Ông Nhậm Chí Cường (69 tuổi) – cựu trùm bất động sản, sau khi mất tích gần một tháng, cuối cùng đã có thông tin; Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Bắc Kinh cho biết, ông Nhậm bị lập án điều tra. Có truyền thông Hồng Kông tiết lộ, vụ án này do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chỉ đạo điều tra, Ủy ban Kỷ luật khu (quận) Tây Thành thành phố Bắc Kinh thụ lý, ông Thái Kỳ cũng không muốn làm sự việc lớn thêm, chỉ cần có để bàn giao với Trung Nam Hải là được.

Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, vụ án ông Nhậm Chí Cường do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chỉ đạo điều tra. Hình ảnh ông Nhậm chí Cường (Ảnh: Epoch Times)

Tối ngày 7/4, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Bắc Kinh phát đi thông cáo cho biết, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Viễn Nhậm Chí Cường, liên quan đến vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hiện đang bị Ủy ban giám sát kỷ luật khu Tây Thành (Bắc Kinh) xem xét kỷ luật và giám sát điều tra.

Apple Daily trích dẫn thông tin từ người nắm tình hình tiết lộ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công khai xử lý vấn đề của ông Nhậm Chí Cường, là do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chỉ đạo hôm 6/4, đồng thời còn giải quyết lập án điều tra về thư công khai của nhân sĩ bất đồng chính kiến Tra Kiến Quốc tại Bắc Kinh yêu cầu truy cứu trách nhiệm để xảy ra bùng phát dịch bệnh.

Nhân sĩ nắm tình hình tiết lộ, vụ án ông Nhậm Chí Cường do Ủy ban Kỷ luật khu Tây Thành xử lý, điều này cho thấy ông Thái Kỳ cũng không muốn làm sự việc lớn thêm, chỉ cần có để giao phó với Trung Nam Hải là được.

Thông tin chỉ ra, về việc xử lý ông Nhậm Chí Cường, xử lý về mặt đảng là nhất định có, xử phạt nghiêm trọng nhất là khai trừ đảng tịch, sau đó bàn giao xử lý theo pháp luật; đến lúc sang trình tự tư pháp, thì sẽ phải phạt tù, do đó, bố trí tốt nhất có lẽ là xử lý về mặt đảng, sau đó thả ông ra, yêu cầu ông về sau không được nói, không tiếp tục phát biểu những ngôn luận tương tự.

Hồi đầu tháng Ba, ông Nhậm Chí Cường phát biểu bài viết trên mạng. Bài viết này lên án bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại hội nghị truyền hình có 170.000 quan chức tham gia hôm 23/2, tiết lộ chính quyền Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi, lên án Bắc Kinh chúc mừng chính mình đạt được thành tích trong thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, mà không phải là xử lý sai lầm mà họ gây ra. Đồng thời cũng châm biếm ông Tập Cận Bình nhưng không nói tên cụ thể “lột trần quần áo cũng cần phải kiên trì làm vai hề hoàng đế”.

Bài viết được phát biểu không lâu, ông Nhậm Chí Cường cũng mất tích. Nhiều bạn bè của ông cũng xác nhận, ngày 12/3 ông bị bắt, ĐCSTQ xác định việc này là “trọng án” an ninh quốc gia. Từ khi ông Nhậm Chí Cường mất tích đến nay, các thông tin liên quan đến tình cảnh ông gặp phải sau khi bị bắt cũng liên tục được lan truyền, có thông tin nói ông bị giam tại căn cứ địa Mãnh Sơn, Xương Bình, trực thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Bắc Kinh, ông tuyệt thực 2 ngày để kháng nghị.

Ngày 25/3, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) từng dẫn lời một người cung cấp thông tin nặc danh nói rằng, người nhà và thư ký của ông Nhậm Chí Cường cũng bị bắt. Bản thân ông Nhậm Chí Cường hiện bị chính quyền giam giữ, bất kỳ ai cũng không được phép nhúng tay vào, không được phép can thiệp, không thể cầu xin, có thể cũng bao gồm cả Vương Kỳ Sơn – Phó chủ tịch Trung Quốc, người có mối quan hệ mật thiết với ông Nhậm Chí Cường.

Ông Nhậm Chí Cường là đảng viên ĐCSTQ, ông từng là cựu chủ tịch Tập đoàn Hoa Viễn – một doanh nghiệp nhà nước lớn ở Bắc Kinh;  tác phong dám nói của ông có thể truy ngược lại từ năm 2016. Tháng 2/2016, trên Weibo, ông Nhậm Chí Cường công khai chỉ trích biểu ngữ “CCTV mang họ Đảng” khi đài căng biểu ngữ có nội dung “CCTV họ đảng, tuyệt đối trung thành, mong ngài kiểm duyệt” để chào đón ông Tập Cận Bình; sau đó, ông bị Ủy ban Kỷ luật khu Tây Thành (Bắc Kinh) cáo buộc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, xử lý lưu lại tổ chức đảng để quan sát 1 năm.

Ông Nhậm Chí Cường cũng không chỉ một lần phát biểu bài viết phê bình ĐCSTQ, ông từng nói “Trong tình trạng hiện tại của Trung Quốc, trách nhiệm xã hội duy nhất của chúng ta chính là tất cả các vị ngồi tại đây, các vị nỗ lực đứng lên, xô đổ bức tường trước mặt chúng ta, xây dựng chế độ xã hội dân chủ của chúng ta!”

Về việc ông Tập Cận Bình cuối cùng liệu có tha cho ông Nhậm Chí Cường hay không, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) nói, phân tích tương đối lạc quan cho rằng: Ông Tập Cận Bình hiện có chút “cưỡi hổ khó xuống”, nếu xử nghiêm phạt nặng, thì sẽ gặp phải dị nghị và áp lực chính trị của các bên trong nội bộ đảng; nếu xử nhẹ và bỏ qua, thì có thể khiến cho nhiều người khác cũng làm theo ông Nhậm Chí Cường.

Trí Đạt

RADIO: Radio: Sự thực chống dịch trong công tác quản lý “Internet hóa” của ĐCSTQ

Radio: Sự thực chống dịch trong công tác quản lý “Internet hóa” của ĐCSTQ

Kỳ thực, trong hơn 10 năm thực hiện quản lý Internet hóa của ĐCSTQ, đặc biệt là trong dịch viêm phổi Trung Cộng năm nay, ĐCSTQ vẫn luôn thông qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình và Internet, thúc đẩy tuyên truyền rằng nhân viên mạng đã giải quyết nỗi lo cho dân chúng hoặc xông pha nơi tuyến đầu phòng dịch. Tuy nhiên, người dân sống trong mạng lưới Internet như trong nhà tù, bị nhân viên mạng xung quanh nhìn chằm chằm từng lời nói và cử chỉ, bị theo dõi bởi các mã vạch y tế và camera khắp nơi. Kiểu quản lý “Internet hóa” này, liệu có thể thực sự mang lại cho người dân Trung Quốc cảm giác an toàn và có thể chống lại virus? Bài viết này cho thấy bức tranh toàn cảnh bao gồm cả những góc tối tăm của kiểu quản lý “Internet hóa” này….

Posted by Trí thức Việt Nam on Wednesday, April 8, 2020

Xem thêm:

Leave a Reply