Bão Lekima với sức gió giật cấp 16 đã đổ bộ vào vùng Hoa Đông của Trung Quốc, đây cũng là cơn bão lớn thứ ba đổ bộ vào khu vực này của Trung Quốc trong vòng 70 năm qua. Theo thống kê, cơn bão đã khiến ít nhất 44 người tử vong, hơn 100 mẫu hoa màu bị thiệt hại. 

bão lekima, ngập lụt ở Trung Quốc
Bão Lekima gây ngập lụt tại trấn huyện Tiên Cư, thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: China News)

Sáng ngày 10/8, sau khi bão Lekima đổ bộ vào thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang Trung Quốc, cơn bão này đã di chuyển lên phía Bắc, sau khi ra ra khỏi Giang Tô, tối ngày 11/8, cơn bão tiếp tục đổ bộ vào Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, ngày 12/8, cơn bão tiến vào Bột Hải.

Theo Thông báo của cơ quan Quản lý ứng cứu khẩn cấp Trung Quốc, tính đến 5 chiều giờ ngày 11/8, cơn bão Lekima đã gây ảnh hưởng đến 6 tỉnh thành như Chiết Giang, Giang Tô, Thượng Hải, An Huy, Phúc Kiến; trong đó, tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông là nghiêm trọng nhất.

Cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai thuộc chính quyền tỉnh Chiết Giang cho biết, đến 7 giờ sáng ngày 12/8, bão Lekima đã gây ảnh hưởng đến khoảng 6,679 triệu người, khiến 39 người tử vong, 9 người mất tích. Trong đó, thôn Sơn Thảo, trấn Nham Thản, huyện Vĩnh Gia có sạt lở đất đá nghiêm trọng, khiến 24 người trong thôn tử vong và 8 người mất liên lạc. 

Sau khi bão Lekima càn quét các tỉnh phía Đông Trung Quốc, tối ngày 11, cơn bão đổ bộ vào tỉnh Sơn Đông kèm mưa lớn, khiến cho tình hình thiên tai trở lên nghiêm trọng.

Thị trấn Thọ Quang được mệnh danh là “kinh đô rau củ quả”, năm ngoái bị nước lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, năm nay bão Lekima lại đem đến lượng mưa đặc biệt lớn. Từ 9 giờ sáng đến 11 giờ tối ngày 10/8, lượng mưa bình quân tại Thọ Quang là 287,4 mm; lượng mưa này đạt lịch sử kể từ năm 1959 tại địa phương, khiến cho hơn 1800 nhà kính trồng rau quả ở vùng trũng bị nước tràn vào, diện tích nông nghiệp bị thiệt hại lên đến 130.000 mẫu; hơn 93.000 người thuộc các thôn làng dọc bờ sông phải di tản.

Hiện tại, bão Lekima đã khiến cho 26 đập nước tại Sơn Đông có lượng nước tích trữ vượt quá mực nước giới hạn và bắt đầu mở van xả lũ. 

Phòng ứng cứu khẩn cấp tỉnh Sơn Đông chỉ ra, thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có khoảng 1,65 triệu người bị ảnh hưởng, 5 người tử vong, 7 người mất tích; ngay cả tỉnh An Huy, nơi mà tâm bão không đi qua cũng có tin nói 3 người tử vong, 5 người mất tích.

Huệ Anh

Xem thêm: