Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự hội nghị công tác của Ủy ban Công tác ngoại giao Trung ương và phát biểu tại hội nghị, 7 thường ủy Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn cũng tham gia hội nghị. Truyền thông Nhật Bản cho biết, người tham dự hội nghị không được phép ghi chép, lời phát biểu của ông Tập Cận Bình cũng đã tiết lộ một điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc lo lắng.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Ngày 25/6, truyền thông tại Trung Quốc Đại lục đưa tin, hội nghị của Ủy ban Công tác ngoại giao Trung ương diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 22 – 23/6. Tại hội nghị lần này, ông Tập Cận Bình nói, Trung Quốc nắm cần vững hình thế quốc tế, cần dựng lập cái nhìn đại cục và cái nhìn về vai trò chính xác của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình nói, cái nhìn đại cục chính là không những cần nhìn được hiện tượng và chi tiết như thế nào, mà còn cần nắm được bản chất và toàn bộ cục diện, nắm được mâu thuẫn chủ yếu và phương diện mâu thuẫn chủ yếu, để tránh lạc mất phương hướng, tránh bỏ cái chính lấy cái phụ trong vô số hiện tượng nhiễu loạn của quốc tế.

Cái nhìn vai trò không chỉ là cần phân tích một cách bình tĩnh các hiện tượng thế giới, mà còn phải đặt mình vào trong đó, nhìn vấn đề trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và thế giới, làm rõ địa vị và tác dụng của Trung Quốc trong sự thay đổi bố cục quốc tế, chế định phương châm và chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Ngày 25, trang tin Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản đưa tin, 7 Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đều tham dự hội nghị 2 ngày về công tác ngoại giao. Những người tham dự hội nghị bị cấm không được ghi chép. Do đó, nội dung toàn văn của thảo luận không được công bố hoặc tiết lộ.

Tuy nhiên, bài báo cũng nói, từ những gì ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Không được lạc mất phương hướng trong các hiện tượng nhiễu loạn của quốc tế”, “Trung Quốc cần làm rõ địa vị và tác dụng của Trung Quốc trong thay đổi của bố cục thế giới, chế định phương châm và chính sách đối ngoại của Trung Quốc một cách khoa học”, có thể phán đoán ra rằng, Trung Quốc đã bị hù dọa bởi những thay đổi của quốc tế, nhưng vẫn hy vọng tiếp tục năm giữ vững cơ hội để mở rộng sức ảnh hưởng.

Còn về quan điểm nói trên, trước đó nhiều kênh truyền thông cũng đã từng miêu tả chi tiết. Bloomberg News từng nói, sau khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách cho rằng, thế giới sẽ trở nên hài hòa và phồn vinh, dưới sự liên kết giữa tư bản, công nghệ và mạng internet, nền kinh tế toàn cầu sẽ hòa nhập lại cùng nhau mà không bị cản trở. Nhưng mong muốn này lại bị vướng mắc nghiêm trọng bởi chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bản tin nói, nếu quan sát một chút quan hệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây mấy năm gần đây, thì có thể thấy được một vết nứt đang hình thành và mở rộng.

Mặc dù phía Trung Quốc tuyên bố, cánh cửa Trung Quốc đang mở rộng sẽ không đóng lại, chỉ có ngày càng mở rộng thêm, vận động tự do thương mại, nhưng bản tin cũng nói, vấn đề là, toàn cầu hóa trong mắt của ĐCSTQ không phải là toàn cầu hóa trong mắt của phương Tây. ĐCSTQ không muốn cho Trung Quốc hòa vào trật tự thế giới hiện hữu, mà là cần xây dựng khu kinh tế khác, do nó chế định quy tắc, chế độ và mô hình thương mại.

Theo Epoch Times đưa tin, chính phủ của Tổng thống Trump hiểu được bản chất một chính quyền Cộng sản như ĐCSTQ, một khi thống lĩnh thế giới về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sẽ thực thi mục đích sâu xa hơn nữa của nó. ĐCSTQ sẽ mở rộng giá trị quan và ý thức hình thái của mình ra phạm vi toàn cầu cũng như thực thi chủ nghĩa Cộng sản trên toàn thế giới.

Để chống lại việc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại Mỹ – Trung, ngày 18/6, ông Trump đã tuyên bố chính thức thu thêm 10% thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc với tổng trị giá là 200 tỉ hoặc 400 tỉ đô la Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross giải thích, ông và ông Trump nhất trí cho rằng, đàm phán thương mại Mỹ – Trung nhiều năm không có tiến triển, thời gian hiện tại cần phải để Bắc Kinh cảm thấy thống khổ là thế nào.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trump cho biết, “có thể Trung Quốc sẽ thấy khó chịu đối với vấn đề thương mại, bởi chúng tôi sẽ mạnh tay về phương diện này”, “mấy năm tới, các bạn sẽ thấy, họ đã hiểu cách làm của chúng tôi.”

Trí Đạt

Xem thêm: