Mặc dù gần đây Trung Nam Hải có nhiều tin đồn về chính trị tại Trung Nam Hải, tuy nhiên theo chính quyền Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 19/7, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Trung Đông và châu Phi trong 10 ngày. Truyền thông Hồng Kông phân tích về vấn đề này cho biết, trong tình hình hiện tại, ông Tập Cận Bình lại thăm nước ngoài lâu như vậy, điều này cho thấy ông không sợ những tin đồn chính biến.

Embed from Getty Images

Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images)

Gần đây tình hình chính trị Trung Quốc có nhiều điều lạ, từ sự việc cô gái người Hồ Nam hắt mực vào ảnh tuyên truyền về ông Tập Cận Bình, việc truyền thông Trung Quốc tâng bốc ông Tập Cận Bình cũng nhanh chóng nóng lên, cho đến việc quan chức yêu cầu dừng Dự án nghiên cứu “Đại học vấn Lương Gia Hà” (Lương Gia Hà là ngôi làng được mệnh danh ‘thánh điện’ tôn vinh ông Tập Cận Bình) từ đó dấy lên nhiều tin đồn về chính trị.

Thậm chí nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc còn đăng tin nhiều nguyên lão của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cùng ký tên gửi đơn lên trung ương, yêu cầu mở Hội nghị Chính trị mở rộng để xử lý hiện tượng “phe tả khuynh” làm bừa, và tin đồn cần phải thay đổi lãnh đạo cấp cao.

Hiện tại chính quyền Trung Quốc đã loan tin bắt đầu từ ngày 19/7, ông Tập Cận Bình sẽ thăm 5 nước châu Á (khu vực Trung Đông) và châu Phi, đồng thời sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS, hành trình này kéo dài 10 ngày. Về vấn đề này, Minh báo (Mingpao) tại Hồng Kông có bài phân tích chỉ ra, chỉ cần có chút để ý đến việc báo chí Trung Quốc Đại lục đưa tin, có thể phát hiện được lời đồn liên quan đến ông Tập Cận Bình sẽ bị hạ bệ là “không chính xác”.

Bài viết nói, trước Đại hội 19 ĐCSTQ đúng là có hiện tượng tâng bốc ông Tập Cận Bình quá mức, nhưng cũng đã bị yêu cầu dừng lại những hành động bị cho là quá lố.

Gần đây lại yêu cầu các nơi gỡ những ảnh tuyên truyền về ông Tập trên các đường phố, có lẽ là liên quan đến vụ việc hắt mực vào ảnh ông Tập cách đây không lâu. Còn về việc báo đảng ngày đầu tuần (9/7) không đăng tin tức về tình hình ông Tập cũng không phải là lần đầu, trước đó hồi tháng Sáu, có ít nhất 3 ngày ông Tập cũng không xuất hiện trên truyền thông, do đó tin đồn liên quan vấn đề này là “không có cơ sở”.

>>Cô gái mất tích sau khi quay video hắt mực vào ảnh ông Tập Cận Bình

Bài viết còn phân tích thêm, hiện tại phe phái như Đoàn thanh niên, bang dầu khí, thế lực các địa phương, phe xã hội tự do, những người có tiếng trong giới pháp luật, giới tài chính và lão tướng trong quân đội, v.v, đều có những người mà ông Tập Cận Bình từng “đắc tội”, những người trong các phe phái này đều muốn ông Tập “rớt đài”, tuy nhiên những người thuộc các phe phái này lại “không chung chủ”.

Bài viết cho rằng, gần đây, con trai ông Hồ Cẩm Đào là Hồ Hải Phong trong chuyến khảo sát vùng nông thôn có nhấn mạnh, cần coi chỉ đạo của ông Tập làm chủ trương trong mọi công tác, có thể thấy tin đồn ông Hồ Cẩm Đào và những nguyên lão khác “liên thủ lật đổ ông Tập Cận Bình” có thể là không chân thật. Còn về việc ông Hồ Xuân Hoa “vượt quan thoát hiểm” vào năm ngoái, hiện nay lại được cho là sẽ trở thành người kế nhiệm, điều này chẳng khác nào đặt ông ấy “lên đống lửa”.

Về những tin đồn gần đây, Giáo sư, nhà chính luận Hạ Nghiệp Lương trả lời báo Epoch Times cho biết, “nếu thực sự có rủi ro chính biến, ông Tập Cận Bình sẽ không dám thăm nước ngoài trong thời gian dài. Có ra nước ngoài trong thời gian dài, điều này cho thấy ông ấy còn tương đối tự tin, cho rằng sẽ không có vấn đề gì”.

Ông Hạ Nghiệp Lương cho rằng, rất nhiều tin đồn là hoàn toàn không đáng tin, giống như những câu chuyện trong dân gian, đây là điều không thể nào. Tuy nhiên, trong nội bộ ĐCSTQ thực sự có tồn tại những người bất mãn với ông Tập Cận Bình, và sự bất mãn này làm thế nào để công khai biểu đạt? Trong đó có cả Nhân dân Nhật báo, liên tiếp 2 ngày không đăng thông tin về ông Tập, còn sau khi ảnh ông Tập bị hắt mực, nhiều nơi yêu cầu tháo dỡ ảnh ông Tập xuống, nhưng những điều này cũng không đủ để có thể tin rằng sẽ có vấn đề lớn nào đó.

Còn về tin đồn Nhân dân Nhật báo và Chương trình thời sự của CCTV giảm tần suất nhắc đến ông Tập Cận Bình là do ý của bản thân ông Tập. Ông Hạ Nghiệp Lương cho rằng, khả năng chuyện này là có thật, tuy nhiên liệu có phải ông ấy chủ động làm trước hay không thì không rõ.

Tuyết Mai

Xem thêm: