Từ 7:30 ngày 24/11, cuộc bầu cử nghị viên cấp quận tại Hồng Kông đã chính thức bắt đầu, trải qua 15 giờ bỏ phiếu, tỷ lệ bỏ phiếu lần đầu tiên đạt mức 71,2%, số người bỏ phiếu lên đến 2,94 triệu người. Phe dân chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử lần này.

Lần bầu cử này, tỷ lệ bỏ phiếu và tổng số người bỏ phiếu đã phá vỡ kỷ lục của tất cả các lần bỏ phiếu khác kể từ khi chủ quyền Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc. 

>> Bầu cử Hồng Kông: Một cách khác để người dân bày tỏ thái độ với chính quyền

Tính đến 21:00 (giờ Hồng Kông) Chủ Nhật ngày 24/11, phe dân chủ đã giành được 270 ghế trong tổng cộng 452 ghế nghị sĩ tại 18 quận, chiếm hơn một nửa tổng số ghế; phe thân Bắc Kinh và thân kiến chế chỉ thắng 30 ghế. Trong đó, 17 ghế của quận Nam, phe dân chủ đã giành được 15 ghế, đây là lần đầu tiên phe dân chủ kiểm soát Hội đồng quận Nam kể từ khi chuyển giao chủ quyền vào năm 1997. 

Tại khu bầu cử Hải Di Tây (South Horizons West), tức khu vực Hoàng Chi Phong bị hủy bỏ tư cách tranh cử, ứng cử viên thuộc phe dân chủ là Lâm Khiết Ba được Hoàng Chi Phong ủng hộ đã giành thắng lợi với tỷ lệ bầu 57% so với Trần Gia Bội thuộc Tân Dân Đảng (New People’s Party) thân Bắc Kinh. 

Tại các khu vực bầu cử như Hoa Quý (Wah Kwai), Hoa Phú Bắc (Wah Fu South), Lợi Đông Nhất (Lei Tung I), Lợi Đông Nhị (Lei Tung II), phe dân chủ đều giành thắng lợi. Tại Điền Loan (Tin Wan), ứng cử viên Viên Gia Úy (Tiffany Yuen Ka-wai) thuộc phe dân chủ đã giành thắng lợi trước Trần Phú Minh (Chan Fu Ming) thuộc phe kiến chế.

Hà Quân Nghiêu đại bại, người dân vui mừng 

Nghị viên phe kiến chế Hà Quân Nghiêu (Junius Kwan-yiu Ho) tại khu vực bầu cử Lok Tsui thuộc Tuen Mun đã thất bại trước Lư Tuấn Vũ của Đảng Dân chủ. 

Trên Facebook cá nhân, ông Hà Quân Nghiêu thừa nhận đã thất bại trong lần bầu cử này, ông cho biết chỉ giành được 2613 phiếu, ít hơn ông Lư Tuấn Vũ (Lo Chun-Yu) gần 1200 phiếu. 

Khi người đứng đầu khu vực bỏ phiếu tuyên bố kết thúc bầu cử ở khu Lok Tsui, biết tin ông Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, người dân tại hiện trường lập tức hoan hô và hô “mở sâm panh!” để ăn mừng. Có người đến Vườn hoa Mỹ Lạc (Melody Garden) trước cổng phòng làm việc của ông Hà Quân Nghiêu để rót bia và trà biểu thị “chúc mừng”. 

Ông Lư Tuấn Vũ cho biết, kết quả bỏ phiếu cho thấy Nghị viên Hội đồng lập pháp Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, điều này đã phản ánh xu hướng chính trị, nhân phẩm và hành vi của ông Hà Quân Nghiêu không được người dân chấp nhận. Ông Lư Tuấn Vũ cũng nói thẳng rằng ông Hà Quân Nghiêu kích động bạo lực, sự kiện côn đồ tấn công người biểu tình ở nhà ga Yuen Long ngày 21/7 đến nay vẫn chưa sáng tỏ, bản thân ông cũng sẽ không vì trúng cử mà cảm thấy tự mãn và kiêu ngạo. 

Ông chỉ ra, mặc dù phe dân chủ lần này đã giành được nhiều ghế nghị viên, nhưng vẫn không thể quên được những sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông và những sinh viên trước đó đã bị bắt thậm chí là mất mạng, hy vọng những ngày tháng sau này có thể bảo vệ nhiều thanh niên hơn nữa cả trong và ngoài Hội đồng Lập pháp, bao gồm cả việc yêu cầu cung cấp điều trị y tế thích đáng đối với những sinh viên bị thương, và khuyến khích nhiều thanh niên hơn nữa tham gia vào hoạt động chính trị. 

(Ảnh: HKFP)
(Ảnh: Epoch Times)
(Ảnh: HKFP)
(Ảnh: HKFP)

Thành viên Đảng Dân chủ, Nghị viên Hội đồng lập pháp khu vực Bắc Lãng (Pek Long) Quảng Tuấn Vũ (Roy Kwong Chun-yu) trúng cử với 4339 phiếu bầu, đối thủ đại bại là Đàm Vĩ Lâm thuộc Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông – một đảng chính trị bảo thủ thân Bắc Kinh, với số phiếu bầu là 2584 phiếu, ít hơn 1755 phiếu so với Quảng Tuấn Vũ. 

Lương Quốc Hùng xin lỗi vì thất bại: Nhưng người Hồng Kông đã thắng

Tại khu vực bầu cử To Kwa Wan North, bà Lý Huệ Quỳnh (Starry Lee Wai-king)- Chủ tịch Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông đã đánh bại ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) – người đang cố gắng giữ lại ghế nghị viên trong cuộc bầu cử lần này. Ông Lương Quốc Hùng chỉ giành được 1538 phiếu bầu. 

Ông Lương Quốc Hùng đã xin lỗi vì sự thất bại lần này, nhưng đồng thời ông cũng nói người Hồng Kông đã thắng. Ông nói rằng một đợt sóng thần chưa hẳn có thể cuốn trôi được hết tất cả rác thải. Người Hồng Kông dùng tỷ lệ bầu cử đến 70% để nói với thế giới rằng phản đối sự lãnh đạo của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và phản đối cảnh sát bạo lực, kết quả bầu cử cũng chứng minh sự chấp nhận Chính phủ gần như bằng 0.

Ông nói bản thân ông đã dốc hết sức nhưng hổ thẹn với sứ mệnh, khiến cử tri thất vọng và vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh. Khi được truyền thông hỏi về việc tương lai ông có tiếp tục tranh cử nữa không, ông Lương Quốc Hùng (63 tuổi) nói bản thân đang già đi, chưa quyết định được hướng tham gia chính trị trong tương lai, cũng chưa chắc sau 4 năm nữa lại tiếp tục tham gia tranh cử vào Hội đồng quận hay không.

Người từng bị tấn công phải nhập viện Sầm Tử Kiệt trúng cử

Tại khu vực bầu cử Lek Yuen ở Sa Điền, người triệu tập của Mặt trận Dân dân về Nhân quyền Sầm Tử Kiệt đã giành được 3283 phiếu bầu, đánh bại ứng cử viên Hoàng Vũ Hàn (Wong Yue-hon) thuộc Đảng Sức mạnh Công dân với 2443 phiếu. Sầm Tử Kiệt chia sẻ với truyền thông rằng sẽ thúc giục Trưởng Đặc khu Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga nắm lấy cơ hội thuận theo dân ý, thực hiện 5 yêu cầu lớn của người dân. 

Trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, Sầm Tử Kiệt đã bị nhiều người không rõ lai lịch tấn công vào đầu, lần này anh tham gia tranh cử vào Hội đồng quận là thay thế cho người cùng đảng phái đang ngồi tù – Hoàng Hạo Minh. Sầm Tử Kiệt cho biết, lần bầu cử này có tỷ lệ bỏ phiếu cao, điều này cho thấy nhiều người đang chú ý đến Hồng Kông, hy vọng dùng dân ý để biểu đạt tiếng nói của người Hồng Kông. 

Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền
Người triệu tập Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông Sầm Tử Kiệt bị tấn công phải nhập viện. (Ảnh từ Facebook)

Lâm Khiết Ba thay Hoàng Chi Phong đánh bại Trần Gia Bội

Tại khu vực bầu cử Hải Di Tây, Lâm Khiết Ba thuộc phe dân chủ giành được 4164 phiếu bầu, đánh bại Trần Gia Bội (Judy Kapui Chan) thuộc Đảng Tân dân với 3236 phiếu bầu. 

Trước đó, Hoàng Chi Phong thuộc khu vực bầu cử này đã bị hủy bỏ tư cách tham gia tranh cử, Lâm Khiết Ba vì thế được coi như thay thế Hoàng Chi Phong đánh bại Trần Gia Bội. 

Khu vực bầu cử Hải Di Tây có tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất từ trước tới nay, số cử tri bỏ phiếu lên đến 7442 người, điều này đã phản ánh sự bất mãn của người dân Hồng Kông với Chính phủ trong nhiều tháng qua, đồng thời cũng là bảo vệ quyền bỏ phiếu của chính họ. Trước thông tin phe dân chủ liên tiếp giành thắng lợi trong lần bầu cử này, Hoàng Chi Phong cho rằng cử tri đã biểu thị một cách rõ ràng sự bất mãn đối với Chính phủ Hồng Kông.

Ngoài ra, khu vực vực bầu cử Yuen Lung thuộc Yuen Long, cựu Hội trưởng Hội sinh viên Đại học Trung văn Hồng Kông Trương Tú Hiền (Tommy Cheung Sau-yin) giành được 3177 phiếu bầu, đánh bại ông Vương Uy Tín (Wilson Wong) thuộc Liên minh Doanh nghiệp và Chuyên gia cho Hồng Kông có số phiếu bầu là 2281 phiếu. 

Khu vực bầu cử Yuen Lung bị ảnh hưởng bởi sự kiện côn đồ mặc áo trắng tấn công người dân tối ngày 21/7, khi đó ông Vương Uy Tín mặc áo trắng bị cho là cùng xuất hiện với nhóm người mặc áo trắng ở bên trong nhà ga Yuen Long. 

Tại quận Sha Tin, ứng cử viên Trịnh Gia Bươu thuộc Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông thất bại trước Lư Đức Minh thuộc phe dân chủ độc lập với 3101 phiếu bầu. 

Tại khu vực bầu cử Jordan South, ông Diệp Ngạo Đông (Ip Ngo Tung) thuộc Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông thất bại với 1451 phiếu bầu, người chiến thắng là Trần Tử Duy với 1516 phiếu bầu. 

Ba Nghị viên Hội đồng lập pháp thuộc Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông gồm Chu Hạo Đỉnh (Holden Chow Ho-ding), Trịnh Vĩnh Thuấn (Vincent Cheng Wing-shun), Lưu Quốc Huân (Edward Lau Kwok-fan) đều thất bại trong lần bầu cử này. Trong đó, ông Lưu Gia Hằng thuộc Đảng Công dân (giành được 2193 phiếu bầu) chiến thắng ông Trịnh Vĩnh Thuấn (1747 phiếu bầu). 

Ông Lưu Trác Dụ (Adrian Lau) ủng hộ phe dân chủ đánh bại Nghị viên Hội đồng Lập pháp Điền Bắc Thần (Michael Tien Puk-sun) tại khu vực bầu cử quận  Tsuen Wan. 

Ông Điền Bắc Thần thừa nhận thất bại. Ông cho biết, kết quả bầu cử có ý nghĩa to lớn, Chính phủ không thể coi thường. Đồng thời, ông cũng chỉ ra, người dân phản đối Dự luật Dẫn độ thông qua phiếu bầu để biểu đạt yêu cầu, vẫn tốt hơn so với sử dụng bạo lực, đây là việc tốt đối với Hồng Kông về lâu dài. 

Ông Tăng Kiến Thành (Tsang Kin-shing) thuộc Liên minh Dân chủ Xã hội trúng cử tại khu vực bầu cử Lok Hong. Ông Tăng giành được 3563 phiếu, đánh bại bà Lý Tiến Thu (Jenny Chun-chau LI) thuộc phe kiến chế với 2800 phiếu. 

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply