỏa táng” đã được sử dụng như một mật lệnh.

Theo tiết lộ của bác sĩ, đối với những bệnh nhân ca tử vong vì dịch, nhưng không chết ở bệnh viện, giấy chứng tử của họ sẽ được khai thành các bệnh khác, như tiểu đường, cao huyết áp.. để che giấu tình hình thật về dịch bệnh. Ở Vũ Hán, nơi có số người chết tăng vọt, khi nhân viên lò hỏa táng nhìn thấy chữ “lập tức hỏa táng”, họ sẽ tiến hành hỏa táng ngay lập tức để tránh lây nhiễm.

Mặc dù giới chức Vũ Hán tuyên bố số ca tử vong do dịch tại địa phương là 3.869 người, nhưng bác sĩ tin rằng số liệu này ít nhất phải thêm một số  “0”  đằng sau nó. Khi được hỏi lý do tại sao tham gia vào việc che giấu tình hình dịch, bác sĩ bất lực nói: “Tôi không thể làm gì. Không có cách nào để nói sự thật.”

Phóng viên của một tờ báo nước ngoài đã tiếp cận bộ phận có thẩm quyền ở Vũ Hán để tìm hiểu tình hình và nhận được câu trả lời: “Không biết rõ về vấn đề này”.

Người dân đến chất vấn chính quyền bị cản trở và bắt giữ

Sự thực là, kể từ khi đại dịch viêm phổi bùng phát, bởi vì chính quyền che giấu sự thật đã khiến rất nhiều người dân Vũ Hán vô tội mất đi tính mạng.

Bà Dương Mẫn là công dân Vũ Hán cho biết: “Tôi không hề nhận được bất kỳ thông tin nào về vấn đề lây lan, khả năng gây tử vong… của virus viêm phổi.” Con gái bà đi bệnh viện để điều trị bệnh tuyến vú, nhưng không may lại chết vì dịch bệnh và qua đời năm 24 tuổi. “Nếu tôi biết (virus có khả năng lây từ người sang người), tôi đã không để con gái đến bệnh viện.”

Bà Dương Mẫn đã từng đến cơ quan chức năng để khiếu nại về việc này, nhưng đã bị cảnh sát ngăn cản và bắt giữ. Bà buồn bã nói: “Tại sao chính quyền không tiết lộ thông tin (sự thật) cho công dân của mình?”

Giờ đây, Vũ Hán dường như đã trở lại bình thường, người dân đã ra ngoài tham gia tiệc tùng với bạn bè. Nhưng trên thực tế, ở địa phương vẫn còn nhiều vấn đề, ví dụ như chính quyền kiểm soát dư luận, che đậy sự thật. Lần này, theo lời bác sĩ được phỏng vấn, số người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc từ lâu đã bị che đậy.

Lê Tử Hy

Xem thêm: