Sáng ngày 27/7, đài BBC của Anh đã ra tuyên bố yêu cầu ĐCSTQ “hành động ngay lập tức”, nhằm ngăn chặn hành vi quấy rối các nhà báo nước ngoài đưa tin về lũ lụt ở Hà Nam.

Phóng viên nước ngoài bị quấy rối khi đưa tin về lũ lụt ở Hà Nam (Nguồn: Chụp màn hình video NTDTV)

Tuyên bố nói rằng cuối tuần trước, ĐCSTQ đã kêu gọi mạng xã hội tố cáo nơi ở của các phóng viên BBC đã đưa tin về trận lụt ở Hà Nam. Những lời bình luận dưới bài đăng này chứa đầy mối đe dọa chết chóc.

Phóng viên từ các kênh truyền thông khác cũng bị bao vây bởi đám đông giận dữ vì họ bị nhầm tưởng là phóng viên của BBC. “Chính phủ Cộng sản Trung Quốc phải hành động ngay lập tức, để ngăn chặn cuộc tấn công khiến các phóng viên báo chí nước ngoài rơi vào tình thế nguy hiểm”, tuyên bố viết.

Phóng viên BBC tuyên bố rằng những cuộc tấn công nhằm vào họ đã được Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “lên kế hoạch cẩn thận”, với mục đích cản trở việc đưa tin.

Trên kênh truyền thông xã hội, các nhóm dư luận viên 50 xu gọi báo cáo của BBC về lũ lụt ở Hà Nam là “tin đồn của BBC” (#BBCSlander), ‘tag’ này đã được xem hơn 100 triệu lần. ĐCSTQ đã kích động một số người quấy rối các phóng viên truyền thông nước ngoài. Bản thân các phóng viên và gia đình họ cũng đã nhận được những lời đe dọa bạo lực qua các cuộc gọi cá nhân.

Ông Stephen McDonell, phóng viên BBC tại Trung Quốc, cho biết: Đây là một phần “chiến dịch quấy rối được dàn dựng” bởi “các cơ quan của ĐCSTQ, đặc biệt là nhắm vào BBC.” Ông nghi ngờ về “những gì có thể được che giấu” trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đợt quấy rối mới nhất bắt đầu vào thứ Bảy tuần trước. Tài khoản Weibo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hà Nam đã đăng tải thông tin về ông Robin Brant, phóng viên BBC trên Internet, nhắc nhở công chúng cảnh giác với các cuộc phỏng vấn của ông. Thậm chí họ còn cung cấp những bức ảnh bị nhầm là phóng viên BBC, và kêu gọi cư dân mạng cung cấp nơi ở của ông ở thành phố Trịnh Châu.

Trên kênh truyền thông xã hội, một lượng lớn dư luận viên 50 xu đã tấn công các phóng viên báo chí nước ngoài. Có người viết: “Nếu gặp chúng, hãy dùng búa đập chết chúng. Dùng búa đập cho đến khi bà nội của chúng cũng không thể nhận ra.”

Một bài đăng khác nói rằng bất kỳ người nào tấn công các phóng viên nước ngoài, sẽ đều là những “anh hùng, vì mọi người đều đang tranh giành vị trí này!”. Bài đăng này còn cho biết hàng trăm người đang tìm kiếm các phóng viên truyền thông nước ngoài và chuẩn bị trình báo cảnh sát.

Chủ nhật tuần trước tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, một nhóm côn đồ đã bao vây ông Mathias Boelinger, phóng viên tờ “Deutsche Welle” (Đài tiếng nói nước Đức) và cô Alice Su của thời báo Los Angeles Times.

Họ nhầm ông Boelinger là ông Robind Brant. Có người đã vặn tay ông, những người khác lại sử dụng điện thoại di động của họ để chụp ảnh, nhục mạ và hét vào mặt ông. Họ nói rằng ông tung tin đồn, vu khống, “ma quỷ hóa” Trung Quốc và còn muốn “treo ông lên”.

Ông Boelinger nói trên Twitter rằng: “Họ tiếp tục lôi kéo tôi, la hét rằng tôi là kẻ xấu, và bảo tôi hãy ngừng vu khống Trung Quốc”. “Một người khác (đang cố gắng) cướp điện thoại của tôi”. Có người còn lấy ra một bức ảnh của ông Robind Brant, và liên tục hỏi: “Đây có phải là ông không?”

Sau đó tình hình dịu đi. Ông Boelinger nói rằng nếu ông Robind Brant thực sự bị bao vây, sẽ thật khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra. “Môi trường truyền thông hiện nay ở Trung Quốc thực sự quá đáng sợ.”

Ông Steven Butler, Điều phối viên Dự án Châu Á của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), cho biết: “Hành vi quấy rối các phóng viên nước ngoài đang đưa tin, chỉ các phóng viên đưa tin về lũ lụt ở Trịnh Châu, đã đạt đến mức không thể chấp nhận được. ĐCSTQ nên cung cấp một môi trường an toàn cho các nhà báo đưa tin về thiên tai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, cho dù họ là nhà báo trong nước hay quốc tế. Đặc biệt là vào đêm trước Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh.”

Tuy nhiên, thực tế là mối đe dọa của ĐCSTQ đối với các nhà báo nước ngoài đã tăng lên theo cấp số nhân. Trong nửa đầu năm 2020, ít nhất 18 phóng viên của New York Times, Wall Street Journal và The Washington Post đã bị trục xuất.

Một số nhà báo nước ngoài, như ông John Sudworth của BBC, nhà báo Úc Bill Birtles và Michael Smith, đã buộc phải rời đi nhanh chóng do lo ngại cho sự an toàn của bản thân.

Theo Từ Giản, Epoch Times

Xem thêm: