Thành Long, nghệ sĩ Hồng Kông thân Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), được mệnh danh là một “người phát ngôn sát thủ” hay một “nhà tiên tri”?! Thành Long từng cao giọng hát bài “Hỏi đất nước tôi nào giống như đang nhiễm bệnh” tại Đêm hội mùa xuân đầu năm 2020. Cuối cùng dịch bệnh đã quét qua toàn Trung Quốc. Thành Long vừa tham gia lễ kỷ niệm 100 năm của ĐCSTQ vào ngày 1/7 và dẫn đầu khi hát bài “Nộ hống ba Hoàng Hà” (Tiếng gào thét trên sông Hoàng Hà). Hiện nay, lũ “ngập lưng trời” ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam và những nơi khác.

Diễn viên Thành Long (Nguồn: Denis Makarenko/ Shutterstock)

Ngày 21/7, tin tức về thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang lan rộng. Ngày 29/6/2021, một cư dân mạng Hồng Kông đã đăng một đoạn tin tức trên Lihkg.com, với tiêu đề “Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, Thành Long đã hát bài ‘Tiếng gào thét trên sông Hoàng Hà’, ngay lập tức đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi.

Cụ thể tối ngày 28/6, buổi biểu diễn văn nghệ “Hành trình vĩ đại”, kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập ĐCSTQ, đã được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh (Tổ Chim). Ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư ĐCSTQ, cùng ông Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác đã tham dự sự kiện này.

Trong “Tiết mục số 5”, khoảng nửa giờ sau khi buổi biểu diễn bắt đầu, Thành Long, siêu sao điện ảnh Hồng Kông, và các nghệ sĩ khác đã cùng nhau biểu diễn một màn hợp xướng có tên Tiếng gào thét trên sông Hoàng Hà.

Trong video, Thành Long mặc áo dài trắng hát cùng Trương Thiều Hàm (Angela Chang) và các ca sĩ khác. Nền động phía sau trên màn hình lớn là dòng nước trên sông Hoàng Hà đang phun trào. Mọi người đang say sưa hát giữa dòng lũ, cảnh tượng khá lạ lùng. HK01, kênh truyền thông Hồng Kông thân cộng, mô tả khi Thành Long hát hợp xướng ca khúc này “đủ mọi cung bậc cảm xúc trên khuôn mặt đang vinh danh lòng yêu nước.”

Thành Long từng có “thành tích” là “người phát ngôn của lời nguyền”, nghĩa là các sản phẩm mà ông đại diện thường bị gặp vận rủi. Thậm chí Thành Long còn bị chế giễu là “ủng hộ ai người nấy sẽ chết.”

Ngay sau khi Thành Long hát bài Tiếng gào thét trên sông Hoàng Hà trong tiệc mừng, lũ lụt đã xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc, khiến cư dân mạng bàn tán thẳng thừng rằng “quá chuẩn”. Có người cho rằng tên bài hát “quá xui xẻo, phải có rất nhiều nước mới gào thét được chứ”. Cũng có cư dân mạng cho rằng: “Cuối cùng thì chúng ta cũng đã tìm ra được hung thủ lần này.”

Nhiều cư dân mạng cũng đề cập rằng vào tháng 1/2020, dịch Covid-19 đã nằm ngoài tầm kiểm soát ở Vũ Hán. Vào thời điểm đó, đài truyền hình CCTV của ĐCSTQ vẫn phát sóng chương trình Gala Lễ hội mùa xuân như thường lệ. Trong lời bài hát của Thành Long có câu: “Hỏi đất nước tôi nào giống như đang nhiễm bệnh”.

Nhưng điều đó dường như đã trở thành một lời tiên tri, dịch bệnh đã nhanh chóng quét qua cả nước và toàn thế giới. Tháng Tư năm ngoái, trước tình hình dịch bệnh, Thành Long đã đăng một video lên Weibo, nhằm phát ngôn ngoại giao thay cho ĐCSTQ. Nhiều cư dân mạng Đại Lục nói rằng họ thấy “rùng mình”, bởi Thành Long “hễ mở miệng sẽ mang theo tai họa đến!”

Thật trùng hợp, một số tài sản của thương hiệu nước khoáng China Evergrande gần đây đã bị đóng băng, giá cổ phiếu giảm mạnh và giá trị thị trường bốc hơi 70 tỷ. Ngày 20/7, tạp chí “Economic Digest” của Hồng Kông đã đăng một bài chế giễu trên Facebook rằng: “Lý do thực sự khiến Evergrande lao dốc đã được tìm ra (do nhầm lẫn) … Tại sao lại là bạn, Trần Sinh?” (Tên gốc của Thành Long là Trần Cảng Sinh). Điều này cho thấy Thành Long trước kia đã từng đại diện cho thương hiệu Nước khoáng Evergrande.

Bài viết cũng liệt kê thành tích “người phát ngôn của lời nguyền” của Thành Long. Ví như sau khi Thành Long đại diện cho hãng dầu gội đầu Bawang (Bá Vương), Bawang bị cáo buộc có chứa chất gây ung thư và giá cổ phiếu giảm mạnh. Sau khi Thành Long làm đại diện cho hãng xe hơi Caddy, doanh số bán hàng của loại xe này rất kém và nhanh chóng ngừng sản xuất. Khi Thành Long làm đại diện phát ngôn cho hãng bánh bao “Tư Niệm” (Thương Nhớ) ở Đại Lục, thì bánh bao bị phát hiện có vi khuẩn và được yêu cầu mang ra khỏi kệ bán hàng…

Cư dân mạng còn đăng một bức ảnh Thành Long và Jack Ma của hãng Alibaba, liên tục gặp vận rủi gần đây, đang kề vai sát cánh bên nhau …

Một số người trích dẫn “lịch sử vẻ vang” của Thành Long như sau: “Đại diện cho hãng VCD Ái Đa, thì ông chủ hãng Ái Đa phải ngồi tù. Đại diện cho hãng Coca Phần Hoàng, thì Phần Hoàng biến mất. Đại diện cho hãng xe Caddy, thì chỉ có 900 chiếc được bán trên toàn quốc. Đại diện cho hãng điều hòa Gree, thì thương hiệu nổi tiếng thế giới của hãng này bị kiện. Đại diện cho hãng xe hơi Mitsubishi, hãng này lại bị Bộ Giao thông Nhật Bản điều tra vụ thu hồi bê bối. Đại diện cho Hồng Kông Airlines, thì hãng này phải đối mặt với khủng hoảng nợ 5,7 tỷ đô la Hồng Kông… “

Cư dân mạng thi nhau gọi Thành Long là “Nụ hôn của thần chết”; “Ngôi sao chổi”; “Quả nhiên là Siêu nhân hắc ám”; “Lời nguyền của Thành Long chỉ có thể đến muộn, chứ không thể vắng bóng”; “Thật sự không thể không tin rằng có ma”. Một số người còn nói rằng Thành Long dường như đã nộp đơn xin gia nhập ĐCSTQ …

Người Hồng Kông chán ghét Thành Long, chủ yếu là vì Thành Long thường tâng bốc và bợ đỡ ĐCSTQ. Ngày 8/7, Thành Long đã phát biểu tại một buổi tọa đàm nghiên cứu bài phát biểu mừng đảng của ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Thành Long tuyên bố mình rất ngưỡng mộ các đảng viên của ĐCSTQ và rằng: “Tôi muốn làm một đảng viên!”. Một số cư dân mạng nói đùa rằng: “Thành Long ủng hộ ai, người nấy sẽ chết, lần này e rằng điều đó sẽ ứng nghiệm một lần nữa.”

Hà Giai Huệ, Vision Times

Xem thêm: