Kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tiếp che giấu tình hình dịch bệnh đã dẫn đến đại dịch toàn cầu, bộ mặt thật của ĐCSTQ cũng ngày càng lộ rõ. Nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu thay đổi thái độ đối với tổ chức này.

Embed from Getty Images

Gần đây, một bài bình luận xuất bản trên The Washington Post, đã đưa ra đánh giá thực tế về sự thay đổi thái độ của chính phủ các quốc gia đối với chính quyền ĐCSTQ. Phân tích xu hướng Mỹ sẽ dùng cách thức nào để phối hợp cùng đồng minh, thiết lập lại quan hệ với Bắc Kinh theo một cách mới, nhằm bảo vệ lợi ích cho các quốc gia.

Mặc dù ĐCSTQ đang ra sức thực hiện chiến dịch tuyên truyền toàn cầu, nhưng sai trái trong việc đối phó với dịch bệnh đã khiến chiến dịch đó mất tác dụng, thái độ của quốc tế đối với đảng này ngày một xấu đi. Chính quyền Bắc Kinh che giấu sự thật vào thời điểm bắt đầu bùng phát dịch, tiếp tục từ chối chia sẻ thông tin khoa học và dữ liệu thực tế về virus vào thời gian sau đó, ngoài ra còn sử dụng viện trợ vật chất và kinh tế để thưởng cho những người trung thành về chính trị, hoặc mượn cớ trừng phạt các nhà phê bình. Chính quyền ĐCSTQ làm mọi cách để duy trì lợi ích của bản thân và coi thường tất cả các mối nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Đây thật sự là những hành động “khủng bố” gây sốc cho thế giới.

Để trả đũa lại yêu cầu điều tra nguồn gốc virus viêm phổi Vũ Hán của Chính phủ Úc, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại thương mại xuất khẩu thịt bò của nước này. Ngày 14/5, truyền thông ĐCSTQ ra thông báo đe dọa trừng phạt kinh tế đối với Mỹ, nhằm gây áp lực đối với các chính trị gia đang kiêu gọi truy cứu trách nhiệm gây ra đại dịch. Chính quyền Bắc Kinh thậm chí còn lên tiếng đe dọa sẽ từ chối quyên góp thiết bị y tế cho các quốc gia thân Đài Loan.

Anh Quốc là đồng minh thân cận nhất của chính quyền Trung Quốc. Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tháng Một năm nay đã quyết định cho phép gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G ở Anh. Tuy nhiên, sau đó, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, đồng thời là đương nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội, ông Tobias Ellwood (đảng bảo thủ) cho biết, Anh đang xem xét lại quyết định liên quan đến Huawei và sắp xếp lại chính sách đối với Bắc Kinh.

Ông Ellwood nói rằng, trong cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra, hành động của chính quyền Bắc Kinh đều là nhằm trốn tránh trách nhiệm, đây là thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các quốc gia. ĐCSTQ không màng đến trách nhiệm của một cường quốc đối với thế giới. Vì vậy, đã đến lúc Anh cần thực sự thiết lập lại mối quan hệ mới với chính quyền Bắc Kinh.

Vấn đề Huawei có thể làm suy yếu mối quan hệ đồng minh đặc biệt giữa Mỹ và Anh. Vào tháng Hai năm nay, trong cuộc điện đàm với ông Johnson, Tổng thống Trump đã đưa ra cảnh báo về các vấn đề liên quan đến Huawei. Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đang tiến hành đánh giá toàn diện về rủi ro khi cho phép Huawei tham gia xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông 5G đối với hợp tác tình báo Mỹ – Anh. Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng việc liên quan đến Huawei trong dự án sẽ mang lại những lỗ hổng và rắc rối lớn về gián điệp và đánh cắp dữ liệu.

Ông Ellwood cho biết chính phủ của ông Johnson đang nghiêm túc cân nhắc thu hồi quyết định cấp phép cho Huawei. Một số báo cáo truyền thông bày tỏ sự ủng hộ đối với lần xem xét này. Quốc hội Anh đang tiến hành điều tra, đồng thời đệ trình một báo cáo để giúp chính phủ thay đổi quyết định, nhằm mục đích giảm mức độ phụ thuộc vào công nghệ viễn thông Huawei.

Ông Ellwood cho biết thêm: “Tình hình đã thay đổi và không có lợi cho Huawei.” “Chính phủ Anh rất nhanh chóng nhận ra sự cần thiết phải tránh xa các nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy.”

Nếu Anh không hủy bỏ quyết định cấp phép cho Huawei tham gia dự án xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G trong nước, Mỹ sẽ quyết định không chỉ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo mà còn toàn bộ rút khỏi nền tảng chia sẻ cơ sở quân sự nhạy cảm với Anh, như máy bay trinh sát cỡ lớn (Boeing RC-135).

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà bang Arkansas, ông Tom Cotton đề xuất sửa đổi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ, theo đó, sẽ cấm triển khai 48 máy bay chiến đấu F-35 đến Anh nếu Anh vẫn tiếp tục không thay đổi quyết định về Huawei.

Nếu như chính quyền Anh cho rằng Mỹ chỉ đang “khuếch trương thanh thế” thì quả thật sai lầm. Washington kiên quyết bảo vệ tài sản và lợi ích của Mỹ khỏi những nguy cơ từ Huawei. Ngoài ra, chính quyền Trump đang xem xét việc triển khai quân sự Mỹ trên toàn thế giới, với mục tiêu chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á. Lý do để Mỹ duy trì các máy bay trinh sát và chiến đấu cơ ở Anh đã rất yếu. Giờ đây thêm việc các lỗ hổng an ninh tiềm tàng do Huawei mang đến sẽ khiến Mỹ không còn lý do gì để tiếp tục.

Một trợ lý quốc hội cấp cao Đảng Cộng hòa cho biết: “Đây không phải là để trừng phạt Anh quốc. Họ chắc chắn đã phải cân nhắc các rủi ro – những thứ  mà chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận.”

Bước tiếp theo, chính quyền Trump nên thiết lập quan hệ hợp tác tốt hơn với các nước dần dần hiểu được bộ mặt đen tối của ĐCSTQ, buộc Bắc Kinh phải từ bỏ hành vi che giấu dịch bệnh và việc làm sai trái khác. Bởi  nhiều quốc gia đã phải trả giá đắt khi đi lại với Trung Quốc. Giờ đây, chỉ có thông qua một chiến lược cạnh tranh quốc tế thực sự, thì Mỹ mới có thể đảm bảo các quốc gia trên thế giới nhận thức đầy đủ bản chất và mối đe dọa của tổ chức này đối với nhân loại.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Mộc Lan

Xem thêm:

Leave a Reply