Vùng Hoa Trung của Trung Quốc năm nay gặp nhiều thảm họa, ngoài lũ lụt liên tiếp trên sông Trường Giang, ngày 4/8, tỉnh Chiết Giang lại bị cơn bão Hagupit tấn công, tại địa phương có hơn 830.000 hộ dân bị mất điện; một người ở tiểu khu Du Hối do cố gắng đóng cửa sổ nhưng không may bị gió lớn thổi rơi xuống dưới tử vong. 

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Đại Lục, cơn bão số 4 trong năm nay tại Trung Quốc Đại Lục có tên Hagupit đã đổ bộ vào duyên hải Lạc Thanh thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang vào lúc 3:30 sáng ngày 4/8, khi đổ bộ vào đất liền, khu vực gần trung tâm có gió lớn nhất lên đến cấp 13, gió mạnh và mưa lớn ảnh hưởng đến 607 thôn thuộc 54 hương trấn, làm 83.5854 hộ mất điện, đến 7 giờ sáng, vẫn còn 62.8366 hộ vẫn chưa có điện. Nơi bão đổ bộ vào là thị trấn Lạc Thanh, đây làn nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, ít nhất 200.000 người buộc phải di tản đến nơi an toàn.

Video chia sẻ trên mạng cho thấy, ngày 4/8, gió giật mạnh, mưa như trút nước, trong đó khi khu vực thị trấn Ngọc Hoàn, thị trấn Thai Châu tỉnh Chiết Giang có rất nhiều cây cối bị bật gốc, làm tắc nghẽn giao thông. Rất nhiều cửa kính của nhà dân ở Tiểu khu Du Hối thuộc thị trấn Ngọc Hoàn bị gió thổi rơi, còn có máy giặt để ở ngoài ban công cũng bị gió thổi rơi xuống dưới. Mưa lớn khiến nước bị ứ đọng vô cùng nghiêm trọng, không ít xe ô tô bị nước nhấn chìm, người dân phải lội nước để đi lại.

Buổi tối ngày 4/8, chính quyền xác nhận một nữ chủ hộ ở tầng 11 thuộc tiểu khu Du Hối, khi cố gắng đóng cửa sổ không cẩn thận nên đã bị gió thổi rơi xuống dưới và đã tử vong.

Do ảnh hưởng của bão nhiều đoạn đường cao tốc cũng bị gián đoạn.

Đường phố tại địa phương bị ngập úng nghiêm trọng, không ít xe ô tô bị chìm trong nước. (Ảnh từ internet).

Dự báo của Đài Khí tượng Chiết Giang cho biết, từ 8:00 ngày 4/8 đến 8:00 ngày 5/8, nhiều nơi như huyện Vĩnh Gia, thị trấn Lạc Thanh, khu Hải Thử, huyện Tiên Cư có khả năng xảy ra lũ bất ngờ, trong đó khu Hoàng Cương và thị trấn Lâm Hải có khả năng lớn xảy ra lũ bất ngờ, đã được phát cảnh báo thảm họa lũ màu đỏ.

Đài Khí tượng Trung ương cho biết, ngày 4/8, không chỉ duyên hải tỉnh Chiết Giang bị ảnh hưởng bởi bão Hagupit, còn có Nội Mông Cổ, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Tứ Xuyên, cũng có mưa và gió lớn cấp 10 hoặc xuất hiện mưa đá. Vùng Hoa Nam, Vân Nam và đảo Hải Nam cũng có mưa lớn.

Nhân viên Công ty Điện lực Lạc Thanh cho biết, ảnh hưởng của bão Hagupit vượt quá so với cơn bão Lekima hồi năm ngoái. Do thị trấn Lạc Thanh vẫn có gió lớn kèm mưa, nhiều nơi bị ứ đọng nước, công ty điện lực đã điều động người đến sửa chữa, hy vọng sẽ khôi phục cung cấp điện vào trước ngày 6/8.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: