Một người đàn ông 36 tuổi đã tử vong ở Vũ Hán vì suy hô hấp sau khi được xuất viện do nhiễm COVID-19, The Paper đưa tin. Tin tức này cũng được Tin tức Bắc Kinh và nhiều kênh truyền thông khác tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin hoặc đăng lại, SCMP cũng dẫn lại tin này. Tuy nhiên, sau đó nó đã nhanh chóng bị gỡ bỏ trên toàn Đại Lục.

Giấy chứng nhận xuất viện của Lý Lượng, bệnh nhân 36 tuổi nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, người đã đột tử sau khi xuất viện. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, theo thông tin từ tờ The Paper, một người đàn ông 36 tuổi ở Vũ Hán tên Lý Lượng đã tử vong vì suy hô hấp chỉ 5 ngày sau khi được xuất viện do nhiễm COVID-19.

Theo lời kể của người vợ, anh Lý đã được đưa vào bệnh viện cabin Hán Dương ở Vũ Hán, nơi dành cho các ca bệnh COVID-19 nhẹ và trung bình vào ngày 12/2. Sau 2 tuần điều trị, ngày 26/2 anh được ra viện. Các bác sĩ đã yêu cầu anh tự cách ly thêm 14 ngày ở khách sạn.

Sau khi xuất viện, anh Lý được đưa tới một khách sạn là điểm phục hồi cách ly theo dõi. Sau 1, 2 ngày, anh nói với vợ rằng miệng anh bị khô, dạ dày hơi chướng. Sáng ngày 2/3, vợ anh lại tiếp tục nói chuyện video với anh, anh Lý nói không thiết ăn uống gì, nằm trên giường không còn chút sức lực, đứng không vững, sau đó anh đã gác máy rất nhanh.

Vợ anh vô cùng lo lắng, bèn tiếp tục gọi điện cho anh nhưng không liên lạc được. Trong lúc khẩn cấp, cô đã gọi điện trực tiếp cho quầy lễ tân của khách sạn nơi anh Lý đang ở. Nhân viên lễ tân nói cô đừng lo lắng.

Vợ anh Lý cho biết, hơn 10h sáng ngày 2/3, khi anh Lý nhận cuộc gọi video của cô cũng đúng lúc bác sĩ tới kiểm tra phòng bệnh. Bác sĩ nói với cô rằng có thể do áp lực tâm lý của anh Lý quá lớn. Tuy nhiên, sau đó anh Lý được đưa tới bệnh viện gần nhất và qua đời vào lúc hơn 17h cùng ngày.

Ngày 4/3, vợ anh Lý đã cung cấp cho The Paper “Giấy chứng nhận y tế (suy luận) về cái chết của cư dân” do Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cấp. Bản chứng nhận cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến anh Lý tử vong là vì ‘viêm phổi Vũ Hán’, căn bệnh hoặc tình huống gây tử vong ghi đột tử do tắc nghẽn đường hô hấp, hô hấp tuần hoàn suy kiệt.

Báo cáo xuất viện ngày 25/2 của anh Lý cho thấy, qua điều trị, nhiệt độ cơ thể của anh bình thường hơn 3 ngày, triệu chứng đường hô hấp chuyển biến tốt rõ rệt, hai ngày liên tiếp âm tính với axit nucleic, liệu trình điều trị hơn 14 ngày, đã được nhóm chuyên gia đánh giá và cho phép xuất viện.

Cư dân mạng hoang mang

Trước đây hiện tượng “dương tính trở lại” của bệnh nhân ‘viêm phổi Vũ Hán’ sau khi xuất viện đã nhận được sự quan tâm. Tới nay lại có tin bệnh nhân đột tử trong thời gian cách ly theo dõi sau khi được bác sĩ xác nhận cho phép xuất viện khiến cư dân mạng vô cùng hoang mang. Họ để lại các bình luận như sau:

“Thực đáng sợ, ngay cả những người đã khỏi bệnh, được xuất viện lẽ nào vẫn đe dọa cộng đồng!”

“Sao lại đột tử nhanh như vậy, ngay cả cấp cứu cũng không kịp! Chí ít trước đó cũng phải có chút triệu chứng gì chứ.”

“Những người bệnh đọc được tin này liệu trong tâm có đôi chút căng thẳng chăng…”

“Sao lại phải che giấu? Sao The Paper cũng xóa bài? Còn có bao nhiêu bí mật không để người dân biết? Người dân mỗi ngày chỉ có thể thấy tin tức báo hỷ, không thấy báo buồn!”

“Vì sao tiêu chuẩn xuất viện lại thay đổi? Vì muốn khôi phục đi làm lại bình thường sao?”, “Nhà nước cần đạt tỷ lệ chữa khỏi bệnh.”

“Tiêu chuẩn xuất viện quá thấp.” “Sau này có thể đừng nói đã chữa khỏi rồi, hoặc chữa khỏi rồi thì nói đã chuyển sang âm tính và xuất viện được rồi. Chuyển sang âm tính và chữa khỏi là hai chuyện khác nhau. Chuyển âm tính chỉ là một trong những tiêu chí được phép xuất viện mà thôi.”

“Những bệnh nhân sau khi xuất viện còn tới cách ly tại điểm cách ly là như thế nào, liệu có được liệt kê vào những trường hợp đã chữa khỏi? Nếu cũng ghi vào, thì thực là dốt gạt người dân.”

“Trong mấy chục ngàn người được chữa khỏi, thử hỏi bao nhiêu người có thể dương tính trở lại hoặc bệnh tình trở nên xấu đi? Câu hỏi này cần được coi trọng cao độ.”

“Có lẽ không ít, hình như hôm qua có bác sĩ nói trong 44 người được chữa khỏi thì có 26 người dương tính trở lại.”

Trong 44 bệnh nhân được chữa khỏi, 26 người dương tính trở lại

Điều được nhắc đến ở trên chính là bài viết có tựa đề “Trong 44 người được chữa khỏi, 26 người dương tính trở lại. Bác sĩ Vũ Hán: Tiêu chuẩn xuất viện của chúng ta nới quá lỏng!” được đăng trên “Tạp chí Tuần Tin tức Trung Quốc”.

Trước đó, bà Trương Chiên, Phó chủ nhiệm Khoa Hô hấp và Chăm sóc đặc biệt kiêm Phó giáo sư Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán cho biết, theo “Kế hoạch chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Phiên bản thử nghiệm 6)” do Ủy ban Y tế Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành, tiêu chuẩn bỏ cách ly và xuất viện có 4 điều kiện. Trong đó, điều kiện thứ 4 là: “Mẫu bệnh trong đường hô hấp âm tính với axit nucleic trong 2 lần liên tiếp (Thời gian lấy mẫu phải cách nhau ít nhất một ngày).”

Nhưng nhiều nơi tại Thành Đô, Vũ Hán, Quảng Đông đã xuất hiện tình huống bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện 2 tuần. Bà Trương Chiên cho rằng, nên sửa điều kiện thứ 4 thành “mẫu bệnh trong đường hô hấp âm tính với axit nucleic 3 lần liên tiếp”.

Vì muốn tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, bà đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic nhiều lần với 44 nhân viên y tế lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ được chữa khỏi và có kết quả âm tính 2 lần, thì có tới 26 người lại cho kết quả dương tính với axit nucleic vào lần thứ 3, xác suất này rất cao.

Bà Trương cũng cho hay tỷ lệ xét nghiệm dương tính trong lần kiểm tra thứ 4 sau khi 3 lần trước đã cho kết quả âm tính là rất thấp.

Tại Thượng Hải, các bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính từ mẫu thử ở hậu môn, để chắc chắn rằng virus không có trong phân của họ.

Trung Quốc xuất hiện nhiều trường hợp “tái nhiễm”

Tờ The Paper cũng cho biết Bệnh viện Phương Thương (Fangcang) – một trong những bệnh viện cabin ở Vũ Hán – đã đưa ra thông báo khẩn hôm 4/3 rằng nhiều bệnh nhân xuất viện đã tái nhiễm bệnh trở lại, do đó bệnh viện sẽ bắt đầu tiến hành xét nghiệm trên tất cả bệnh nhân trước khi xuất viện từ ngày 5/3 để đảm bảo họ đã phục hồi hoàn toàn.

Theo các con số được chính quyền Trung Quốc công bố chính thức, tính đến ngày 4/3, Trung Quốc đã có hơn 80.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 47.000 người đã bình phục và xuất viện.

Các bệnh nhân được ra viện sau khi xét nghiệm âm tính trong xét nghiệm PCR, nhưng sau đó vài ngày hoặc vài tuần khi xét nghiệm lại thì cho kết quả dương tính.

Hôm 2/3, hai người ở thành phố Thiên Tân được chữa khỏi COVID-19 đã được đưa trở lại bệnh viện 1 tuần sau đó vì xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Tại tỉnh Quảng Đông, 14% bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện sau đó cũng cho kết quả dương tính lại với virus corona. Các trường hợp tương tự đã xảy ra ở Giang Tô, Tứ Xuyên.

Minh Tú

Xem thêm: