Cơn bão số 6 trong năm có tên “Yên Hoa” (tên quốc tế In-fa) sẽ đổ bộ thẳng vào Trung Quốc. Dự kiến ngày 25/7, mắt bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ lụt và nước biển tràn vào gồm có các khu vực như Ninh Ba, Hàng Châu tỉnh Chiết Giang. Cơn bão lần này đã cho thấy sức mạnh của nó ở các thành phố ven biển trước khi đổ bộ vào đất liền. Theo sơ đồ đường đi, cơn bão In-fa này có sự dịch chuyển kỳ lạ, khi gần áp sát Đài Loan, nó đã quay 90 độ và di chuyển thẳng hướng về Thượng Hải, Chiết Giang.

Dự báo đường đi của bão In-fa. (Nguồn: AccuWeather).

Theo Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, 5:00 sáng ngày 25/7, vị trí trung tâm của cơn bão In-fa nằm ở vị trí ngoài khơi cách thành phố Chu Sơn tỉnh Chiết Giang khoảng 140km về phía đông nam. Vùng gần tâm bão có gió giật cấp 13 (38 mét / giây).

Dự tính cơn bão In-fa sẽ di chuyển với tốc độ 15 – 20 km/h về hướng tây bắc. Đến trưa, chiều ngày 25/7, bão sẽ đổ bộ dọc bờ biển từ Tương Sơn tỉnh Chiết Giang đến Khởi Đông tỉnh Giang Tô.

Theo thông tin tối ngày 24/7 trên Weibo của “@Sân bay quốc tế Tiêu Sơn – Hàng Châu”, cùng với việc cơn bão In-fa áp sát Trung Quốc, các công ty hàng không liên tiếp hủy chuyến bay ra vào sân bay Hàng Châu. Hiện tại, Sân bay Quốc tế Tiêu Sơn Hàng Châu và tất cả các công ty vận tải hàng không đã chứng thực sẽ hủy toàn bộ các chuyến bay vào ngày 25/7; ngày 26/7 sẽ căn cứ vào dự báo hiện tại, cũng sẽ có rất nhiều chuyến bay bị hủy.

Đến sáng sớm ngày 25/7, Tập đoàn Sân bay Thượng Hải tiếp tục công bố thông tin mới nhất, “do ảnh hưởng của ‘cơn bão In-fa’, trong cả ngày 25/7, Sân bay Phố Đông và Sân bay Hồng Kiều tại Thượng Hải sẽ hủy tất cả các chuyến bay vận chuyển khách ra vào cảng hàng không.

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ khí tượng tỉnh Chiết Giang cho biết, tối ngày 24/7, do ảnh hưởng của bão In-fa, trạm khí tượng Thạch Phố huyện Tượng Sơn xuất hiện gió giật cấp 13. Hệ thống Tín Hiệu Cảnh Báo Bão Nhiệt Đới cho thấy trên đỉnh núi Pháo Đài (thuộc trạm khí tượng Thạch Phố) có cảnh báo gió lớn màu đỏ. Được biết, khi hệ thống cảnh báo hiện màu đỏ, có nghĩa là sức gió bình quân ở vùng duyên hải là cấp 10 hoặc 12 trở lên.

Bão In-fa tránh Đài Loan chuyển hướng thẳng đến Trung Quốc Đại Lục

Cơn bão mạnh In-fa bắt đầu từ vùng biển phía tây bắc Đảo Guam, cường độ của nó yếu đi vào tối ngày 21/7 và tiếp tục hướng đến Đài Loan với tốc độ chậm. Do ảnh hưởng của bão In-fa, các các khu tập trung hồ chứa nước của Đài Loan gặp mưa lớn nên mực nước gần chạm mức đầy. Trong khi trước đó, Đài Loan từng xuất hiện tình trạng hạn hán nghiêm trọng, mực nước hồ chứa gần như thấy đáy.

Trong khi Đài Loan đang quan sát xem thời điểm nào thì cơn bão đổ bộ vào bản địa thì sáng ngày 23/7, cơn bão In-fa này bắt đầu tăng tốc dịch chuyển về hướng bắc chếch về phía Tây (hướng Trung Quốc Đại Lục). Theo Đài khí tượng Trung ương Đài Loan công bố thông tin hôm 23/7, gần trung tâm bão In-fa có gió giật cấp 14 (42 mét / giây), mạnh nhất có thể đạt đến cấp bão mạnh (cấp 16).

Về hướng dịch chuyển của bão In-fa, chuyên gia khí tượng Đài Loan Bành Khởi Minh trước đó có phân tích, kết cấu của bão In-fa “đúng là bão hoàn hảo (Perfect Storm)”, là cơn bão kinh điển trong sách giáo khoa. “Đối với chúng ta mà nói, cần nói rất cảm ơn, không đến Đài Loan đúng thật là quá tốt.”

Đúng thời điểm Đài Loan đang chú ý khi nào bão đổ bộ vào, thì bão In-fa bắt đầu chuyển hướng về phía Trung Quốc Đại Lục. (Ảnh: Cục Khí tượng Trung ương – Bộ Giao thông Đài Loan).

Trí Đạt (tổng hợp)

Xem thêm: