Ủy ban bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Kông nhiệm kỳ mới chính thức hình thành ngày 12/12 vừa qua, phe dân chủ được cho là đã thành công khi giành được 325 ghế.

Ủy ban bầu cử Hồng Kông 2016 (Ảnh: Lishan).
Ủy ban bầu cử Hồng Kông 2016 (Ảnh: Lishan).

Bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Kông khóa tới bắt đầu vào tháng Ba năm sau, ngày 11/3 vừa qua đã thực hiện bỏ phiếu để bầu ra 1200 đại cử tri, có khoảng 107.000 người đi bỏ phiếu (trên tổng số khoảng 230.000 người được đi bầu đại cử tri), đạt tỷ lệ 46%, đây là con số cao hơn nhiệm kỳ trước. Phe dân chủ Hồng Kông nhận định đã gặt hái thành công: giới công nghệ thông tin, pháp luật, phúc lợi xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục đều cho là đã toàn thắng; trong 30 ghế nghị sĩ giới y học, lần đầu phe dân chủ giành được 19 ghế; giới kế toán khóa trước chỉ giành được 9 ghế, hiện tăng lên 26 ghế; giới quy hoạch đô thị, quan trắc, kiến trúc (được cho là kho phiếu của ông Lương Chấn Anh) có số ghế tương đương là 26; tính tổng số ghế phe dân chủ giành được là 325 ghế.

Khu trung tâm kiểm phiếu Ủy ban bầu cử Hồng Kông 2016 (Ảnh: Lishan).
Khu trung tâm kiểm phiếu Ủy ban bầu cử Hồng Kông 2016 (Ảnh: Lishan).

Khóa trước, phe dân chủ có 205 ghế, hiện nay tăng thêm được 120 ghế. Nhân sĩ các giới có cách nhìn khác nhau về vấn đề này. Người phát ngôn của giới Giáo dục Đại học là Hoàng Chí Vĩ (Huang Zhiwei) cho biết, kết quả này cho thấy giá trị cốt lõi của xã hội Hồng Kông vẫn bị suy thoái, quyền tự trị trong giáo dục vẫn bị đe dọa, cử tri hãy quan tâm đến tình hình bảo vệ tự do dân chủ và nhân quyền cho Hồng Kông.

Ông Lương Gia Kiệt (Alan Leong Kah-kit), người nằm trong danh sách trúng cử (trong 30 ghế giới pháp luật giành được) cho biết, cử tri bất mãn việc Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc giải thích Luật Cơ bản làm Hồng Kông bất ổn. Ông hy vọng có thể tiếp tục tham gia bảo vệ giá trị cốt lõi của Hồng Kông: “Tỷ lệ bỏ phiếu cho giới pháp luật lần này cao hơn nhiều so với 5 năm trước, hy vọng chúng ta có thể thực hiện được mục tiêu, bao gồm: vấn đề ông Lương Chấn Anh không tiếp tục tại vị đã đạt được trước lần bầu cử này; bảo vệ giá trị và chế độ hiện hữu ở Hồng Kông, đặc biệt là chế độ pháp luật; hy vọng khởi động lại cải cách chính trị, không cho Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc khống chế tình hình, giúp toàn xã hội Hồng Kông được bầu cử tự do và bình đẳng”.

Ông Lê Quảng Đức (Albert Lai) đại diện giới kỹ sư cho biết, kết quả bầu cử lần này cho thấy phe dân chủ không bị ảnh hưởng sau sự kiện ông Lương Chấn Anh tuyên bố bỏ cuộc, trái lại những người ứng cử thuộc phe ông Lương Chấn Anh không được người dân ủng hộ: “Là cử tri của giới kỹ sư, tôi tin đa số người Hồng Kông không chỉ khinh bỉ cách quản trị của ông Lương Chấn Anh mà còn khinh bỉ những người tranh cử Trưởng Đặc khu tiếp tục theo mô hình của ông ta…”.

Nhưng vì danh sách người ứng cử hiện chưa chắc chắn, nên luật sư (Dennis Kwok) thuộc đảng Dân sự (Civic Party) cho rằng, hiện nay chưa thể nói được điều gì, thời gian tới cần tích cực bàn bạc tìm cách sử dụng hơn 300 phiếu này: “Nếu sau cùng không có người ứng cử Trưởng Đặc khu nào đáp ứng được yêu cầu của chúng ta thì tôi muốn chúng ta sẽ bỏ phiếu trắng”.

Chính khách chuyên nghiệp Mạc Nãi Quang (Charles Mok) thì quan tâm vấn đề Trưởng Đặc khu tương lai không nên bị Bắc Kinh khống chế, còn Bắc Kinh cũng nên hiểu ý dân Hồng Kông: “Tôi muốn cương lĩnh chính trị của họ phải phán ánh yêu cầu của chúng ta, chứ không phải là chịu sự khống chế của Bắc Kinh, vì thế bất kể trung ương muốn chọn ai, những ứng viên này phải chấp nhận yêu cầu của chúng ta, mong mỏi của thị dân”.

Bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Kông nhiệm kỳ tới sẽ bắt đầu vào ngày 26/3 sang năm, sẽ do Ủy ban bầu cử với 1200 ủy viên (đại cử tri) cấu thành vừa được bầu vào ngày 12/12 vừa qua. Vì trong khoảng 9 năm qua xã hội Hồng Kông xảy ra nhiều vấn đề, ví dụ như: bị từ chối phương án cải cách chính trị, phong trào Ô dù, cuộc bạo loạn Mongkok năm mới 2016… cho thấy sự thất bại nghiêm trọng của ông Lương Chấn Anh.

Mộc Vệ

Xem thêm: