Trước đó, Chủ nhiệm Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc là ông Cao Phúc cho biết, về bệnh học lây truyền và nhận biết hiện nay mà nói, trẻ nhỏ và người trẻ tuổi không dễ lây nhiễm “virus corona chủng loại mới”, tuy nhiên hôm 25/1, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Quảng Tây thông báo rằng, thành phố Hà Trì có thêm 2 trường hợp chẩn đoán xác nhận mắc “Viêm phổi Vũ Hán”, trong đó một người bệnh là bé gái mới chỉ 2 tuổi, đây cũng là trường hợp người nhỏ tuổi nhất xác nhận lây nhiễm Viêm phổi Vũ Hán. 

Viêm phổi Vũ Hán, Corona
Viêm phổi Vũ Hán đang lây lan rộng, theo báo cáo tại Trung Quốc đã có trường hợp bé gái 2 tuổi bị lây nhiễm (Ảnh: ThePaper)

Hôm 25/1/2020, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Quảng Tây phát đi thông báo cho biết, thành phố Hà Trì có thêm 2 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm virus corona chủng loại mới, trong đó một người là bé gái 2 tuổi, họ Chung, thường trú tại Vũ Hán, hôm 21/1 đã ngồi máy bay từ Vũ Hán đến thành phố Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, sau đó ngồi ô tô đến trị trấn Kim Thành Giang (thuộc Hà Trì), đến khoảng 4 giờ chiều ngày hôm sau thì xuất hiện các triệu chứng sốt, hắt hơi, v.v; đến 1:00 sáng ngày 23/1 được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Hà Trì đều khám, phía bệnh viện đã tiến hành cách ly và điều trị.

Được biết, hiện tại bé gái này vẫn được mẹ ở bên cạnh chăm sóc, mẹ và chị gái của bé đều tạm thời không có dấu hiệu khác thường nào, còn bé gái cũng không có lịch sử tiếp xúc với động vật hoang dã, sức khỏe của cha mẹ vẫn bình thường, tạm thời chưa rõ nguyên nhân lây nhiễm. Tính đến hiện tại, đây là trường hợp nhiễm Viêm phổi Vũ Hán nhỏ tuổi nhất.

Trong cùng ngày, tỉnh Thiểm Tây cũng phát hiện một trường hợp bé gái 9 tuổi xác nhận lây nhiễm, bé gái này là người Vũ Hán, ngày 20/1 đi đến quận Vương Ích thuộc thành phố Đồng Xuyên để thăm người thân, ngày 21/1 thì xuất hiện triệu chứng, sau khi tự uống thuốc không có hiệu quả đã được đưa đến Bệnh viện Nhân dân thành phố Đồng Xuyên khám. Ngày 25/1 được xác nhận lây nhiễm “Viêm phổi Vũ Hán”, hiện tại đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm thành phố Đồng Xuyên.

Trước đó, ngày 23/1, Thành phố Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông cũng báo cáo có một trường hợp trẻ nhỏ 10 tuổi xác nhận lây nhiễm. Bé trai này từng đến Vũ Hán thăm người thân vào ngày 29/12/2019, đến ngày 1/1/2020 khi vẫn ở Vũ Hán thì xuất hiện các triệu chứng sốt, các cơ bắp đau nhức, ho, v.v, ngày 4/1/2020 trở về Thâm Quyến, ngày 11/1 được đưa vào viện khám.

>>Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc đối mặt với ‘tình hình nghiêm trọng’

Về vấn đề này, tờ Tinh Báo tại Thâm Quyến đã dẫn lời của Bác sĩ Từ Dực – Chủ nhiệm khoa nội kiêm Chủ nhiệm Khoa lây truyền thuộc Trung tâm y tế phụ nữ và trẻ em Quảng Châu cho biết, từ thông tin hiện tại được tiết lộ mà xét, chủng loại virus corona mới này lây nhiễm chủ yếu ở người trung niên và cao tuổi, nhưng đang có các báo cáo xác nhận các trường hợp trẻ nhỏ lây nhiễm. Bé trai 10 tuổi ở Thâm Quyến xác nhận lây nhiễm, bệnh tình tương đối nhẹ, hiện tại đã xuất viện.

Bác sĩ Từ Dực cho rằng, “Hiện tại có ít trường hợp trẻ nhỏ lây nhiễm, có thể là do thể là do ít tiếp xúc với nguồn lây lan bệnh, chứ không phải trẻ nhỏ là nhóm không dễ bị lây nhiễm, yêu cầu phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh đối với trẻ em cũng cần phải làm đầy đủ giống với nhóm người thành niên.”

Theo Đông phương Nhật báo tại Hồng Kông đưa tin, hiện tại Viêm phổi Vũ Hán đã tấn công tới 30 tỉnh thành và khu vực tại Trung Quốc, số ca tử vong lên đến 42, hiện chỉ có Tây Tạng vẫn chưa có thông tin; các địa phương đều khởi động ứng phó sự kiện y tế đột phát cấp 1.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, sáng sớm ngày 25/1, khu vực khởi nguồn dịch bệnh là Vũ Hán đã tiến hành thêm một bước cấm xe cộ đi lại trong trung tâm thành phố; tất cả xe khách liên tỉnh và du lịch liên tỉnh ra vào Bắc Kinh đều dừng hoạt động; thành phố Nam Kinh quy định người ra vào nơi công cộng buộc phải đeo khẩu trang.

Huệ Anh

Xem thêm: