Vụ việc vắc-xin giả phòng bệnh dại của Công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh (Trung Quốc) đã bị lôi ra ánh sáng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích doanh nghiệp này “gan to bằng trời”, tuy nhiên những nghi ngờ của người dân lại bị ngăn chặn, bí ẩn đằng sau việc tạo vắc-xin giả cũng bị phong tỏa nghiêm mật. Truyền thông Đại lục tiết lộ, quan chức quản lý về An toàn thực phẩm và dược phẩm quốc gia từng bị xử lý trong vụ sữa bột nhiễm melamine, về sau được thăng chức làm Giám đốc Phòng quản lý An toàn dược phẩm.

vắc xin
Bé gái Trung Quốc bị tàn tật vì tiêm phải vắc-xin giả (Ảnh từ internet)

Mới đây, sau khi sự kiện làm giả vắc xin bệnh dại của Công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh (Changsheng Bio-Technology) – doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất vắc-xin có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm được lôi ra ánh sáng. Truyền thông Trung Quốc Đại lục tiết lộ, cổ đông lớn của công ty này là Hàn Cương Quân (Han Gangjun) và Đỗ Vĩ Dân (Du Weimin) đồng thời cũng nắm giữ nhiều doanh nghiệp sản xuất vắc-xin trọng điểm khác, họ nắm giữ một nửa ngành sản xuất vắc xin của Trung Quốc. Theo chứng cứ của cơ quan chức năng, những doanh nghiệp sản xuất vắc-xin này đều bị nghi ngờ có hành vi sản xuất vắc-xin giả, tuy nhiên bối cảnh chân thực và nguồn vốn của những “doanh nghiệp hàng đầu” liên quan đến sản xuất vắc-xin giả cũng vô cùng mờ ám.

Những doanh nghiệp sản xuất vắc-xin được kiểm soát bởi nhóm cổ đông có năng lực kinh người này, cách đây 10 năm, cũng liên tục xuất hiện các vụ bê bối bao gồm sự kiện trẻ nhỏ tử vong vì vắc-xin giả, nhưng những doanh nghiệp này vẫn có thể hóa nguy thành an, và phát triển lớn mạnh.

Ngày 15/7, trên mạng xã hội Weibo, tờ Nhân dân Nhật báo từng dùng từ ngữ “Gan to bằng trời, thương thiên hại lý” để hình dung các doanh nghiệp liên quan đến làm giả vắc-xin. Tuy nhiên, chính quyền vẫn giữ thái độ im lặng đối với sự nghi ngờ của người dân, đồng thời ngăn chặn những thông tin trên mạng liên quan đến tiết lộ bức màn đen tối của việc sản xuất vắc-xin kém chất lượng, vắc-xin giả. Ngay cả cuộc điều tra độc lập của truyền thông tại Đại lục cũng bị ngăn cấm. Đối với cư dân mạng và những người làm truyền thông liều lĩnh vi phạm cấm kỵ, sẽ bị gây áp lực mạnh mẽ.

Truyền thông Đại lục tiết lộ, từ tháng 11 năm ngoái, Cục quản lý Dược Trung Quốc đã nhận được thông báo rằng hơn 250 nghìn liều vắc-xin DTP của công ty Sinh học Trường Sinh không phù hợp với tiêu chuẩn quy định. Khi đó toàn bộ lô vắc-xin này được đưa đi tiêu thụ ở tỉnh Sơn Đông. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng vẫn luôn từ chối công khai lô vắc-xin này “không phù hợp tiêu chuẩn quy định” như thế nào, và kết quả xử lý vụ việc này của cơ quan chức ra sao.

Truyền thông Mỹ chỉ ra, thông tin liên quan đến an toàn mạng sống của rất nhiều người dân lại bị bưng bít, khiến công chúng Trung Quốc trở nên bất an và khủng hoảng hơn nữa, tuyệt vọng đến mức không biết nên đi con đường nào.

Một cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Nếu chính phủ không truy cứu nghiêm những người có trách nhiệm liên quan thì sẽ trở thành sự kiện sữa nhiễm melamine thứ hai. Năm xưa, bỏ qua người chịu trách nhiệm sự kiện sữa nhiễm melamine, khiến cho toàn ngành sản xuất sữa bột trong nước bị ảnh hưởng. Mong rằng vắc-xin của chúng ta không bước vào vết xe đổ, không còn xuất hiện hiện tượng người dân phải đến Hồng Kông để tiêm vắc-xin!”

Nguồn tin từ Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) chỉ ra, quan chức bị truy cứu trách nhiệm vụ bê bối sữa bột trẻ em nhiễm độc melamine năm 2008, đến nay toàn bộ đều được phục chức và được thăng tiến.

Trong đó, truyền thông Đại lục còn phát hiện một câu chuyện cười vô cùng tàn nhẫn: Quan chức trong sự kiện sữa nhiễm melamine bị xử lý hành chính là Tôn Hàm Trạch – từng đảm nhậm chức Trưởng phòng Điều phối an toàn thực phẩm thuộc Cục giám sát An toàn thực phẩm và dược phẩm quốc gia, sau vụ việc này lại đươc thăng quan, năm 2014 được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dược phẩm quốc gia, đồng thời kiêm chức Giám đốc Phòng An toàn dược phẩm, đến tháng 2 năm nay mới rút khỏi chức vụ này.

Vụ điều tra công ty Trường Sinh được nhà quản lý hé lộ từ tháng 11 năm ngoái, và dự kiến kéo dài 1-2 tháng, tuy nhiên đến hồi tuần qua mới được công bố.

Tối ngày 22/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phải ra chỉ thị quan trọng, tuyên bố vụ bê bối vắc-xin đã “phá vỡ ranh giới đạo đức”, “cần phải cho người dân toàn quốc một câu trả lời rõ ràng minh bạch”.

Có bình luận chỉ ra, thể chế quan liêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hủ bại đến tận nóc, lại muốn lấy duy hộ chính quyền làm nhiệm vụ hàng đầu, đã trở thành “kẻ thù chung của nhân dân” đối lập hoàn toàn với lợi ích của người dân Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm: