Ngày 7/2, nữ cầu thủ quần vợt nổi tiếng Trung Quốc Bành Soái đã thu hút sự chú ý khi trả lời phỏng vấn của truyền thông dưới sự tháp tùng của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tuyên bố giải nghệ, đồng thời tiếp tục phủ nhận bản thân bị cựu thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ Trương Cao Lệ xâm hại tình dục. 

Theo hãng tin AFP đưa tin, ngày 7/2, khi Bành Soái trả lời phỏng vấn của tờ báo thể thao L’Equipe của Pháp đã tiết lộ rằng cô đã gặp mặt ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. 

Bành Soái nói: “Chúng tôi đã dùng bữa tối vào thứ Bảy (ngày 5/2). Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện và trao đổi vui vẻ.” Trong cuộc phỏng vấn, Bành Soái còn tuyên bố việc cô sẽ giải nghệ.

Theo AFP, Bành Soái dưới sự tháp tùng của quan chức Ủy ban Olympic Trung Quốc Vương Khản (Wang Kan), đã nói với 2 phóng viên của tờ L’Equipe tại một khách sạn trong “Bong bóng khép kín Olympic”: “Ông ấy (Thomas Bach) hỏi tôi liệu có dự định tiếp tục ra sân thi đấu, kế hoạch của tôi là gì, tôi dự định làm gì, v.v.”

Tờ L’Equipe tiết lộ, thủ tục cho cuộc phỏng vấn lần này phức tạp, tất cả các câu hỏi đều phải đệ trình trước. Hơn nữa, mặc dù Bành Soái có thể nói tiếng Anh, nhưng quan chức Ủy ban Olympic Trung Quốc vẫn kiên trì cử một “phiên dịch” đi theo, Bành Soái nói tiếng Trung trong toàn bộ quá trình trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Tờ L’Equipe cho biết, ngoài Vương Khản tháp tùng Bành Soái ra, còn có một người phụ nữ khác không tiết lộ danh tính đi cùng Vương Khản.

Các biên tập viên của L’Equipe nói rằng họ ý thức được rủi ro khi phỏng vấn Bành Soái, biết được cuộc gặp mặt lần này sẽ vướng phải “hạn chế và ràng buộc“. Hơn nữa, Bành Soái sẽ chỉ lặp lại những lời của truyền thông nhà nước. Tuy nhiên, các biên tập viên của tờ báo vẫn muốn phỏng vấn để xem tình hình sức khỏe của Bành Soái có tốt hay không.

Bành Soái nói trong cuộc phỏng vấn, cô chưa bao giờ cáo buộc bất cứ ai xâm hại tình dục mình. Cô cũng đã xóa bài đăng được cho là có tuyên bố như thế do chính cô đã đăng lên mạng xã hội vào tháng 11 năm ngoái. Cô còn cho biết mình chưa từng “bốc hơi khỏi thế giới”.

Ngày 7/2, IOC ra thông cáo cho biết Bành Soái và ông Bach đã ăn tối tại Câu lạc bộ Olympic Bắc Kinh vào ngày 5/2. Cựu chủ tịch Ủy ban vận động viên và là thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế Kirsty Coventry cũng tham dự. Thông cáo đề cập rằng Bành Soái đã xem trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa Trung Quốc và Na Uy.

Tuyên bố không đề cập đến cáo buộc tấn công tình dục của Bành Soái hay khả năng ông Bach yêu cầu mở cuộc điều tra.

Bành Soái, người đã tham gia 3 kỳ Thế vận hội, vào đầu tháng 11 năm ngoái, đã đăng bài viết trên Weibo ở Trung Quốc Đại Lục tiết lộ rằng ông Trương Cao Lệ 76 tuổi đã ép cô quan hệ tình dục và hai người có mối quan hệ bất chính. Sau 20 phút, bài đăng đã bị xóa và Bành Soái đã mất liên lạc với thế giới bên ngoài.

Sau đó, cộng đồng quốc tế hết sức chú ý đến tự do và an toàn cá nhân của Bành Soái. Chính quyền ĐCSTQ buộc phải để Bành Soái “lộ diện”, nhưng sự xuất hiện của cô có nhiều nghi vấn. Sự kiện Bành Soái mất tích sau bài đăng trên Weibo cũng dấy lên làn sóng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh trên quốc tế.

Ngày 18/11 năm ngoái, truyền thông chính thức của ĐCSTQ là kênh CGTN (Kênh Quốc tế CCTV) đã công bố ảnh chụp màn hình một email tự cho là do Bành Soái viết. Sau đó, các phóng viên của CGTN và Global Times đã đăng một loạt ảnh của Bành Soái trên các mạng xã hội ở nước ngoài. Kể từ ngày 21/11, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã có hai cuộc gọi điện video với Bành Soái, tuy nhiên không có bản ghi hình hoặc bản ghi âm cuộc trò chuyện liên quan nào được cung cấp.

Vào ngày 19/12, Bành Soái đã xuất hiện tại vòng chung kết của “Giải trượt tuyết xuyên quốc gia (FIS) 2021 – Trạm Dương Phố thành phố Thượng Hải”, cô nói chuyện với cựu vận động viên bóng rổ Diêu Minh (Yao Ming) và cũng nhận lời phỏng vấn video ngắn với tờ “Liên Hợp Tảo Báo (Lianhe Zaobao) của Singapore.

Mỗi lần Bành Soái phát biểu và lộ diện đều có một quan chức ĐCSTQ tháp tùng, vì vậy người ta nghi ngờ rằng đó là do ĐCSTQ sắp đặt. Ngoại giới vẫn lo lắng về an toàn của Bành Soái, cho rằng cô chưa được tự do.

Cựu ngôi sao bơi lội Trung Quốc Hoàng Hiểu Mẫn (Huang Xiaomin) từng nói với Epoch Times rằng ở Trung Quốc, các vận động viên không có giá trị thực sự, dưới thể chế của ĐCSTQ, họ bị lợi dụng xong là xong. Cũng giống như Bành Soái, cô ấy đã đạt được thành tích tốt nhất trong làng quần vợt thế giới, nhưng cuối cùng lại chỉ là số phận như vậy.

Truyền thông Mỹ bị chặn tín hiệu khi đưa tin về Bành Soái

Đài CNN của Mỹ từng phân tích rằng ĐCSTQ gần như không thể khuất phục trước áp lực quốc tế để tiến hành một cuộc điều tra minh bạch cáo buộc liên quan đến ông Trương Cao Lệ và công bố kết quả điều tra với thế giới. Mặc dù ông Trương không phải là đồng minh của ông Tập Cận Bình, mà là nhân vật của phe cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, nhưng nếu ĐCSTQ buộc phải xử lý ông Trương dưới áp lực quốc tế, thì điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của ĐCSTQ.

Theo CNN đưa tin, khi phóng viên của đài đưa tin xoay quanh tranh cãi về Bành Soái, tín hiệu của CNN tại Trung Quốc đã tạm thời bị gián đoạn, màn hình xuất hiện các đường sọc màu. 

ĐCSTQ luôn kiểm duyệt việc đưa tin của truyền thông nước ngoài, trong chủ đề về Bành Soái cũng như các chủ đề khác mà ĐCSTQ cho là nhạy cảm, truyền thông phương Tây như CNN, BBC, v.v, nhiều lần bị che màn hình.

Phóng viên Marc Ventouillac của tờ L’Equipe nói với CNN rằng mặc dù anh “không cảm thấy bất cứ sự kiểm duyệt nào” trong cuộc phỏng vấn, hơn nữa thần sắc Bành Soái có vẻ thư thái, khi nói đến các môn thể thao cô còn “cười”. Tuy nhiên, anh cũng nói, khi hỏi Bành Soái về cáo buộc xâm hại tình dục đối với ông Trương Cao Lệ, Bành Soái biểu hiện “cẩn thận”.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: