Ngày 28/1, 31 công ty bất động sản của Trung Quốc niêm yết cổ phiếu hạng A đã tiết lộ dự báo về hiệu quả hoạt động năm 2021 và báo cáo hoạt động thường niên tồi tệ nhất. Khoản lỗ của các công ty bất động sản gồm các yếu tố như nợ lãi phạt không trả được, doanh số bán hàng yếu kém, giảm quyết toán dự án năm 2021 và dự phòng giảm giá.

Ngày 10/9, các nhân viên của Evergrande đã tập trung trước trụ sở công ty đòi lại tiền lương “mồ hôi nước mắt” của mình. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày giao dịch cuối cùng của thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các công ty niêm yết trong lĩnh vực bất động sản đã mạnh dạn đưa ra các dự báo về hiệu quả hoạt động sau khi thị trường đóng cửa và thua lỗ trở thành xu hướng chính.

Trong số đó, China Fortune Land Development (Hoa Hạ Hạnh Phúc) có số tiền lỗ trước (ước tính lỗ) lớn nhất, đạt 33,1 tỷ – 39,1 tỷ nhân dân tệ (NDT, khoảng 5,2 tỷ – 6,1 tỷ USD). Languang Dev (Lam Quang), công ty vỡ nợ công vào giữa năm 2021, dự kiến ​​cả năm sẽ lỗ 12,037 tỷ NDT (khoảng 1,886 tỷ USD).

Ngoài ra, các nhà phát triển bất động sản có số tiền lỗ ước tính hơn 10 tỷ NDT còn có Oceanwide Holdings (Phiếm Hải), dự kiến ​​lỗ ròng từ 9 tỷ – 11 tỷ NDT (khoảng 1,4 tỷ – 1,7 tỷ USD).

Tập đoàn bất động sản lớn Sunshine City Group (Dương Quang Thành) dự báo lỗ 4,5 tỷ – 5,8 tỷ NDT (khoảng 707 triệu – 911 triệu USD). Cùng kỳ năm 2020, Sunshine City lãi 5,28 tỷ NDT (khoảng 830 triệu USD) nên dự báo sẽ giảm 185% – 210% / năm vào năm 2021. Nhà phát triển bất động sản có khoản lỗ trước hơn 3 tỷ NDT còn có Macrolink (Tân Hoa Liên), với lợi nhuận ròng sau khi trừ lãi và lỗ không định kỳ dự kiến ​​sẽ lỗ từ 2,52 tỷ – 3,18 tỷ NDT (khoảng 396 triệu – 499 triệu USD).

Về lý do thua lỗ, các công bố của mỗi công ty đều khác nhau, nhìn chung đều có các yếu tố như lãi phạt vỡ nợ, doanh số bán dự án bất động sản yếu kém, quyết toán năm 2021 giảm, dự phòng giảm giá.

China Fortune Land Development cho biết, họ đã bị kéo xuống khoản nợ 107,8 tỷ không trả được, cùng “lãi cho vay và lãi phạt cộng dồn gần 20 tỷ NDT (khoảng 3,1 tỷ USD).”

Sunshine City giải thích rằng khoản lỗ lớn chủ yếu là do doanh số bán hàng chững lại, bất động sản giảm giá và doanh số bán ra trong tương lai không cao, và trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Sau khi China Fortune Land Development và Languang Dev công bố khoản lỗ lớn, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã nhanh chóng phát công văn; yêu cầu giải thích lý do sụt giảm thu nhập doanh thu liên quan, cũng như tính thận trọng và hợp lý của việc ghi nhận thu nhập trước đó, liệu có nguy cơ giảm tiếp hay không và đưa ra các cảnh báo rủi ro cần thiết.

Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như dịch bệnh và quy định chính sách, trong những năm gần đây các doanh nghiệp bất động sản tư nhân ở Trung Quốc có xu hướng đi xuống rõ rệt trong hoạt động. Nhiều công ty bất động sản tư nhân rơi vào khủng hoảng nợ nần nghiêm trọng. Năm ngoái thường xuyên xuất hiện thông tin các công ty bất động sản như Evergrande Group, Fantasia Holdings, China Fortune Land Development… vỡ nợ.

Cùng với các quy định của chính quyền Bắc Kinh đối với ngành bất động sản, khối tài sản của gia tộc Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) của tập đoàn Evergrande, gia tộc Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) của Country Garden, gia tộc Tôn Hồng Bân (Sun Hongbin) của Sunac, gia tộc Ngô Á Quân (Wu Yajun) của Longfor và gia tộc Hứa Vinh Mậu (Xu Rongmao) của Tập đoàn Shimao đã bị thu hẹp đáng kể.

Theo kênh truyền thông “YiMagazine” của Trung Quốc đưa tin, giá trị thị trường của các công ty bất động sản niêm yết do 5 gia tộc lớn nắm giữ vào cuối năm 2021 sẽ bốc hơi gần 300 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 38 tỷ USD) so với đầu năm 2021. Nếu nhìn vào mức cao lịch sử cuối năm 2017, giá trị này sẽ bốc hơi hơn 340 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 43 tỷ USD).

Các nhà phân tích cho rằng năm ngoái, tỷ lệ vỡ nợ của các nhà phát triển bất động sản ở Trung Quốc Đại Lục đạt mức cao nhất trong lịch sử, và 3 – 4 tháng tới sẽ là thời kỳ cao điểm họ cần trả nợ.

Áp lực tài chính có thể phải đợi đến khi thời kỳ cao điểm trả nợ qua đi, mới có thể biết công ty nào còn tồn tại và doanh số mới có thể dần phục hồi. Một số nhà phát triển dự kiến ​​sẽ vỡ nợ trong năm nay.

Theo báo cáo của Reuters ngày 10/1, ông Lâm Chấn Hồng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư bất động sản tại UBS (Thụy Ngân) Trung Quốc, đã chỉ ra trong một cuộc họp trực tuyến, rằng niềm tin là vấn đề lớn nhất đối với bất động sản Trung Quốc. Các công ty bất động sản vỡ nợ vào năm ngoái khiến niềm tin của các tổ chức tài chính hay người mua vào các nhà phát triển đều hoàn toàn sụp đổ.

Ông nói: “Từ số liệu bán hàng từ tháng 11 đến tháng 12, chúng ta có thể thấy rằng sự phân hóa hiện nay giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước ngày càng nghiêm trọng. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán hàng của một số chủ đầu tư đã giảm từ 50% – 70% mỗi năm. Những nhà phát triển này rất khó cứu vãn, bởi một khi mọi người đều nghĩ rằng những công ty này sẽ vỡ nợ, thì tình hình cũng sẽ giống như bị rút tiền hàng loạt.”

Dự kiến ​​trong tương lai người mua sẽ có xu hướng mua các dự án do doanh nghiệp nhà nước phát triển, hơn là các dự án do doanh nghiệp tư nhân phát triển. Trong tương lai, các nhà phát triển doanh nghiệp nhà nước sẽ chiếm thị phần lớn hơn, trong khi các doanh nghiệp tư nhân sẽ ngày càng ít không gian sống, đặc biệt là các kênh tài trợ ra nước ngoài của các doanh nghiệp này sẽ bị thu hẹp.

Văn Long / Vision Times

Xem thêm: