Mới đây, bang Vermont đã ban hành lệnh cấm các cơ quan chính quyền bang sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty viễn thông Trung Quốc bao gồm Huawei và ZTE. Chính quyền bang Vermont cho rằng những công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc này có rủi ro về an ninh.

huawei
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Theo The Burlington Free Press đưa tin, ngày 19/2, ông John Quinn – Cục trưởng Cục dịch vụ kỹ thuật số của bang Vermont đã tuyên bố, chính quyền bang Vermont đã phát đi lệnh cấm đối với tất cả các cơ quan hành chính và các nhà cung cấp công nghệ thông tin, cấm sử dụng các sản phẩm do các công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc sản xuất như Huawei, ZTE, Hikvision, bởi các các sản phẩm của các công ty này có tồn tại rủi ro về an ninh.

Ông John Quinn nói về lệnh cấm này: “Những đe dọa từ mạng internet mà chúng ta phải đối mặt đang không ngừng gia tăng và có nhiều biến đổi, và nó cũng cho thấy tất cả những dữ liệu có giá trị của bang Vermont vẫn luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu mà những tội phạm mạng, hacker nhắm tới, chúng ta cần phải tiến hành bảo vệ những dữ liệu này.”

Ông cũng trích dẫn kết quả đánh giá của Cục Tình báo và An ninh Mạng Liên bang về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm của các công ty Trung Quốc này.

Lệnh cấm này còn bao gồm cả công ty phần mềm bảo mật của Nga. Những công ty bị cấm bao gồm: Kaspersky, Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision và Dahua Technology.

Lệnh cấm mới này sẽ cấm tất cả các cơ quan chính quyền bang hoặc các nhà cung cấp công nghệ mua và sử dụng tất cả các sản phẩm, công nghệ của các công ty nói trên.

Phân tích cho rằng, đây là bang đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm, có thể tạo hiệu ứng làm mẫu.

Hồi tháng 8/2018, Mỹ bắt đầu cấm các cơ quan chính phủ và các nhà thầu sử dụng thiết bị của Huawei, ZTE. Đổng thời Mỹ cũng khuyên các nước đồng minh từ bỏ sử dụng thiết bị của 2 công ty viễn thông Trung Quốc này trong hệ thống viễn thông và mạng internet quốc tế của mình.

Cơ quan tình báo của Mỹ từng cho biết, công ty Trung Quốc như Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát, làm tăng nguy cơ hoạt động gián điệp.

Sau Mỹ, các nước Úc, New Zealand và Nhật Bản cũng lần lượt cấp các nhà cung cấp viễn thông trong nước sử dụng thiết bị công nghệ của Huawei. Ngày 10/12 năm ngoái, chính phủ Nhật bản đã loại bỏ sản phẩm Huawei và ZTE ra khỏi danh sách mua sản sắm thiết bị của chính phủ.

Huệ Anh

Xem thêm: