Gần đây, một bài bình luận nêu rõ bảy dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được lan truyền trên mạng internet, trong đó nêu rõ dấu hiệu đứng đầu là cuộc đấu đá nội bộ thượng tầng trong giới chức lãnh đạo.

Theo bài viết, bảy dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của ĐCSTQ đã gần kề gồm có: cuộc đấu đá nội bộ trong giới lãnh đạo, tiền tệ mất giá, đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền ca tụng công đức, cấm tự do ngôn luận, duy trì bền vững sự áp bức cao độ, di chuyển tài sản ra nước ngoài, pháp luật trở nên vô hiệu. Những dấu hiệu này cho thấy chính quyền ĐCSTQ hiện tại giống như một thùng thuốc nổ lớn, hễ châm ngòi lửa liền lập tức bùng nổ. Trong số bảy dấu hiệu nêu trên, thì cuộc đấu đá nội bộ trong giới lãnh đạo được xem là dấu hiệu quan trọng nhất.

Từ trước đến nay, cuộc đấu đá nội bộ trong giới lãnh đạo ĐCSTQ luôn ảnh hưởng lớn đến cục diện ở Trung Quốc, nhất là gần đây, sự thay đổi hàng loạt các vị trí cao cấp trong nội bộ đảng trước Đại hội 19 hết sức rõ ràng. Kể từ đầu năm 2017 đế nay, tỷ phú người Trung Quốc, ông Quách Văn Quý khi đào thoát khỏi Trung Quốc đã tiết lộ nhiều tin tức gây chấn động, thêm vào đó là gần đây nhiều sự kiện diễn biến xung quanh Trung Nam Hải cũng dần dần được công khai.

Ban đầu ông Quách Văn Quý đề cập ba mục đích: giữ mạng, giữ tiền, và phải trả thù. Thương nhân này cho biết sẽ công khai những thông tin chấn động liên quan đến một số Ủy viên Bộ Chính trị. Ngày 26/1 đầu năm, trong cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên, ông Quách bắt đầu phơi bày những mảng tối bên trong chính quyền ĐCSTQ. Đến ngày 8/3, trong cuộc phỏng vấn lần thứ hai, ông Quách đã thông qua tình hình của ông Lý Hữu, nhà sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn Công nghệ Phương Chính (Founder Group), lúc bấy giờ đang bị cầm tù mà nhắm đến Thứ trưởng Bộ Công an Phó Chính Hoa, tiếp đó là tấn công trực diện đến “gián điệp cao cấp” Ngô Chinh, còn tiết lộ sự hủ bại của ông Hạ Quốc Cường, cựu Thường Ủy viên Bộ Chính trị.

Trong chương trình phỏng vấn trực tiếp với VOA, ông Quách Văn Quý còn tố cáo ông Vương Kỳ Sơn, trợ thủ đắc lực của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng, cũng là nhân vật quyền lực thứ hai ở Trung Quốc, đã che giấu nhiều giao dịch ở nước ngoài. Theo phân tích, mục đích hành động này là ngăn cản đồng minh của ông Tập Cận Bình ở lại Ban Thường vụ.

Ở một phương diện khác, phía quan chức ĐCSTQ cũng có những phản ứng đáp trả ông Quách Văn Quý, khai màn bằng cách “động thủ” đối với người của ông Quách tại Đại Lục. Ngay sau khi 3 người mà ông Quách tố cáo lần lượt vào tù, thì đến ngày 16/6, có ba trường hợp liên quan đến ông Quách Văn Quý bị truy tố ở tòa án Liêu Ninh và Hà Nam, bao gồm Mã Thành, Thắng Thụy Cương và Quách Văn Tồn- anh trai của Quách Văn Quý, bị nghi ngờ cố ý tiêu hủy tài liệu chứng cớ kế toán cho công ty đầu tư Bàn Cổ Bắc Kinh.

Nhưng cũng chính vào ngày 16/6 mà Quách Văn Tồn bị khởi tố, ông Quách Văn Quý tại hải ngoại đã một lần nữa tham gia phỏng vấn trực tiếp, tiết lộ tin tức về các quan chức tham nhũng trong nội bộ ĐCSTQ những năm qua. Điều đáng ngạc nhiên là ông này lại ca ngợi cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân và trợ thủ của ông ta là Tăng Khánh Hồng. Điều này cũng khiến ngoại giới hết sức chú ý. Động thái này của ông Quách Văn Quý một lần nữa khiến không ít người phải đặt câu hỏi, rốt cuộc thì ông Quách có thật sự hỗ trợ ông Tập hay đang giúp phe ông Giang gây chia rẽ giữa ông Tập và ông Vương Kỳ Sơn?

Theo Apple Daily, học giả lịch sử cận đại Trung Quốc Chương Lập Phàm cho biết, ông Quách Văn Quý lần này đã công khai đề cập đến ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng; điều này cho thấy cuộc đấu đá trong nội bộ giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ vô cùng gay gắt.

Trước đó, ông Quách Văn Quý trong một lần phỏng vấn cũng đã nhắc đến những chiến dịch cải cách của ĐCSTQ, đặc biệt là sự kiện Lục Tứ đã bị ông Giang Trạch Dân đàn áp đẫm máu, ngoài ra còn có cả sự tham nhũng và bại hoại của giới chức cao cấp trong ĐCSTQ, thậm chí đến tội ác phản nhân loại là mổ cướp nội tạng sống từ những người tập Pháp Luân Công.

Mỗi khi ông Quách Văn Quý nhắc đến nhân vật hay sự kiện nào, thì đều có liên quan đến cuộc đấu đá quyền lực tại Trung Nam Hải. Giới quan sát nhận thấy, khi ông này đề cập đến cá nhân nào, thì không lâu sau đó những người này lần lượt ngã ngựa. Ông Chương Lập Phàm cũng cho rằng, điều này có thể tạo nên hiệu ứng domino hay không, thì vẫn phải tiếp tục quan sát. Cùng với việc đấu đá nội bộ trước Đại hội 19 ngày càng nóng lên và công khai hóa, thì điều này cũng lại liên quan đến tính hợp pháp của chế độ ĐCSTQ. Trận chiến cuối cùng có thể sẽ chính là lật đổ chính quyền ĐCSTQ vốn đã hủ bại và mục ruỗng đến cùng cực, ông Chương nhấn mạnh.

Hồng Ngọc

Xem thêm: