Dịch virus Trung Cộng đã gây ra làn sóng thất nghiệp và khó khăn kinh tế, khiến sự thống trị mang tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối mặt với thách thức chưa từng có. Truyền thông Nhật Bản phân tích, đối với ông Tập Cận Bình mà nói, ác mộng lớn nhất chính là ĐCSTQ sụp đổ giống như Liên Xô. 

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình trong chuyến năm Venezuela ngày 18/2/2009. (Ảnh minh họa từ: Harold Escalona/Shutterstock)

Bài viết trên tờ Nikkei Asian Review tại Nhật Bản chỉ ra, hiện tại ĐCSTQ đối diện với vấn đề nan giải nhất là làn sóng thất nghiệp. Mặc dù chính quyền công bố tỷ lệ thất nghiệp là 6%, nhưng con số này không bao gồm dân số nông thôn, nếu tính cả lao động nông thôn, tỷ lệ thất nghiệp thực tế của Trung Quốc e là sẽ hơn 20%.

Hôm 22/5, tại Hội nghị Nhân đại toàn quốc của ĐCSTQ, ông Lý Khắc Cường đã đọc báo cáo công tác chính phủ, đã phá vỡ truyền thống bằng một điều hiếm thấy, đó là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay, ông biểu đạt rõ ràng sự quan tâm đến làn sóng thất nghiệp.

Sau khi “lưỡng hội” kết thúc, ông Lý Khắc Cường còn tiết lộ tình hình thực tế, 600 triệu người Trung Quốc có thu nhập mỗi tháng chỉ 1000 tệ. Điều này được cho là biến tướng để đâm thủng lời nói dối của ĐCSTQ về việc thực hiện cái gọi là “xã hội tiểu khang toàn diện”.

Ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường sẽ cứu vãn khủng hoảng kinh tế như thế nào, hiển nhiên là ý kiến bất hòa.

Chuyên gia Nhật Bản đã đưa ra giải thích về “báo cáo công tác” khác thường tại Hội nghị Nhân đại toàn quốc của ông Lý Khắc Cường. Theo đó, thân tín của ông Tập Cận Bình hy vọng ông Lý Khắc Cường phát biểu tương đối lạc quan về triển vọng kinh tế, để tuyên dương dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã giành được cái gọi là “thắng lợi” trong phòng chống dịch.

Nikkei Asian Review nói, theo dự đoán của Ngân hàng Thế giới, kinh tế Trung Quốc năm nay tăng trưởng 1%, đây là sự tăng trưởng chậm nhất kể từ khi Trung quốc mở cửa vào những năm 1970 đến nay, mặc dù tự do chính trị bị hạn chế, người Trung Quốc vẫn chấp nhận để ĐCSTQ thống trị, bởi vì hàng thập kỷ qua cuộc sống của họ có sự cải thiện. Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế và làn sóng thất nghiệp sẽ làm lay động chính quyền ĐCSTQ, ác mộng lớn nhất của ông Tập Cận Bình chính là Trung Quốc sẽ xảy ra hỗn loạn vì khủng hoảng kinh tế, từ đó rơi vào cảnh ngộ giống như Liên Xô giải thể năm 1991.

Một sự kiện cho thấy ông Tập Cận Bình lo lắng về cảnh tượng này nhiều như thế nào, đó là vào năm 2012, khi ông Tập lên nắm quyền, ông từng ra lệnh cho tất cả quan chức cấp cao xem phim tài liệu Liên Xô giải thể.

Bài viết nói, đối với ông Tập Cận Bình mà nói, sự biến mất của Liên Xô là một tấm gương cho ĐCSTQ.

Gần đây có người lên tiếng kêu gọi ĐCSTQ thay thế lãnh đạo, nhưng ông Chu – một học giả nghỉ hưu không muốn tiết lộ danh tính vì lý do an toàn, đã nói với Đài Á châu Tự do rằng, dù là thay người hay không, dù là ông Lý Khắc Cường, ông Vương Kỳ Sơn hay là người khác lên nắm quyền, cái gọi là “Quân tử chi trạch, ngũ thế nhi trảm” (một quân tử có phẩm hạnh cao thượng và năng lực xuất chúng, vất vả thành tựu sự nghiệp, để lại ân huệ phúc lộc cho đời sau, nhưng trải qua vài thế hệ thì tiêu hao hết không còn chút gì), ĐCSTQ cuối cùng cũng khó tránh đi lên vết xe đổ của Liên Xô, đối mặt với kết cục đột nhiên “sụp đổ”.

Thực ra từ cuối năm 2019, trong cuộc phỏng vấn đặc biệt trong chương trình “American Thought Leaders” của phóng viên kỳ cựu của Epoch Times tiếng Anh Jan Jekielek, khi giáo sư sử học Arthur Waldron thuộc Đại học Pennsylvania nói về tình hình Trung Quốc, ông đã cho biết, bởi vì thiếu nhận thức chính xác về hiện thực, nên về cơ bản không thể nào biết được tình hình thực tế trong người dân, Chính phủ ĐCSTQ hiện giờ là nghĩ đến đâu làm đến đó, chức năng điều tiết đã mất, do đó phương án giải quyết lại càng không biết bắt đầu từ đầu.

Ông Arthur Waldron chỉ ra, Chính phủ ĐCSTQ biết rất rõ bản thân “cận kề cái chết”. Ông tiết lộ, một trợ tá cấp cao thân cận của ông Tập Cận Bình đã thẳng thắn chia sẻ với ông: “Arthur Waldron, chúng tôi đã đi đến đường cùng. Mọi người đều biết rằng thể chế này đã kết thúc. Những bước đi tiếp theo chúng tôi không biết phải đi như thế nào, vì giống như có mìn ở khắp nơi, bước sai một bước là có thể tan xương nát thịt.”

Ngày 5/1 năm nay, truyền thông thân ĐCSTQ tại Hồng Kông là tờ HK01 đã đăng một bài phỏng vấn đặc biệt với ông Phòng Vũ (Fang Yu), Bí thư Đảng ủy Viện nghiên cứu Chính trị học thuộc Viện Khoa học Xã hội ĐCSTQ. Ông Phòng Vũ không phủ nhận ĐCSTQ sẽ biến mất, ông cho rằng quy luật chu kỳ lịch sử là có tồn tại. Ông nói, hiện tại lãnh đạo cấp cao nhất có cảm giác nguy cơ rất mạnh, “… cùng với thời gian chấp chính kéo dài, các loại mâu thuẫn xã hội tích lũy lại và sự lười nhác của tự thân, có khả năng sẽ dần dần tan rã, đây là một quy luật.” Ông nói vấn đề này đã tồn tại từ trước Đại hội 18, từ trước Đại hội 16, 17 cũng đều tồn tại, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đều đã từng nhấn mạnh, chỉ là hiện tại vấn đề này càng nổi cộm hơn.

Nhà tư bản công nghiệp hơn 70 tuổi Viên Cung Di, gần đây nổi tiếng trên mạng, ông chia sẻ với truyền thông rằng, mong muốn những năm còn sống có thể nhìn thấy cuộc đại chiến Mỹ giải thể ĐCSTQ, ông cũng đích thân viết thư gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kêu gọi họ giúp đỡ Hồng Kông.

Mới đây, cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông tuyên đọc tuyên ngôn thành lập “Liên bang Trung Quốc mới”, tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý hiện sống tại Mỹ và cựu Cố vấn chiến lược Nhà Trắng Bannon cũng cùng phát biểu tuyên ngôn.

Ông Viên Cung Di chỉ ra, “chế độ liên bang” là xu thế, liệu có được gia nhập liên bang hay không cần phải được sự đồng ý rộng rãi của cư dân địa phương. Nhìn lại lịch sử giải thể của Liên Xô, rất nhiều quốc gia trước Liên Xô như Ba Lan, Séc, Hungary,  Romania, v.v, hiện nay đều chuyển sang quốc gia dân chủ một cách hòa bình, một số nước còn gia nhập vào Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên Hiệp Quốc. Do đó, ông cho biết, giải thể ĐCSTQ cũng không phải là việc khó.

Cách đây một tháng, ông Viên Cung Di đột nhiên cắt đứt tất cả công việc làm ăn tại Đại Lục, công khai chống lại ĐCSTQ và đặc biệt đi đến Mỹ, kêu gọi trợ giúp người trẻ Hồng Kông. Ông đã gặp mặt cựu Cố vấn chiến lược Nhà Trắng Bannon, đồng thời tuyên bố bắt tay thúc đẩy hành động “Trời diệt Trung Cộng”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply